Iran đối mặt với lệnh trừng phạt bổ sung vì làm giàu uraniumIran đối mặt với lệnh trừng phạt bổ sung vì làm giàu uranium

HV 8:55 8/7/2019

Cảnh báo được giới chức Mỹ đưa ra nếu Iran làm giàu uranium vượt mức quy định trong JCPOA. Trong khi đó, Anh, Đức, EU kêu gọi Iran không làm giàu uranium vượt mức cho phép sau quyết định làm giàu uranium được Tehran đưa ra để trả đũa lệnh trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt lên nước này kể từ ngày 24/6.

AFP dẫn phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 khi trả lời phỏng vấn báo giới trong chuyến công tác tại thành phố Morristown, bang New Jersey rằng: “Iran nên cẩn trọng về việc làm giàu uranium. Tôi sẽ không nói lý do đó là gì. Nhưng nó không tốt đẹp".

Dù Tổng thống Donald Trump không cho biết “lý do” đưa ra cảnh báo này, nhưng theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, nếu Iran quyết định mở rộng chương trình hạt nhân, nước này sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt bổ sung.

Phát biểu của Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Iran ra thông báo sẽ làm giàu uranium ở mức 5% tại lò phản ứng Bushehr. Trong khi đó, theo Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với nhóm P5+1, việc làm giàu uranium của Iran bị giới hạn ở mức tối đa 3,67%. Đây là mức giới hạn vừa đủ để Iran sản xuất năng lượng, nhưng thấp hơn nhiều so với mức hơn 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Quyết định của Tehran khiến EU quan ngại. Theo đó, Anh, Đức và EU đã kêu gọi Tehran không làm giàu uranium vượt mức cho phép cũng như liên lạc với các bên tham gia JCPOA để xác định hành động trong việc ngăn chặn Tehran.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi JCPOA vào tháng 5/2018. Đồng thời, Mỹ cũng tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này. Đáp trả, Tehran rút dần các thỏa thuận đã ký với nhóm P5+1 như biện pháp nhằm đáp trả hành động của Mỹ nhằm vào nước này cũng như tỏ rõ thái độ bất mãn với việc châu Âu đã không có hành động kịp thời và thiết thực để cứu vãn hiệp ước cũng như không thể bảo vệ lợi ích kinh tế của Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.


HV