iPhone 2019 có thể dùng màn hình OLED Trung Quốc vì cuộc chiến Nhật-HàniPhone 2019 có thể dùng màn hình OLED Trung Quốc vì cuộc chiến Nhật-Hàn

Quang Huy 0:10 11/7/2019

Chiến tranh thương mại Nhật - Hàn khiến Samsung, LG có thể không cung cấp đủ màn hình OLED cho Apple sản xuất iPhone. Điều đó có thể khiến Apple phải chuyển sang dùng màn hình OLED sang nhà sản xuất BOE đến từ Trung Quốc.

Đầu tháng 7/2019, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức áp dụng lệnh hạn chế xuất khẩu polyimide - chất cản quang (resist) và hydro florua độ tinh khiết cao sang Hàn Quốc, bất chấp cảnh báo về khả xảy ra chiến tranh thương mại Nhật - Hàn của Seoul. Trong khi đó, đây là hai vật liệu quan trọng mà Samsung và LG nhập về để sản xuất màn hình OLED cho smartphone. Hiện tại, Nhật Bản đang kiểm soát 70-90% nguồn cung những vật liệu này trên toàn cầu. Vì thế, việc Samsung và LG tìm nguồn vật liệu thay thế không hề đơn giản.

Điều đáng nói hơn nữa là quyết định hạn chế xuất polyimide và hydro florua có độ tinh khiết cao sang Hàn Quốc của Nhật Bản không chỉ ảnh hướng đến Samsung và LG mà còn khiến Apple cũng bị vạ lây. Bởi hiện tại, Samsung là nhà cung cấp tấm nền OLED duy nhất cho Apple sản xuất ra iPhone Xs/Xs Max.

Để tránh bị động trong sản xuất các mẫu iPhone sắp ra mắt do thiếu hụt linh kiện cũng như giảm phụ thuộc vào Samsung, Apple được cho là đang đàm phán với BOE - công ty sản xuất màn hình Trung Quốc. Đây được xem là giải pháp dự phòng nhằm đối phó với chiến thương mại Nhật - Hàn có thể xảy ra trong thời gian tới.

Thêm nữa, BOE cũng không phải là đối tác xa lạ với Apple. Hiện tại, nhà sản xuất màn hình Trung Quốc đang cung cấp màn hình LCD cho iPad và MacBook. BOE cũng là nhà cung cấp tấm nền OLED cho Huawei và gần đây nhất là LG. Nhà sản điện thoại Hàn Quốc đã quyết định mua tấm nền OLED của BOE để trang bị cho smartphone sắp ra mắt thay vì tự sản xuất như trước đây nhằm hạ giá bán để tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm.


Quang Huy