Iron Man: Phản diện và người hùngIron Man: Phản diện và người hùng

Du Du 14:0 12/5/2019

Avengers: Endgame đã kết thúc “sử thi” vũ trụ MCU kéo dài qua 22 đầu phim, bắt đầu từ Iron Man của đạo diễn Jon Favreau. Điều này cũng kết thúc hành trình của siêu anh hùng khởi đầu vũ trụ: Tony Stark, người đã hy sinh để cứu vũ trụ. Nhưng trước cái chết đầy cảm xúc của anh ấy trong tập phim mới nhất, vị trí của Tony trong chuỗi nhượng quyền thương mại đã khá âm u trong nhiều năm kể từ Avengers: Age of Ultron.

 
[Bài viết có tiết lộ nội dung phim]
 
MCU đã làm theo suy nghĩ của đồng sáng lập Stan Lee khi tạo ra Iron Man trong thập niên 60: một nhân vật không được yêu thích cho lắm, nhưng lại là gốc rễ của nhiều vấn đề. Điều này đã được Favreau thiết lập hoàn hảo trong Iron Man, nơi chúng ta gặp một vị tỷ phú liều lĩnh và tự luyến cao độ, người không hề biết rằng công nghệ của anh ta được bán cho hai bên xung đột. Ngay cả sau thời gian bị giam cầm ở Afghanistan, Tony vẫn không trở nên tốt đẹp hơn là bao, thậm chí anh ta còn trở nên khó chịu hơn trong Iron Man 2.
 
Anh ta vẫn luôn là một người tự cao tự đại trong phần lớn thời gian trong MCU, nhưng điều đó không có nghĩa anh không phải người tốt hay ít anh hùng hơn. Thậm chí, anh ta còn làm việc chăm chỉ gấp đôi để bảo vệ những người anh ta yêu thương và quan tâm khi khoác lên mình bộ giáp Iron Man.
 
Trở thành một anh hùng không chính thống như vậy không phải là điều dễ dàng, đặc biệt khi bên cạnh anh ta còn có một vị anh hùng đúng chuẩn sách giáo khoa: Captain America. Khi Marvel phát triển “phản ứng hóa học” giữa hai nhân vật này, chủ nghĩa anh hùng của Tony nhạt nhòa hơn so với Steve Rogers, thậm chí đôi khi anh ta còn bước vào lằn ranh của nhân vật phản diện. Nhưng các sự kiện trong Avengers: Endgame đã chứng minh Tony là người xứng danh anh hùng nhất vũ trụ MCU tính đến lúc này.
 
Iron Man - kẻ phản diện
 
 
Iron Man từ đầu đã là một nhân vật nửa chính nửa tà và từ Avengers: Age of Ultron, phần tà của anh ta càng trở nên đậm nét. Sự bất ổn của Tony đã xuất hiện từ Iron Man 3 nhưng phải đến Avengers: Age of Ultron, chúng ta mới thực sự thấy rõ phần tối của nhân vật này. Anh ta tạo ra Ultron sau khi bị Wanda thao túng tâm trí làm gia tăng nỗi sợ hãi về mối đe dọa lờ mờ ngoài Trái đất.
 
Khi ở trong thế giới ảo giác mà Scarlet Witch tạo ra, anh nhìn thấy thế giới hậu tận thế, nơi tất cả bạn bè của anh đã chết. Điều đó thôi thúc anh phát triển dự án Ultron với niềm tin đây sẽ là tấm lá chắn bảo vệ Trái đất. Mặc dù xuất phát từ ý định tốt, nhưng Ultron đã dẫn đến hậu quả khôn lường, cho anh ta, cho toàn đội và phần còn lại của Sokovia.
 
Nhóm Avengers đã đánh bại được Ultron với sự giúp đỡ của Vision (cũng do Tony tạo ra với sự trợ giúp của Bruce Banner). Nhưng sai lầm Ultron đã đánh dấu Tony là kẻ phản diện trong một thời gian ngắn. Captain America: Civil War dựa trên sự khác biệt về quan điểm giữa anh ta với Steve về Hiệp định Sokovia, rồi chuyển sang mâu thuẫn cá nhân khi Tony phát hiện ra rằng Bucky chính là người đã giết chết cha mẹ mình. Rồi sau đó, dù ngẫu nhiên, nhân vật phản diện của Spider-Man: Homecoming, Vulture, đã xuất hiện khi Tony nỗ lực dọn dẹp lại hậu quả mà nhóm Avengers để lại ở New York sau vụ tấn công của Loki.
 
