Israel bứt phá trong nông nghiệp và bài học cho Việt Nam


Israel bứt phá trong nông nghiệp và bài học cho Việt Nam

Vĩ Thanh 0:18 31/12/2016

Tại sao Israel lại trở thành quốc gia khởi nghiệp? Bất chấp điều kiện tự nhiên không thuận lợi, diện tích nhỏ, dân số không nhiều, nhưng Israel vẫn trở thành quốc gia phát triển mạnh về nông nghiệp.

Tại diễn đàn Khởi nghiệp lần thứ II với chủ đề Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo trong Nông nghiệp, bà Loreen Weintraub - Tổng Giám đốc điều hành Khu vực Đông Nam Á Tập đoàn ORCA - đã chia sẻ một số kinh nghiệm về việc phát triển nông nghiệp tại Israel
 
Theo đó, yếu tố giúp khởi nghiệp thành công là khi bắt đầu sự nghiệp nhỏ phải có ý nghĩ lớn ra toàn cầu và có giá trị với xã hội và toàn cầu. Thứ hai là thu hút đầu tư phải chọn ý tưởng, chọn nhân lực tốt.
 
Hơn nữa, bà Loreen Weintraub cho rằng: Tuổi thọ của con người phụ thuộc vào môi trường, nên phát triển nông nghiệp phải gắn với công nghệ xanh và môi trường tốt. Vì thế, Irael đã đầu tư về môi trường để đem lại tuổi thọ cho người dân. Chẳng hạn: chúng tôi sử dụng công nghệ năng lượng mặt trời, năng lượng chịu nhiệt để phát triển; Áp dụng điện toán đám mây trong nông nghiệp, biết được thực trạng của đồng ruộng, lượng nước… Điều này sẽ nâng cao hiệu quả và năng suất. Mỗi doanh nghiệp khi canh tác trên mảnh đất đó sẽ biết chính xác số lượng sản xuất được bao nhiêu”.
 
Cách đây 20 năm Israel đã hiểu phát triển nông nghiệp phải đảm bảo 4 yếu tố: gắn liền với môi trường, công nghệ cao, công nghệ sinh học và phát triển nghiên cứu. Hiện tại, Israel có hơn 5 nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp, phần lớn những nguồn vốn khởi nghiệp bắt nguồn từ quân đội. Sau này, nguồn vốn của tư nhân và nhà đầu tư mạo hiểm giữ vai trò lớn hơn. Israel luôn coi nghiên cứu phát triển là quan trọng nhất trong đầu tư phát triển nông nghiệp. Đó là lý do tại sao nhiều trung tâm nghiên cứu của các doanh nghiệp lớn được đặt ở 350% dân số. Đồng thời, Israel cũng trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về thiết bị công nghệ sinh học tính theo bằng sáng chế phát minh.
 
Năm 1950, một nông dân Israel cung cấp thực phẩm đủ cho 17 người, thì đến hiện đã là 90 người. Một hecta đất hiện cho 3 triệu bông hồng hay 500 tấn cà chua/vụ. Một con bò cho 11 tấn sữa/năm, mức năng suất thuộc hàng cao nhất thế giới. Bởi vậy, dù lao động nông nghiệp chiếm chưa đầy 2% dân số Israel, nhưng những nông trang sản xuất đến 12% lượng hàng hóa xuất khẩu của cả nước.
 
Đánh giá về tiềm năng của Việt Nam, Bà Loreen cho rằng: Việt Nam hoàn toàn có thể làm được như vậy. Bởi Việt Nam hội tụ nhiều yếu tố cần thiết để có thể thúc đẩy các nghiên cứu phát triển từ các doanh nghiệp lớn. Trong giai đoạn vừa qua, Việt Nam phải trải qua hạn hán nặng nề. Vì vậy, giải pháp đưa ra là lai tạo được những giống mới để phù hợp sự biến đổi của thời tiết. Bên cạnh đó, công nghệ sau thu hoạch cũng là lĩnh vực Việt Nam cần đầu tư. Nhiều công nghệ có thể mua ở nước ngoài để phát triển và áp dụng vào Việt Nam.
 
Bà Loreen Weintraub nhấn mạnh: Để khởi nghiệp tốt, yếu tố quan trọng là phải có sự hợp tác và trao đổi thường xuyên giữa các bên tham gia trong chuỗi phát triển và phải tính đến yếu tố khí hậu, môi trường phù hợp để phát triển hài hoà với nhau”.
 
Xem thêm
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :