iPhone tiếp tục suy giảm, Apple mất toi 3,5 tỷ USDiPhone tiếp tục suy giảm, Apple mất toi 3,5 tỷ USD

Quang Huy 13:51 31/7/2019

Đà trượt giảm iPhone dường như chưa dừng lại. Bằng chứng là trong bản báo tài chính quý II/2019 vừa được Apple công bố, doanh thu từ iPhone giảm 12% so với cùng kỳ năm 2018. Đáng quan ngại hơn nữa mức trượt giảm của Appl còn nhiều hơn cả dự đoán không mấy sáng sủa mà các nhà đầu tư phố Wall đưa ra trước đó.

Cụ thể: Trong quý II/2019, doanh thu bán iPhone chỉ mang về cho Apple 25,99 tỷ USD, thấp hơn 3,5 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2018, bất chấp việc Apple đã bán ra và liên tục điều chỉnh giá bán của ba mẫu iPhone mới là iPhone Xs Max, iPhone Xs, iPhone Xr cũng như tung ra nhiều chương trình khuyến mại để kích cầu tiêu dùng. Như vậy, tính chung trong 9 tháng qua, doanh thu iPhone giảm gần 20 tỷ USD. 

Việc doanh thu iPhone suy giảm không khiến giới phân tích bất ngờ. Song, điều khiến giới đầu tư thất vọng là doanh thu của iPhone còn thấp hơn cả dự đoán không mấy sáng sủa mà nhà đầu tư phố Wall đưa ra trước đó. Tệ hơn nữa, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2012, doanh thu iPhone chỉ chiếm 48,3%, giảm xuống dưới 50% tổng doanh thu của Apple. 

Niềm an ủi duy nhất với Apple trong lúc này là dòng sản phẩm máy tính bảng và đồng hồ thông minh có dấu hiệu khởi sắc. Doanh thu iPad tăng từ 4,63 tỷ USD lên 5,02 tỷ USD trong quý II/2019. Đây là mức tăng trưởng doanh thu tốt nhất của tablet trong 6 năm qua. Điều đó lý giải vì sao Apple đang có những động thái nhằm thúc đẩy doanh thu của dòng sản phẩm này. Hiện tại, Apple được cho là sẽ đưa ra thị trường 7 phiên bản iPad trong những thời gian tới. Cả 7 mẫu iPad này đã được Apple đăng ký lên Ủy ban Kinh tế Á - Âu (EEC). Trong đó, nhiều khả năng Apple sẽ ra mắt mẫu iPad hoàn toàn mới mà giới thạo tin cho rằng: Đó là mẫu tablet màn hình gập đầu tiên của hãng.

Đồng thời, Apple Watch cũng mang về cho hãng công nghệ Mỹ doanh thu 11,5 tỷ USD, tăng 1,3 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2018. Hiện tại, đồng hồ thông minh là lĩnh vực kinh doanh lớn thứ hai của Apple, chỉ sau iPhone. Tai nghe AirPods cũng tăng trưởng mạnh khi doanh thu tăng thêm 1,8 tỷ USD so với năm 2018.

Là dòng sản phẩm chủ lực của Apple, việc iPhone tiếp đà trượt giảm khiến hãng công nghệ Mỹ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nhất là khi iPhone 2019 bị cho là thiếu sức cạnh tranh do thiếu vắng những công nghệ, tính năng đang được xem là xu hướng mới trên thị trường điện thoại.


Quang Huy