Hồi kết anh hùng
 
 
Các anh hùng tập hợp lại sau Avengers: Infinity War. Nhưng có thể nói, Endgame chủ yếu là kết thúc hành trình của Iron Man. Tất cả tiêu tan với hình ảnh gợi nhớ lại cảm xúc mười năm trước, như tình yêu của Tony với món bánh bì phô mai hay câu tuyên bố nổi tiếng Tôi là Iron Man. Ngay cả bộ đồ Mark LXXXV cũng lấy cảm hứng từ Mark III hơn là Mark L.
 
Avengers: Endgame bắt đầu với một Tony vô vọng bị mắc kẹt trong không gian, cuối cùng anh ta chấp nhận đây sẽ là cách mình giã từ cõi đời. Nhưng khi Captain Marvel ưa anh ta trở lại Trái đất, áp lực từ việc không thể ngăn chặn Thanos quay trở lại. Cơn ác mộng ấy từng xảy ra trong Avengers: Age of Ultron, và trong cách nghĩ của Tony, phần tồi tệ nhất là anh còn sống. Khi xuất hiện cơ hội đưa những người bị tan biến bởi cái búng tay của Thanos xuất hiện, Tony miễn cưỡng trở lại trong khi đã ổn định cuộc sống cùng gia đình.
 
Ám ảnh của thất bại trước Thanos khiến anh ta bị tê liệt trong nỗi sợ hãi không tên, đến mức anh ta trốn chạy, dưới hình thức là một cuộc sống ẩn dật vứt bỏ mọi trách nhiệm và nghĩa vụ. Nhưng rõ ràng Tony vẫn còn bị ám ảnh bởi ý nghĩ mất Peter Parket/Spider-Man. Vì vậy, suốt 5 năm qua, anh vẫn mày mò cách đưa mọi người trở lại nhưng không có tiến triển lạc quan nào, cho đến khi ý tưởng sử dụng vương quốc lượng tử du hành thời gian của Ant-Man xuất hiện. Tuy nhiên, anh tiếp tục do dự vì điều đó có nghĩa là anh phải bỏ lại gia đình phía sau. Nhưng anh cũng không thể phớt lờ tiếng gọi nghĩa vụ. Pepper biết điều đó.
 
 
Với sự chúc phúc từ vợ, Tony đã nhận nhiệm vụ quan trọng nhất cuộc đời mình. Hóa ra, du hành thời gian là một món quà. Nó không chỉ giúp Tony có cơ hội lật lại ván cờ với Thanos, mà anh còn có cơ hội gần gũi với cha mình, Howard Stark, sau khi dành phần lớn đời mình để oán hận ông. Tương tự như sự hòa giải của anh ấy với Steve, quyết định bắt tay với người cha nghiêm khắc đã chữa trị tâm hồn anh, dù không ai biết điều đó. Cũng trong khoảnh khắc ấy, anh mới tìm lại được sự thanh thản cho mình: Sự oán giận ăn mòn chúng ta, tôi ghét nó.
 
Mỗi bước trong câu chuyện Avengers: Endgame của Tony đều được lên kế hoạch tỉ mỉ. Rốt cuộc, kết thúc câu chuyện của anh ấy là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bộ phim phải làm được. Nó cũng là kết thúc một thời đại của MCU. Khi đứng trước mối đe dọa cái búng tay lần hai của Thanos, Tony không ngần ngại hy sinh bản thân mình bằng cách đeo gắng, búng ngón tay để đảm bảo rằng gã khổng lồ  bị đánh bại một lần và mãi mãi.
 
 
Chứng kiến Tony chết, đặc biệt theo cách ấy, rất khó chịu. Nhưng khoảnh khắc bùng nổ ấy, thay vì thứ âm thanh dồn dập thường thấy, không gian tĩnh lặng là hoàn toàn hợp lý. Sau nhiều năm, mọi người, và có thể là cả khán giả cũng như chính bản thân Tony, vẫn nhìn vào những thứ anh ta làm trong bộ giáp Iron Man hơn là những gì anh đã cống hiến với tư cách một con người, một thợ máy thiên tài. Đây là khoảnh khắc vinh quang xứng đáng của Tony. Anh ấy có thể hy sinh bất cứ lúc nào trước Avengers: Endgame, nhưng chủ nghĩa anh hùng của anh ấy đến hôm tận phần phim này mới bộc lộ rõ hết cái ý nghĩa của nó.
 
