iPhone X mở bán đợt 2, có Campuchia, không có Việt NamiPhone X mở bán đợt 2, có Campuchia, không có Việt Nam

Quang Huy 10:32 8/11/2017

Trong danh sách mở bán thứ 2 này, thị trường Đông Nam Á sẽ có thêm Campuchia, Thái Lan và Malaysia. Tiếc là Việt Nam không có tên trong danh sách này. Tệ hơn nữa, lịch phân phối iPhone X chính hãng tại Việt Nam có thể dời đến cuối tháng 12, thậm chí là đầu năm sau.

Theo Apple, iPhone X sẽ được phân phối tại 14 quốc gia thuộc thị trường châu Âu, Trung Đông, châu Á, nâng tổng số quốc gia phân phối iPhone X lên 56. Ngoại trừ Israel phân phối từ ngày 23/11, các quốc gia còn lại gồm sẽ chính thức phân phối vào ngày 24/11.

Ở thị trường Đông Nam Á, sau Singapore, Thái Lan, Malaysia và Campuchia là các quốc gia tiếp theo phân phối iPhone X. Tiếc là Việt Nam không có tên trong danh sách này. Thậm chí có thông tin cho rằng: Apple có thể lùi lịch phân phối iPhone X chính hãng tại Việt Nam vào cuối tháng 12 hoặc đầu năm sau khiến một số hệ thống lớn phải hủy bỏ kế hoạch nhận đơn đặt hàng và trả tiền cho khách đã “xếp chỗ”.

Động thái này cho thấy Apple không đánh giá cao tiềm năng thị trường Việt Nam. Nguyên nhân có thể do nhu cầu thực tế không cao. Việc người dùng Việt có xu hướng sắm smartphone tầm trung theo nhu cầu sử dụng thay vì chạy theo trào lưu như trước khiến nhu cầu mua iPhone X không cao. Thêm nữa, Việt Nam lại là quốc gia có thị trường hàng xách tay khá phát triển, lại nằm gần quốc gia được phân phối iPhone X đợt đầu. Giới kinh doanh nhanh nhạy với thị trường. Vì thế, cơn khát iPhone X của các fan Apple sẽ nhanh chóng được giải tỏa. Trong khi đó, giá bán iPhone X lại khá cao so với khả năng tài chính của phần đông người dùng.

Diễn biến trên thị trường dường như đang phản ánh điều này. Chỉ sau 2-3 ngày lên cơn sốt, giá bán iPhone X đã giảm mạnh. Từ mức đỉnh 68 triệu đồng cho phiên bản 256GB, giá bán iPhone X xách tay cho phiên bản này chỉ còn 35-36 triệu đồng, trong khi phiên bản 64GB có giá bán 30-31 triệu đồng. Việc có thêm 3 quốc gia Đông Nam Á phân phối chính hãng iPhone X được cho là sẽ kéo giá iPhone X về gần giá trị thật do nguồn cung được dự báo sẽ dồi dào hơn trong thời gian tới.


Quang Huy

Từ Khóa : iPhone X Apple