iPhone nhái từ Trung Quốc đang tiếp tay cho tội phạm ở Việt NamiPhone nhái từ Trung Quốc đang tiếp tay cho tội phạm ở Việt Nam

Quang Huy 22:25 8/11/2012

Không chỉ làm méo mó thị trường smartphone trong nước, iPhone nhái từ Trung Quốc còn gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho xã hội khi làm bùng phát tội phạm lừa đảo ở Việt Nam, nhất là các tỉnh, thành phố ở phía Nam.

Sở hữu iPhone xịn là mong muốn của nhiều người. Bởi các thế hệ smartphone gắn logo Quả Táo không chỉ mang đến sự tiện lợi khi sử dụng mà còn chứng tỏ đẳng cấp và sành điệu của thân chủ. Lợi dụng tâm lý này, trong thời gian gần đây, kẻ xấu đã lừa bán iPhone nhái có xuất xứ từ Trung Quốc, gây ra những hệ lụy khôn lường cho xã hội.
 
Theo phản ánh từ những nạn nhân của loại hình tội phạm này, điểm chung là kẻ xấu tìm cách tiếp cận đối tượng rồi gạ bán iPhone nhái với giá rẻ. Do kiểu dáng bên ngoài khá giống máy thật, nên những người thiếu thông tin cũng như kinh nghiệm sử dụng dễ bị mắc lừa. Vì thế, để tránh bị mất tiền oan, tốt nhất, người mua nên tìm đến các cửa hàng chính hãng hoặc nên nhờ những người am hiểu kiểm tra sản phẩm trước khi trả tiền. Bởi iPhone nhái chỉ có thể bắt chước thiết kế bên ngoài, còn chất lượng thì hoàn toàn khác biệt. Khả năng cảm ứng rất tệ. Khoảng vài tuần là có sự cố về nguồn hoặc loa. Pin có gắn thêm kim loại chì để tăng trọng lượng cho giống iPhone thật. Các chỉ số IC ID và FCC ID (nằm trong mục cài đặt/cài đặt chung/giới thiệu/quy định) sẽ thay đổi khi chạm tay vào màn hình và một số lỗi khác. Thêm nữa, do sản xuất đại trà, nên ngay cả khi tích hợp ngôn ngữ Anh hay Việt thì iPhone nhái đều để lại những câu lệnh trên nhiều ứng dụng bằng tiếng Hoa.
 
Với giá bán chỉ bằng 1/3, thậm chí 1/5 so với iPhone thật, nhưng vẫn gấp 3-7 lần giá bán thực tế của các loại iPhone nhái này, hàng nhái từ Trung Quốc đang tạo ra thu nhập bất chính để kẻ xấu trục lợi. Nếu các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục bàng quan khi để cho iPhone nhái từ Trung Quốc vô tư tràn vào thị trường Việt Nam mà không bị bất kỳ sự kiểm duyệt nào như thời gian qua, không loại trừ khả năng loại hình tội phạm này sẽ bùng phát trên phạm vi cả nước.
 

Quang Huy

Từ Khóa :