iPhone 8 chưa trình làng, Apple đã vội tìm đối tác sản xuất iPhone 9iPhone 8 chưa trình làng, Apple đã vội tìm đối tác sản xuất iPhone 9

Quang Huy 0:5 22/7/2017

Dù iPhone 8 chưa định ngày ra mắt, nhưng Apple đã âm thầm tìm kiếm đối tác cung cấp linh kiện cho iPhone 9. Theo đó, LG sẽ trở thành nhà sản xuất độc quyền pin chữ L cho iPhone 9, còn Samsung sẽ trở thành nhà cung chính chip sản xuất trên tiến trình 7nm cho Flagship này.

Pin của iPhone 9 sẽ do LG cung cấp

Ảnh minh họa

 

Theo truyền thông Hàn Quốc, LG Chem - công ty con chuyên sản xuất pin của nhà sản xuất Hàn Quốc - đã ký hợp đồng cung ứng độc quyền pin cho iPhone 9 ra mắt năm 2018 với Apple. Đây là ngoại lệ hiếm gặp, bởi Apple thường lựa chọn nhiều nhà cung ứng cho cùng linh kiện để không bị ép giá cũng như bị động về thời gian cung ứng. Để chuẩn bị cho đơn hàng lớn này, LG đã đầu tư hàng tỷ Won vào dây chuyền sản xuất và công nghệ mới. Theo kế hoạch, dây chuyền sản xuất pin cung ứng cho iPhone 9 sẽ hoạt động từ đầu năm 2018.

 

Lý giải về trường hợp ngoại lệ này, giới phân tích cho rằng: Những viên pin do LG Chem cung cấp không có hình dạng chữ nhật thông thường mà có hình chữ L. Điều đó đáp ứng được những cải tiến mới của iPhone 9 khi mà việc thay đổi thiết kế bảng mạch đã tạo ra nhiều khoảng trống cho pin. Theo đó, iPhone 9 có thể cải thiện đáng kể dung lượng pin mà không phải thay đổi thiết kế và kích thước. Trong khi đó, hiện không có nhà sản xuất nào nghiên cứu công nghệ pin hình chữ L như LG Chem.

 

Trước đó, Samsung cũng đã giành được hợp đồng cung cấp chip cho iPhone 9 sau khi bị TSMC "hớt tay trên" hợp đồng cung ứng vi xử lý cho iPhone 8 vào năm ngoái. Theo Investor, Apple quyết quay lại bạn hàng truyền thống, nhưng cũng là đối thủ lớn nhất này là do Samsung đang sở hữu công nghệ sản xuất chip tiên tiến trên nền kiến trúc 7nm. Linh kiện này được cho là rất cần thiết để iPhone 9 có thể phát huy hết sức mạnh với nhiều nâng cấp, thay đổi về cấu hình và tính năng.

 

Ảnh minh họa

 

Theo đó, hiệu suất của iPhone 9 được cho là sẽ tăng gấp đôi so với iPhone 7 chạy chip A10 Fusion nền kiến trúc 16nm. Hơn thế, vi xử lý nhỏ hơn sẽ chiếm ít không gian và nhường chỗ cho các bộ phận khác cũng như tiết kiệm năng lượng đáng kể cho iPhone 9.

 

Trong khi đó, việc ký kết hợp đồng cung ứng chip cho iPhone 9 sẽ góp phần gia tăng lợi nhuận cho Samsung. Điều này rất cần thiết giữa lúc Samsung vừa phải gánh chịu tổn thất nặng nề sau thảm họa Galaxy Note 7 cũng như việc bộ đôi Galaxy S8/S8+ được cho là không đắt khách như kỳ vọng.

 


Quang Huy