iPhone 2020 dùng ăng-ten 5G của Apple để bớt phụ thuộc vào Qualcomm



iPhone 2020 dùng ăng-ten 5G của Apple để bớt phụ thuộc vào Qualcomm

Quang Huy 0:11 16/2/2020

Apple có thể sử dụng ăng-ten 5G do hãng tự phát triển cho iPhone 2020 thay vì sản phẩm của Qualcomm. Lý do được cho là do ăng-ten của Qualcomm quá to so với yêu cầu của Apple.

Theo Fast Company, Apple có thể dùng ăng-ten 5G do hãng tự phát triển thay vì sử dụng sản phẩm của Qualcomm. Có một số nguyên nhân được chỉ ra để lý giải cho sự thay đổi này.

Theo đó, kích thước được xem là vấn đề lớn của ăng-ten QTM525 do Qualcomm sản xuất. Bởi đây là loại ăng-ten có khả năng bắt được sóng 5W mmWave có tốc độ vượt trội hơn. Tiếc là ăng-ten của Qualcomm có kích thước quá to so với thiết kế của iPhone 2020.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng: Apple muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào Qualcomm. Bởi trước đó, việc phục thuộc vào Qualcomm khiến iPhone bị chậm chân trong việc ra mắt smartphone 5G so với Samsung và Huawei. Apple chỉ có thể ra mắt iPhone 5G dự kiến vào tháng 9/2020 sau khi Qualcomm chấp nhận hòa giải với Apple sau thời gian dài đấu lý.

Ngoài giảm phụ thuộc vào Qualcomm, việc sử dụng sản phẩm do hãng tự thiết kế có thể giúp Apple hướng đến tương lai tự sản xuất chip modem 5G thay vì vẫn phải sử dụng model X55 của Qualcomm. Bởi việc hòa hợp với Qualcomm chỉ mang tính tạm thời. Trong khi đó, Intel quá chậm chạp trong việc sản xuất chip modem 5G. Hiện tại, Apple đã mua lại bộ phận chip modem di động của Intel. Động thái được xem là nhằm hiện thực hóa tham vọng tự sản xuất chip modem 5G để không còn phải phục thuộc vào Qualcomm.

Tuy nhiên, Fast Company cho biết: Apple chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Hiện tại, Apple đang cân nhắc giữa hai mẫu thiết kế iPhone 2020, bao gồm một thiết kế mỏng sử dụng ăng-ten của Apple và một thiết kế dày hơn sử dụng ăng-ten của Qualcomm.

Bởi sóng 5G mmWave có tốc độ vượt trội, nhưng phạm vi phủ sóng lại rất kém và dễ bị cản trở, cho dù đó chỉ là một chiếc lá cây mỏng manh. Do đó, việc thiết kế, chế tạo và vị trí đặt ăng-ten 5G trong smartphone giữ vai trò rất quan trọng. Nếu bất cẩn sẽ dẫn đến mất sóng hoặc sóng yếu. Lỗi tương tự từng xảy ra với iPhone 4. Vì vậy, Apple phải thận trọng là điều dễ hiểu.


Quang Huy