iPhone yếu thế tại Trung Quốc, giảm sức hút tại MỹiPhone yếu thế tại Trung Quốc, giảm sức hút tại Mỹ

Quang Huy 9:45 9/11/2017

Dù lượng iPhone tiêu thụ trong quý III tăng nhẹtrên thị trường thế giới, nhưng Apple chưa thể vui mừng khi doanh số bán hàng tại hai thị trường quan trọng là Mỹ và Trung Quốc sụt giảm.

Theo báo cáo nguyên cứu thị trường do Strategy Analytics công bố, Apple vẫn dẫn đầu tại Mỹ với 30,4% thị phần. Tuy nhiên, Apple có lý do để lo lắng khi mà quy mô thị phần tại thị trường tiêu thụ iPhone lớn nhất thế giới này giảm 2,1% điểm. Nguyên nhân là do trong quý III, Apple chỉ bán được 12 triệu iPhone, giảm 7,7% so với cùng kỳ năm 2016. 

Đáng buồn hơn nữa, Apple là nhà sản xuất duy nhất trong TOP 5 hãng smartphone lớn nhất tại Mỹ suy giảm lượng tiêu thụ. Bởi các đối thủ bám đuổi ở các vị trí kế tiếp gồm Samsung, LG, ZTE, Motorola (Lenovo) đều tăng trưởng. iPhone giảm sức hút ngay trên sân nhàtạo điều kiện cho Samsung thu hẹp khoảng cách với Apple. 

Lý giải nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này, ông Ken Hyers - Giám đốc Strategy Analytics - cho rằng: Tâm lý chờ đợi iPhone X thay vì nâng cấp lên iPhone 8 đã dẫn đến tình trạng trên. Vì thế, ôngKen Hyers cho rằng: Nhiều khả năng thị phần iPhone tại Mỹ sẽ tăng trở lại trong quý IV.

Tại thị trường nước ngoài lớn nhất thế giới và cũng là thị trường lớn thứ 2 của iPhone, Apple ngày càng yếu thế. Theo IDC, trong quý III/2017, Apple chỉ bán được 8,8 triệu iPhone. Dù với kết quả này, thị phần của Apple tăng nhẹ từ 7,1% (quý III/2016) lên 7,7% (quý III/2017), nhưng khoảng cách thị phần với đối thủ xếp ngay trên là Xiaomi đã bị nới rộng lên 6% thay vì mức 1,5% của quý II/2016. Còn với vị trí dẫn đầu Huawei, quy mô thị phần của Apple chỉ bằng chưa đầy 40%.

Việc tiếp tục bị các nhà sản xuất địa phương bỏ lại phía sau khiến Apple có nguy cơ “bật” khởi TOP 5 nhà sản xuất smartphone hàng đầu tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đó có thể chưa xảy ra trong quý IV. Bởi việc bán ra mẫu smartphone được mong đợi iPhone X từ ngày 3/11 sẽ giúp Apple có được kết quả kinh doanh khả quan hơn tại thị trường Trung Quốc trong quý cuối cùng của năm 2017.


Quang Huy