Ivanka vào Nhà trắng: phép thử cho luật chống con ông cháu cha


Ivanka vào Nhà trắng: phép thử cho luật chống con ông cháu cha

Nguyễn Minh 23:42 21/3/2017

Ngày 20/3, Jamie Gorelick - cố vấn luật pháp và các vấn đề đạo đức cho Ivanka Trump - cho biết: Con gái cả của Donald Trump sẽ có văn phòng tại phía Tây Nhà trắng và được quyền tiếp cận các thông tin mật, cho dù không có danh xưng chính thức.

Vị luật sư này cũng đảm bảo rằng: Ivanka sẽ tuân thủ các nguyên tắc đạo đức áp dụng cho các nhân viên chính phủ ngay cả khi cô không nằm trong hệ thống. Cách tiếp cận này nhận được sự đồng thuận từ Văn phòng luật sư của Nhà trắng. Như vậy, cả con gái và con rể của Trump đều đặt chân vào cơ quan điều hành cao nhất Hoa Kỳ, trở thành tiền lệ hiếm hoi trong lịch sử hơn 240 năm của đất nước này.
 
Trước đó, Ivanka từng tuyên bố: Với vai trò đồng hành cùng cha, cô tiếp tục đưa ra các lời khuyên và tư vấn thẳng thắn như từng làm trước đó. Hiện tại, con gái rượu của Tổng thống Trump thường hiện diện trong nhiều cuộc gặp cấp cao với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (ngay sau khi Trump đắc cử) hay mới đây là ngồi cùng hàng với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
 
Những tiền lệ này được cho là thách thức và phép thử cho đạo Luật chống gia đình trị của nước Mỹ khi nó ngăn chặn Tổng thống bổ nhiệm người thân giữ chức vụ trong cơ quan liên bang. Tuy nhiên, nó không áp dụng với trường hợp người thân có vị trí trong Nhà trắng - đơn vị hành chính nằm ngoài hệ thống. Thậm chí, Trump còn có thể lách luật bằng cách không trả lương cho con! Bà Conway - Cố vấn cao cấp của Tổng thống - từng tuyên bố: Trump có quyền chỉ định nhân viên Nhà trắng tùy theo sở thích.
 
Đạo luật chống gia đình trị được ban hành thời Tổng thống John. F Kenedy và cũng là nỗ lực của Lyndon Johnson nhằm kiềm chế quyền lực của gia tộc này. John Kennedy bổ nhiệm em trai là Robert làm Bộ trưởng Tư pháp năm 1961. Tổng thống Clinton cũng từ bị đưa ra tòa khi có ý định thuê vợ là bà Hillary vào vị trí lãnh đạo đội nghiên cứu cải tổ hệ thống bảo hiểm y tế của chính phủ. Với trường hợp Trump, tình thế còn phức tạp hơn khi Tổng thống được chọn phải là đại diện ưu tú và công bằng nhất dành cho người dân. Nhưng đây là gia đình tỷ phú. Họ đã chọn ra câu lạc bộ tỷ phú trong nội các và tiếp theo là con cái trong Nhà trắng, những người vẫn đại diện cho lợi ích gia đình Trump. Như vậy, điều này sẽ không tốt cho nhiều người Mỹ khi họ chứng kiến nhóm lợi ích đang điều hành chính phủ mà họ bầu ra, Julian Zelizer - Giáo sư về lịch sử và các vấn đề công cộng đến từ Đại học Princeton bình luận.
 
Dù có đạo luật chống lợi ích gia đình, nhưng các nghị sỹ Mỹ cũng có nhiều cách để lách luật. Chỉ có điều món đặc sản này sẽ đậm đà hương vị hơn khi tổng thống và con cái ông ấy vừa điều hành quốc gia, vừa điều hành tập đoàn. Trong khi thực tế cuộc sống đã chỉ ra rằng: Không doanh nhân nào từ chối sử dụng thông tin mật để mang đến lợi nhuận cho tập đoàn của mình. 
 

Nguyễn Minh

Từ Khóa :