iPhone tăng trở lại, iPad tiếp tục giảm trong quý IV/2016


iPhone tăng trở lại, iPad tiếp tục giảm trong quý IV/2016

Quang Huy 17:51 1/2/2017

Sau 3 quý suy giảm liên tiếp, Apple có được tin vui vào quý cuối cùng năm 2016 khi nhu cầu mua iPhone tăng trở lại. Tuy nhiên, niềm vui đã không trọn vẹn khi lượng iPad bán ra vẫn tiếp tục suy giảm.

Theo báo cáo tài chính vừa được Apple công bố, trong quý IV/2016, hãng công nghệ Mỹ đã bán được hơn 78 triệu iPhone, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2015. Đây cũng là doanh số bán iPhone cao nhất từ trước đến nay. Nói về kết quả có phần bất ngờ này, CEO Tim Cook cho rằng một phần "nhờ nhu cầu iPhone 7 Plus tăng mạnh". Trong khi đó, giới quan sát cho rằng: Nhu cầu iPhone tăng mạnh là do được hưởng lợi từ đợt thu hồi chưa từng có của Samsung sau thảm họa Galaxy Note 7. Kết quả trên không chỉ giúp Apple chặn được đà suy giảm iPhone đã diễn ra 3 quý liên tiếp mà còn mang về cho hãng 54 tỷ USD.
 
Là sản phẩm chủ lực của Apple, việc iPhone bán chạy nhất từ trước đến nay đã giúp hãng công nghệ thiết lập doanh thu mới khi thu về 78,4 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2016, vượt kỳ vọng của các nhà phân tích phố Wall. Bên cạnh đó cũng phải kể đến sự đóng góp doanh thu từ dòng sản phẩm Mac, Apple Watch và dịch vụ.
 
 
Trong đó, dòng máy Mac không thay đổi về lượng, nhưng doanh thu thì tăng. Điều đó chứng tỏ người dùng đang mua các phiên bản cao cấp của dòng sản phẩm này. Lĩnh vực dịch vụ đóng góp 7,17 tỉ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2015, bao gồm doanh thu từ Apple Pay, iCloud, Apple Music và App Store. Đây cũng là lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất của Apple trong quý IV/2016. Thậm chí, Giám đốc Tài chính của Apple còn cho biết: Số tiền kiếm được từ App Store gấp đôi Play Store trong năm 2016.
Tuy nhiên, niềm vui của Apple đã không trọn vẹn khi lợi nhuận ròng chỉ đạt 17,8 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2016. Lượng iPad bán ra tiếp tục sụt giảm 22%. Trong khi đó, việc Apple không công bố các con số liên quan đến Apple Watch khiến nhiều người tỏ ra hoài nghi về kết quả kinh doanh dòng sản phẩm này.
 
 
Hiện tại, Apple đang đặt nhiều kỳ vọng vào lĩnh vực dịch vụ. Bởi với cả tỷ thiết bị chạy iOS đang được kích hoạt trên phạm vi toàn cầu, CEO Tim Cook lạc quan cho rằng: doanh thu từ lĩnh vực này sẽ tăng gấp đôi trong 4 năm tới. Hiện tại, Apple đã có trong tay hơn 200 tỉ USD tiền mặt, nhưng chủ yếu nằm ở nước ngoài. Vì thế, CEO Tim Cook cho rằng: Chính sách thuế mới của Mỹ sẽ thúc đẩy Apple mang nhiều tiền hơn về Mỹ.
 
Bên những thuận lợi, Apple cũng bị dự báo sẽ gặp không ít khó khăn từ các chính sách thương mại, nhập cư và sản xuất nước ngoài của tân Tổng thống Donald Trump. Bởi trước đó, ông Trum từng tuyên bố Apple nên sản xuất sản phẩm và xây nhà máy lớn nhất của hãng tại Mỹ, nếu không muốn đối mặt với mức thuế mới áp dụng cho các sản phẩm của hãng. Thêm nữa, lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 7 nước Hồi giáo được đánh giá sẽ tác động tiêu cực đến hiệu quả kinh doanh của Apple.
 
Xem thêm
 

Quang Huy

Từ Khóa :