Israel theo chân Mỹ rút khỏi UNESCOIsrael theo chân Mỹ rút khỏi UNESCO

PV 12:7 13/10/2017

Cho rằng Liên Hợp Quốc “hành động thiên vị chống lại Israel”, Mỹ tuyên bố rút khỏi UNESCO. Vài giờ sau đó Israel đã thông báo sẽ cùng đồng minh Mỹ rút lui khỏi tổ chức này.

AFP dẫn thông cáo từ văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 12/10 cho biết, Thủ tướng Israel đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao chuẩn bị rời khỏi UNESCO cùng với Mỹ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

BBC đưa tin, Thủ tướng Israel còn ca ngợi quyết định của Mỹ là “can đảm và đạo đức”, đồng thời “hoan nghênh quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi UNESCO”.

Theo ông Benjamin Netanyahu, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã trở thành nơi đầy rẫy sự vô lý, “thay vì bảo vệ lịch sử, họ lại bóp méo nó”. Đầu năm nay, Israel đã lên án UNESCO vì quyết định công nhận thành cổ Hebron là di sản thế giới thuộc Palestine. Ông tố cáo UNESCO bỏ qua tới sự kết nối lâu đời của người Do Thái với thành cổ Hebron.

Ủy ban Các vần đề Công cộng Mỹ-Israel (AIPAC) ủng hộ quyết định của Mỹ, nói rằng trong nhiều năm qua, UNESCO đã nhằm vào nền dân chủ đơn độc của Trung Đông là Israel một cách thiếu công bằng.

Như AFP đưa tin, chính quyền Washington phản đối các tổ chức Liên Hợp Quốc thừa nhận lãnh thổ Palestine là một quốc gia và tin rằng điều này cần phải đợi khi đạt được thỏa thuận hòa bình Trung Đông. Năm 2011, Washington cắt đóng góp tài chính cho tổ chức chuyên môn của Liên Hiệp Quốc nhằm phản đối quyết định công nhận Palestine là thành viên đầy đủ của UNESCO.

Cả Mỹ và Israel đang lên án UNESCO thiếu công bằng

Trước khi đưa ra lời tuyên bố chính thức, Mỹ đã khẳng định sẽ rút khỏi UNESCO vì cho rằng tổ chức này chống Israel. Quyết định rút khỏi UNESCO của Mỹ sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 12/2018.

Theo phó phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Farhan Haq, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã bày tỏ sự đáng tiếc sâu sắc khi Mỹ quyết rút khỏi UNESCO nhưng khẳng định LHQ vẫn sẽ tương tác với Mỹ “một cách vô cùng hiệu quả trong nhiều vấn đề thông qua nhiều tổ chức”.

Bà Irina Bokova – người đứng đầu UNESCO đánh giá sự rút lui của Mỹ là “một mất mát của chủ nghĩa đa phương”. Bà cho rằng, vào thời điểm này, khi các cuộc xung đột vẫn đang tàn phá nhiều xã hội trên toàn thế giới, các nền văn hoa đang bị tấn công, việc Mỹ quyết diịnh rút lui khỏi tổ chức của Liên Hợp Quốc là điều đáng tiếc.

Đại sứ Pháp Francois Delattre phát biểu trước báo giới rằng “chúng ta cần một nước Mỹ luôn cam kết với các vấn đề thế giới”, và “UNESCO cần thúc đẩy các giá trị và lý tưởng của chúng ta thông qua giáo dục, văn hóa và khoa học”.

Cộng đồng quốc tế, trong đó có Bộ Ngoại giao Nga cũng bày tỏ nuối tiếc vì quyết định của Mỹ trong thời điểm khó khăn này càng khiến tình hình nghiêm trọng hơn.

Theo CNN, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc Miroslav Lajcak còn lo ngại quyết định của Mỹ có thể tác động tiêu cực tới các công việc quan trọng của UNESCO.


PV

Tổng hợp

Từ Khóa :