iPhone 7/7 Plus mở bán đợt 2 trong bối cảnh tiêu thụ chậm


iPhone 7/7 Plus mở bán đợt 2 trong bối cảnh tiêu thụ chậm

Quang Huy 15:22 26/9/2016

Apple đã mở bán đợt 2 iPhone 7/7 Plus ở 30 nước, đưa tổng số quốc gia mở bán bộ đôi này lên 55 nước trong bối cảnh doanh số bán hàng chỉ bằng 75% thế hệ tiềm nhiệm. Tiếc là Việt Nam vẫn chưa có tên trong danh sách này.

30 nước nằm trong danh sách mở bán đợt 2 chủ yếu là các quốc gia ở châu Âu và Trung Đông, gồm Andorra, Bahrain, Bosnia và Herzegovina, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Síp, Cộng hòa Séc, Estonia, Ai Cập, Greenland, Guernsey, Hungary, Iceland, Đảo Man, Jersey, Kosovo, Kuwait, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Maldives, Malta, Monaco, Ba Lan, Qatar, Romania, Nga, Ả-rập Xê-út, Slovakia và Slovenia.
 
Apple mở rộng thị trường tiêu thụ iPhone 7/7 Plus trong bối cảnh lượng tiêu thụ bộ đôi này không như kỳ vọng. Theo số liệu do Hãng nghiên cứu thị trường GfK công bố, lượng iPhone 7/7 Plus bán ra chỉ bằng 75% iPhone 6s/6s Plus sau 5 ngày mở bán. Tiếc là GfK không đưa ra số liệu chi tiết mà chỉ cho biết con số này được tổng hợp từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Âu và châu Á đã mở bán iPhone 7/7 Plus, trừ thị trường Mỹ. Trước đó, Digitimes cũng tiết lộ đơn hàng vi xử lý cho iPhone 7/7 Plus giảm khoảng 25-30% trong quý I/2017 so với quý III/2016. Cụ thể: Apple đặt 50 triệu vi xử lý trong quý III/2016, 45 triệu đơn vị trong quý IV và 35-37 triệu đơn vị trong quý I/2017.
 
Hiện tại, Apple chưa đưa ra bình luận trước các thông tin trên. Song, việc Apple không công bố lượng đơn đặt hàng bộ đôi này trong tuần đầu lên kệ như những năm trước khiến nhiều người cho rằng: Doanh số bán iPhone 7/7 Plus không như kỳ vọng. Trước đó, Apple cũng từng giấu nhẹm lượng Apple Watch bán ra. Kết quả: Doanh số Apple Watch kém xa so với dự báo mà các chuyên gia đưa ra trước đó cũng như kỳ vọng của hãng công nghệ Mỹ.
 
Tại Việt Nam - một trong những thị trường khá chuộng smartphone gắn logo Quả táo, giá bán iPhone 7 xách tay giảm gần 10 triệu đồng sau hai tuần lên kệ. Cụ thể: phiên bản dung lượng 32GB đã xuống dưới 17 triệu đồng, phiên bản 128GB xuống dưới 20 triệu đồng, phiên bản 256GB có giá bán chưa đến 22 triệu đồng. Giá bán iPhone 7 Plus cũng giảm mạnh và đang về gần với giá trị thật.
 
Nguyên nhân khiến bộ đôi này nhanh chóng hạ nhiệt là do người dùng Việt không còn chạy theo trào lưu như trước mà đã thực tế hơn khi hướng đến các dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày. Trong khi đó, iPhone 7/7 Plus không có nhiều cải tiến mang tính đột phá để tạo động lực thay mới cho người dùng Việt. Thêm vào đó, việc bộ đôi này sẽ được phân phối chính hãng từ giữa tháng 10, chỉ chậm hơn 1 tháng thay vì 2-3 tháng càng khiến nhiều người không vội vã bỏ tiền mua iPhone mới với giá cao như trước.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :