Irma mạnh lên thành siêu bão, Floria tuyên bố tình trạng khẩnIrma mạnh lên thành siêu bão, Floria tuyên bố tình trạng khẩn

Thu Thủy 16:42 5/9/2017

Dù chưa rõ đường đi chính xác, nhưng siêu bão Irma có khả năng đe dọa đến sự an toàn của lục địa Mỹ. Vì thế, bang Florida đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước nguy cơ Irma tiếp tục mạnh lên với sức tàn phá khủng khiếp.

Ngày 4/9 (theo giờ Mỹ), bão Irma đã mạnh lên cấp 4, “khuấy tung” vùng biển phía Tây Đại Tây Dương. Do đó, Thống đốc bang Florida Gov. Rick Scott đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đến 67 hạt trong bang này.

Đường đi của siêu bão Irma đến ngày 8/9. Ảnh: Trung tâm Bão quốc gia Puerto Rico

Trong tuyên bố phát đi chiều ngày 4/9, Thống đốc Scott nhấn mạnh: “Tại Florida, chúng tôi luôn chuẩn bị cho những tình xuống xấu nhất và hy vọng điều tốt nhất. Khi chưa xác định được hướng đi chính xác của bão Irma, chúng tôi không thể không chuẩn bị”.

Trên tweet đăng vào chủ nhật, ông Scott đã kêu gọi người dân Florida đảm bảo kho dự trữ phòng chống thiên tai sẵn sàng hoạt động. “Chuẩn bị phòng chống thiên tai là ưu tiên hàng đầu cho mọi gia đình ở Florida”. Khi công bố tình trạng khẩn cấp của bang, các quan chức quản lý vấn đề thiên tai, thảm họa có thể hành động ngay lập tức vì lợi ích cao nhất của người dân Floria mà không phải chịu rào cản hành chính hay lằn ranh đỏ. Ông Scott cũng cho biết: Tổng thống Donald Trump “đã điều toàn bộ nguồn lực chính phủ liên bang đến hỗ trợ người dân Florida chuẩn bị ứng phó với cơn bão Irma”.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ thông báo, vào 10 giờ trưa nay (giờ Hà Nội), siêu bão Irma cách phía đông quần đảo Leeward khoảng 660km với sức gió giật 220 km/h. Bão Irma di chuyển theo hướng tây với tốc độ 20 km/h. Nhiều khả năng siêu bão Irma có thể mạnh lên trong tuần này. Trong những ngày tới, bão sẽ đi qua vùng biển ấm, làm gia tăng sức mạnh của cơn bão, giống như từng xảy ra với siêu bão Harvey khiến bang Texas (Mỹ) chịu thiệt hại nặng nề hơn 10 ngày qua.

Irma được đánh giá là “cơn bão lớn nguy hiểm” và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các quần đảo thuộc Anh và Mỹ, Puerto Rico, Hispaniola, Turks và Caicos, Bahamas. Nhà nghiên cứu khí tượng học Brandon Miller cho biết: Irma là “cơn bão Cape Verde” điển hình. Vì thế, nhiều khả năng cơn bão này sẽ ảnh hưởng đến bờ biển phía đông của Florida và vùng duyên hải phía đông.

Sau Harvey, Irma là siêu bão tiếp theo khiến người dân Mỹ lo sợ. Hiện tại, người dân bang Texas và Louisana đang nỗ lực khắc phục hậu quả của bão Harvey. 60 người đã thiệt mạng và ước tính cần 14,5 tỷ USD để khắc phục hậu quả do siêu bão Harvey gây ra.

 


Thu Thủy

Theo CNN