Tony Stark
 
 
Những trải nghiệm đã thay đổi Tony, khiến anh trở thành nhân vật nổi bật nhất vũ trụ MCU. Sự phát triển của bộ đồ Iron Man cũng phản chiếu sự trưởng thành phần người trong anh. Mỗi khoảnh khắc cuộc đời, mọi điều anh làm đều có chủ ý, từ việc đảm nhận vị trí Iron Man đến việc đeo găng tay trong Avengers: Endgame. Anh biết mình đã sống với thời gian đi mượn và sống hết mình từng giây. Vì vậy, anh muốn những ngày còn lại để truyền lại tài năng và tài nguyên đảm bạo sự an toàn của thế giới - một động thái khi cả hai thứ ấy của anh được sử dụng để hủy diệt mà anh ta không biết.
 
Có thể có một số sai lầm trên đường đi, nhưng anh hoàn toàn cam kết với trách nhiệm trở thành một siêu anh hùng khi anh ta có thể ngồi lại và sửa đổi theo cách khác. Hai năm sau Civil War, anh tiếp tục cảm nhận thấy một mối đe dọa lớn hơn đang đến, vì vậy anh đã làm việc không ngừng nghỉ, thậm chí dù có một mình, để chuẩn bị cho mối nguy hiểm lờ mờ. Đây là lý do tại sao thất bại của anh ấy trong Avengers: Infinity War rất bi thảm: anh đã làm mọi thứ có thể mà vẫn không đủ, vì anh không thể tự làm được điều đó.
 
 
Bên ngoài bộ giáp, anh đảm nhận vai trò cố vấn - người đỡ đầu cho Peter, truyền thụ lại những kinh nghiệm trong thời gian làm Iron Man - mà chúng ta đều biết là có cái giá không nhỏ - cho cậu bé. Vai trò người cố vấn ấy vẫn tiếp tục, với Nebula, trong thời gian họ kẹt ngoài không gian. Tony, giống như Nebula, không phải là một người ấm áp. Cả hai đều sống với những người cha xa cách và nghiêm khắc (dù ở mức độ khác nhau), nhưng họ đã phát triển được thứ tình bạn thầm lặng được chứng minh bằng tương tác trên con tàu Benatar. Những mối quan hệ này đã giúp định hình kiểu người cha mà anh cho con gái Morgan: yêu thương và hiến dâng, cũng chính là tuýp người cha anh mong muốn từ Howard.
 
Tony luôn bị người đời nhìn bằng ánh mắt chỉ trích, họ mỉa mai anh là kẻ kiêu ngạo khó chịu, người sẽ không hy sinh mình vì người khác. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Trong suốt thời gian làm Iron Man và rất lâu trước Avengers: Endgame, anh ta liên tục mạo hiểm mạng sống của mình cho nhiệm vụ: yêu cầu Pepper làm quá tải lò phản ứng hồ quang để ngăn chặn Obadiah Stane ngay cả khi nó có thể giết chết anh ta, kéo tên lửa hạt nhân lên vũ trụ, nâng Sokovia để giảm thiểu sự tàn phá, và sẵn sàng đối đầu với Thanos, dù là ngoài hành tinh. Mỗi lần như vậy, anh đều biết rõ rằng đó có thể là cái kết cho mình, nhưng anh vẫn đón nhận mà không hề do dự.
 
 
Tony luôn sống sót nhưng nếu chết vì đại nghĩa, anh ta đã đồng ý từ lâu. Đây là lý do tại sao không có cách nào tốt hơn để tìm lại sự thanh thản cho anh ngoài những gì đã xảy ra trong Avengers: Endgame. Anh ta không thể ngừng là Iron Man vì đó là cách anh chuộc lại những tội lỗi trong quá khứ. Cho dù đời sống cá nhân anh có thế nào, nhưng khi biết có mối đe dọa xuất hiện, anh luôn mặc lên chiếc áo giáp. Thế nên, Pepper từng nói rằng, thất bại lớn nhất của cô là làm anh dừng lại. Và khi người chồng mình đứng trên bờ sinh tử lần cuối, Pepper đã nói từ giờ anh có thể nghỉ ngơi, vì họ sẽ ổn thôi - sự cho phép mà anh luôn tìm kiếm.
 
