Israel sắp xây dựng nhà máy súng trường tiên tiến ở Việt Nam


Israel sắp xây dựng nhà máy súng trường tiên tiến ở Việt Nam

Nguyễn Yến 17:55 20/7/2012

Một công ty công nghiệp quốc phòng của Israel sẽ xây dựng ở Việt Nam một nhà máy sản xuất súng trường hiện đại vào cuối năm nay.

Vào tháng 9/2011, báo Globes của Israel đăng tải thông tin Công ty Israel Weapons Industries Ltd (IWI) đã lên kế hoạch xây dựng một nhà máy vũ khí nhẹ ở vùng Viễn Đông với trị giá đầu tư hơn 100 triệu USD. Việc khởi công nhà máy sẽ được bắt đầu một năm sau đó.
 
Báo này mới đây đưa tin rằng quốc gia nói trên chính là Việt Nam, và nhà máy này sẽ sản xuất biến thể tiên tiến của loại súng trường tiến công Galil.
 
"Đây là một dự án lớn, gồm việc xây dựng một nhà máy vũ khí hạng nhẹ sau khi được chuyển giao công nghệ từ Israel. Chúng tôi đang nói về một loại súng trường, nhưng nhà máy ở Việt Nam có thể mở rộng trong tương lai. Đó là một dự án hợp tác quốc phòng giữa hai nước", một quan chức Israel giấu tên cho biết.
 
 
Không phải chỉ có một mình Israel. Các công ty châu Âu cũng đã khám phá ra Việt Nam là một thị trường tiềm năng. "Tôi tin rằng các nhà sản xuất Mỹ cũng sẽ sớm muốn có chỗ đứng tại Việt Nam", quan chức trên nói thêm.
 
Công nghiệp quốc phòng Israel hướng tới mục tiêu Việt Nam
Cơ quan hợp tác quốc phòng và xuất khẩu vũ khí SIBAT của Bộ Quốc phòng Israel rất quan tâm tới Việt Nam, đất nước có tăng trưởng GDP hàng năm 6-8% nhưng trang bị của quân đội còn có phần lạc hậu. Gần đây, các quan chức hàng đầu của Israel đã sang thăm Hà Nội.
 
Tháng 1/2012, Tổng thống Israel Shimon Peres đã tới Việt Nam cùng với đoàn tháp tùng đông đảo, trong đó có Tổng Vụ trưởng Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Udi Shani và các quan chức SIBAT.
 
Israel và Việt Nam lập quan hệ ngoại giao từ những năm 1990. Tới năm 2009, Việt Nam mở đại sứ quán ở Tel Aviv. Kể từ đó, Israel đã không ngừng nói về tiềm năng hợp tác với Việt Nam, dù các thỏa thuận mua bán vũ khí của Việt Nam không lớn nhưng đây sẽ là khách hàng đầy tiềm năng của Israel trong tương lai gần.
 
Các nguồn tin từ Tel Aviv đã nói về các thỏa thuận đạt được gần đây giữa các quan chức hàng đầu của Bộ Quốc phòng nước này và đối tác Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay Israel vẫn chưa cho phép bán công nghệ quân sự tiên tiến như máy bay không người lái (UAV) cho những người bạn mới (trong đó có Việt Nam), cũng như các loại vũ khí tấn công tiên tiến khác gồm tên lửa và bom có điều khiển.
 
Nguồn tin của báo Globes cũng cho biết, Việt Nam khá hài lòng trong tiến trình hợp tác quốc phòng với Israel thời gian qua. 2 năm gần đây đã có 4-5 công ty Israel thực hiện hợp đồng bán/nâng cấp vũ khí cho Việt Nam. Điều này phản ánh rõ chính sách quốc phòng "cởi mở" hơn đối với Việt Nam, tạo điều kiện cho các công ty vũ khí thâm nhập thị trường Việt Nam và tiến tới các cấp độ hợp tác tiếp theo. "Cho tới nay, các  thương vụ quốc phòng giữa hai nước đã đạt tới vài chục triệu USD, nhưng giá trị hợp đồng sẽ còn tăng trong thời gian tới", Globes cho hay.
 

Nguyễn Yến

Từ Khóa :