iPhone 7: Hết cháy nổ lại đến nghi án kém chất lượngiPhone 7: Hết cháy nổ lại đến nghi án kém chất lượng

Quang Huy 19:17 15/10/2016

Khi thị trường vẫn chưa thôi bàn tán về thảm họa Galaxy Note 7, thì nghi án iPhone 7 kém chất lượng đang khiến dư luận dậy sóng.

Trong hơn một tháng qua, giới công nghệ và người dùng trên toàn cầu đã quá quen với cụm từ Galaxy Note 7 cháy nổ. Tuy nhiên, giờ đây, hai từ “cháy nổ” dường như không chỉ dùng để nói về Galxy Note 7 nữa mà còn được “ghép đôi” với iPhone 7.
 
Bằng chứng là mới đây, mạng xã hội Trung Quốc được phen dậy sóng khi một người dùng ở Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc) loan báo thông tin chiếc iPhone 7 màu vàng hồng của ông đã bất ngờ phát nổ khi đang quay video. Theo hình ảnh được đăng tải, chiếc iPhone 7 này đã bị tách đôi, màn hình bung rời khởi khung nhôm. Điều khiến nhiều người nghi ngại là dù phát nổ, nhưng chiếc iPhone 7 này lại không để lại vết cháy như thường thấy. Pin vẫn trong tình trạng bình thường. Điều đó khiến cho nhiều người tỏ ra hoài nghi về chất lượng iPhone 7 Plus 32GB.
 
Đây là vụ nổ đầu tiên liên quan đến iPhone 7 tại Trung Quốc, nhưng không phải là vụ nổ iPhone 7 duy nhất. Trong đó, một chiếc iPhone 7 đã phát nổ khi đang trong quá trình vận chuyển đến tay người dùng và vẫn còn nguyên trong họp.  Theo dailymail, kroopthesnoop - người dùng mạng xã hội Reddit đến từ bang bang Texas (Hoa Kỳ) - là nạn nhân của vụ phát nổ thi hữu này. Sau khi câu chuyện này được chia sẻ, nhiều người hài hước khi bình luận: Apple sao chép cả “tính năng cháy nổ” mà Samsung trang bị” cho Galaxy Note 7.
 
Kết quả thử nghiệm khả năng lưu trữ của iPhone 7 Plus 32 GB
 
Trong khi nguyên nhân của hai vụ nổ trên vẫn chưa được làm rõ, thì iPhone 7 Plus phiên bản 32GB lại dính nghi án dùng chip nhớ chất lượng thấp. Theo đó, tốc độ đọc/ghi của sản phẩm này thấp hơn nhiều iPhone 7 128GB và iPhone 6s Plus 64GB. Để kiểm tra khả năng lưu trữ dữ liệu trên iPhone 7 Plus 32GB, GSMArena đã tiến hành thử nghiệm và so sánh với iPhone 7 128 GB và iPhone 6s Plus 64 GB bằng cách cho các máy chạy phần mềm đo hiệu năng iPhone Basemark OS II, trong đó có đánh giá bộ nhớ. Kết quả: iPhone 7 Plus chỉ đạt 839 điểm, thấp hơn rất nhiều so với 1.721 điểm của iPhone 7 và 1.422 điểm của iPhone 6s Plus.
 
Do mức chênh lệch khá lớn, nên nhóm nghiên cứu tiếp tục phép thử bằng PassMark. Kết quả: tốc độ đọc/ghi dữ liệu của iPhone 7 Plus chậm nhất trong ba thiết bị thử nghiệm. Trong đó, tốc độ ghi dữ liệu chỉ đạt 39,6 Mb/giây, bằng 1/5 iPhone 6s Plus (200,6 Mb/giây) và chưa bằng 1/7 iPhone 7 (308 Mb/giây). Tốc độ đọc chỉ nhỉnh hơn iPhone 6s Plus. Số điểm từ PassMark cho iPhone 7 Plus chỉ hơn 43.000 điểm.
 
Với bài kiểm tra quay video độ phân giải 4K mà ở đó thiết bị nào hoàn thành sớm nhất là tốt hơn.
iPhone 7 Plus tiếp tục chậm chân hơn, khi thời gian hoàn thành là 52 giây, trong khi iPhone 7 chỉ mất 17 giây.
 
Từ kết quả thử nghiệm này, nhiều người cho rằng: chip nhớ dung lượng thấp của iPhone 7 Plus phiên bản 32GB kém hơn chip dung lượng cao. Sự thiếu đồng bộ này khiến khả năng ghi/đọc của iPhone 7 Plus không tương xứng với thiết bị được định vị ở phân khúc cao cấp cũng như số tiền mà người dùng phải bỏ ra để mua sản phẩm này.
 
Hiện tại, Apple vẫn chưa đưa ra bình luận nào trước các thông tin trên. Trong khi đó, những nghi án về chất lượng iPhone 7 Plus 32GB được cho là sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tranh giành thị phần mà Galaxy Note 7 để lại sau thảm họa cháy nổ với các đối thủ khác như Sony Xperia XZ, LG V20, Google Pixel XL.
 
Xem thêm:
 

Quang Huy

Từ Khóa :