Di sản của Iron Man
 
 
Có một câu rất ứng nghiệm với cuộc đời của Tony trong MCU: Anh ta còn sống vì một lý do, và anh ta giành cả cuộc đời để tìm ra lý do ấy. Cuối cùng, khi anh tìm thấy, anh không ngần ngại đón lấy nó.
 
Bộ đồ của anh ấy cho phép anh trở thành một anh hùng ở quy mô lớn hơn. Nhưng ngay cả khi không có nó, anh là một người hùng chỉ bằng ý thức muốn trở nên tốt hơn - điều mà mọi người đều có thể rút ra.
 
Tony có thể không cao quý như Captain America hay mạnh mẽ can trường như Thor, nhưng anh là người đáng mặt anh hùng nhất khi vũ trụ cần nhất.
 
Di sản luôn luôn quan trọng đối với anh ta. Tony đã nói về nó kể từ Iron Man, sau khi bị bắt cóc ở Afghanistan. Khi anh không còn nữa, anh sẽ tiếp tục sống qua những người mà anh đã tác động, như Peter và Nebula. Có cả Morgan, người rất có thể trở thành siêu anh hùng như cha mình.
 
Nhưng ngoài những tác động ấy, anh ta sẽ đi vào lịch sử MCU với tư cách là người anh hùng hy sinh để cứu toàn vũ trụ. Người đàn ông đã từ bỏ cơ hội sống hạnh phúc cùng gia đình để có thêm nhiều gia đình hơn được đảm bảo tương lai - một bước ngoặt lớn từ nhà tư bản vô cảm, không quan tâm đến ai năm 2008.
 
 
Đảm nhận vai trò Iron Man có thể là sự tự trừng phạt, nhưng anh lại luôn đi đầu trong mọi trận chiến, mạo hiểm mạng sống của mình vì lợi ích lớn hơn và là một anh hùng chủ động. Anh mang đến quan điểm đối trọng với lối suy nghĩ lý tưởng của Captain America, và chính điều này giúp MCU chân thực hơn. Anh ta hầu như luôn sống thực dụng, đôi khi có những khoảng thời gian khủng hoảng chẳng có vẻ gì là anh hùng, nhưng trong cả bức tranh tổng thể, anh lại luôn là chìa khóa để đi đến kết quả tốt nhất mỗi khi có tình huống khó khăn mà cả nhóm gặp phải.
 
Anh ta đáng tin cậy và kiên định. Trái đất cảm thấy an toàn hơn khi anh ta ở đó. Tony đã xây dựng hệ tham chiếu siêu anh hùng mới, khi chứng minh rằng những gì bạn làm trong tương lai quan trọng hơn những sai lầm trong quá khứ. Dù có bộ giáp hay không, dù sống ở nơi nào, thì anh cũng truyền cảm hứng tới mọi người, dù là hang động ở Afghanistan, garage xa lạ ở Bắc Carolina hay phòng thí nghiệm phô trương của anh ta.
 
Nhìn từ bên ngoài, Iron Man không phải kiểu anh hùng điển hình. Chết không phải nỗi sợ lớn nhất của anh ta, nhưng không thể bảo vệ mọi người khỏi mối nguy hiểm lờ mờ thì có. Bằng chứng là di chứng từ ảo giác do Wanda gây ra trong Avengers: Age of Ultron. Thông qua sự hy sinh trong Avengers: Endgame, cuối cùng anh đã vượt qua nỗi sợ hãi dai dẳng đó bằng cách cứu vũ trụ, mặc dù phải đổi lấy mạng sống của chính mình.
 
 
Anh ta có những hành động đáng ngờ và một quá khứ xấu xí, nhưng Tony luôn thẳng thắn về sự không hoàn hảo của mình và tích cực làm việc để trở nên tốt hơn. Sự tự nhận thức đó thực sự quan trọng vì nó mở ra cơ sở để phát triển. Chủ nghĩa anh hùng của Tony không phải kiểu tự phụ. Thực tế, Tony Stark là nguyên mẫu của các anh hùng MCU: thiếu sót trong trong sâu thẳm là tốt.

Du Du

Theo Screenrant