Israel cấm người mẫu siêu “mảnh”Israel cấm người mẫu siêu “mảnh”

Ngọc Nhi 16:40 21/3/2012

Israel trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ra lệnh cấm các người mẫu siêu gầy tham gia trình diễn thời trang và các hoạt động quảng cáo thương mại.

Theo luật mới, các người mẫu ở đất nước này muốn tham gia trình diễn thời trang hoặc các hoạt động quảng cáo thương mại phải đáp ứng có chỉ số cơ thể ( BMI) không dưới 18.5, nghĩa là không thuộc dạng siêu gầy, hoặc suy dinh dưỡng. BMI được quy định bởi WHO thể hiện chỉ số tương quan giữa chiều cao và cân nặng của một người,  được tính theo công thức: IBM= ( trọng lượng cơ thể)/ chiều cao x chiều cao. Điều đó đồng nghĩa với việc trước khi tham gia bất kì hoạt động thời trang nào, người mẫu bắt buộc phải cung cấp cho nhà chức trách báo cáo sức khỏe trong 3 tháng gần nhất để chứng minh mình có chỉ số cơ thể đáp ứng đúng chuẩn WHO.
 
Luật mới này cũng áp dụng với những hình ảnh quảng cáo, ngăn cấm việc sử dụng photoshop hoặc các chương trình đồ họa để chỉnh sửa quá đà khiến hình ảnh người mẫu trở nên quá gầy. Bất kể ấn phẩm quảng cáo nào được xuất bản hay phát sóng trên thị trường Israel phải chú thích rõ ràng nếu sử dụng các hiệu ứng trên.
 
Từ lâu, ngành công nghiệp thời trang trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận khi góp phần phổ biến hình ảnh “da bọc xương” của các cô người mẫu siêu gầy. Theo hãng tin AP, khoảng 2% các cô gái trẻ ở Israel ở độ tuổi 14-18 mắc phải chứng rối loạn ăn uống, một chứng bệnh khá phổ biến ở các nước đang phát triển. Các nhà lập pháp hi vọng sẽ khuyến khích người mẫu nói riêng và giới trẻ nói chung hướng tới thói quen ăn uống lành mạnh, chống lại các chứng rối loặn ăn uống như cuồng ăn hay biếng ăn.
 

Ngọc Nhi

Từ Khóa :