iPhone chiếm 66% lợi nhuận thị trường smartphone, gấp 4 lần SamsungiPhone chiếm 66% lợi nhuận thị trường smartphone, gấp 4 lần Samsung

Quang Huy 14:57 20/12/2019

Dù thị phần trên thị trường điện thoại thế giới tiếp tục trượt giảm, song iPhone vẫn là smartphone thành công nhất khi chiếm 66% lợi nhuận của thị trường điện thoại toàn cầu. Trong khi đó, Samsung chỉ chiếm 17%. Các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc thu về khoản lợi nhuận ít ỏi còn lại.

iPhone vẫn là smartphone thành công nhất trên thị trường điện thoại thế giới

 

Theo cáo báo được Counterpoint Research công bố, iPhone chiếm 66% tổng lợi nhuận của cả thị trường smartphone thế giới trong quý III/2019. Trong khi đó, Samsung đứng thứ 2 với chỉ 17%. Không chỉ thu về lợi nhuận, iPhone còn chiếm 32% tổng doanh thu smartphone trên phạm vi toàn cầu.

Lý giải nguyên do có được kết quả ấn tượng trên, Counterpoint Research cho rằng: Người dùng cao cấp trung thành với Apple ở thị trường Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đã giúp Apple có được lợi nhuận mà các đối thủ mơ ước. Thêm nữa, chiến lược dịch vụ và hệ sinh thái đủ lớn đã hỗ trợ Apple đảm bảo doanh thu ổn định trong những năm tiếp theo.

Galaxy A Series và Galaxy Note 10 đã tạo ra động lực chính cho Samsung

34% lợi nhuận còn lại chủ yếu thuộc về Samsung, Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi. Trong đó, Samsung là hãng thu được lợi nhuận nhiều thứ 2 sau Apple. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Samsung kiếm được từ thị trường smartphone chỉ bằng 1/4 Apple mà thôi. Các nhà phân tích đến từ CounterpointResearch cho rằng: Sự kết hợp gia tăng của dòng sản phẩm Galaxy A Series cùng sự khởi đầu tích cực của Galaxy Note 10 là động lực chính cho sự tăng trưởng của Samsung.

Với các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc, dù lợi nhuận thu được khá thấp, song vẫn tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018. Kết quả này đến từ chiến lược mới của các hãng điện thoại Trung Quốc. Cụ thể: Huawei và Oppo tập trung khai thác thị trường châu Âu bằng các sản phẩm trang bị cấu hình mạnh, được bán với giá phải chăng và đi kèm với đó là nhiều dịch vụ tiện ích.

Lợi nhuận mà các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc thu được quá thấp so với Samsung, chứ đừng nói đến Apple

Tuy nhiên, việc tổng lợi nhuận của thị trường điện thoại toàn cầu giảm 12% xuống còn 12 tỷ USD trong quý III/2019 đã ảnh hưởng không nhỏ đến số tiền thực tế mà Apple có được. Nguyên nhân là do sự gia tăng của dòng sản phẩm trung cấp và người dùng có xu hướng kéo dài chu kỳ nâng cấp, đổi mới smartphone cao cấp.

Đó là những khó khăn mà Apple sẽ phải đối mặt trong thời gian tới. Điều này lý giải vì sao Apple đang phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh bằng cách đa dạng hóa dòng sản phẩm iPhone. Thay vì chỉ ra hai phiên bản cấp cấp, trong thời gian gần đây, Apple đã bán ra thị trường iPhone Xr (năm 2018) và iPhone 11 (năm 2019) có giá bán hợp lý hơn. Trong năm 2020, Apple được dự báo sẽ ra mắt iPhone SE 2 hướng đến người dùng tầm trung.

Lợi nhuận toàn cầu của thị trường điện thoại

Trước đó, Hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics công bố báo cáo cho thấy Apple sẽ để mất vị trí thứ 2 vào tay Huawei khi năm 2019 kết thúc. Cụ thể: Apple ước đoán chỉ bán được 206 triệu máy trong năm 2019, giảm 1% so với năm 2018khiến thị phần của hãng giảm từ 14,7% xuống còn 13,6%. Nguyên nhân là do iPhone 11 Pro/11 Pro Max chưa đủ hấp dẫn người dùng để giúp Apple tránh bị suy giảm về doanh số bán hàng trong năm 2019.

Xem thêm:

Samsung vẫn dẫn đầu, Huawei không đạt mục tiêu, Apple trượt giảm

Chưa đầy 10% người Mỹ bỏ 1.000 USD mua smartphone, iPhone 11 gặp khó


Quang Huy

Từ Khóa : Samsung Oppo