iPhone ế ẩm khiến các đối tác “đau đầu”


iPhone ế ẩm khiến các đối tác “đau đầu”

PT 22:21 15/8/2016

Lượng iPhone tiêu thụ liên tục sụt giảm trong hai quý đầu năm 2016 không chỉ ảnh hưởng lớn đến Apple mà còn khiến các đối tác của công ty này lâm vào tình cảnh khó khăn.

Theo BGR, nhà cung cấp màn hình chính cho iPhone và iPad là Japan Display đã buộc phải xin viện trợ từ Chính phủ nhằm bù đắp vào khoản hao hụt doanh số nghiêm trọng trong thời gian qua. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sức mua iPhone sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2016. Cụ thể: Trong quý I/2016, Apple chỉ bán được hơn 51,2 triệu máy, giảm 16,3%. Tình trạng này vẫn tiếp diễn trong quý II khi Apple chỉ bán được 40,4 triệu iPhone, giảm hơn 15% so với cùng kỳ năm 2015.
 
Trong khi đó, hơn một nửa doanh số của Japan Display đến từ việc cung cấp màn hình cho Apple. Do đó, việc kinh doanh của liên minh này phụ thuộc rất nhiều vào đối tác. Nếu Apple có gặp “trục trặc” trong khâu tiêu thụ sản phẩm, thì Japan Display khó có thể vui.
 
Một đối tác khác của Apple cũng đang trải qua những ngày tháng ảm đảm là Foxconn - đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất hơn 50% lượng iPhone trên thế giới. Trong quý II, Foxconn đã phải chấp nhận mức suy giảm doanh thu lên đến 30%. Cụ thể: Nếu năm 2015, doanh thu của Foxconn lên đến 802 triệu USD, thì doanh thu dự kiến năm 2016 chỉ còn khoảng 553 triệu USD. Con số này không chỉ khiến cho các lãnh đạo Foxconn lo lắng mà còn khiến nhà đầu tư cảm thấy bất an. 
 
Đó mới chỉ là hai đối tác chịu ảnh hưởng lớn nhất từ việc iPhone sụt giảm doanh số, còn rất nhiều công ty nhỏ khác cũng đang lâm phải tình cảnh lao đảo, đặc biệt là những đối tác sản xuất phụ kiện và công ty phần mềm, viết ứng dụng cho App Store. Cả Apple và đối tác đều trông chờ vào thế hệ iPhone mới sẽ ra mắt vào ngày 7/9 nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn này.
 
Tuy nhiên, Apple sẽ vấp phải nhiều khó khăn khi đối thủ Samsung đang tỏ ra khá vững vàng. Những sản phẩm gần đây như bộ đôi Galaxy S7/S7 Edge, Galaxy Note 7... luôn nhận được đánh giá rất cao của cả giới chuyên môn lẫn người dùng. Cùng với đó, các đối thủ khác như HTC, Huawei cũng đang hoàn thiện sản phẩm ngày càng tốt hơn, tạo sức ép không nhỏ lên Apple.
 
Xem thêm:
 
 

PT

Từ Khóa :