iPhone 14 được sản xuất bên ngoài Trung QuốciPhone 14 được sản xuất bên ngoài Trung Quốc

Quang Huy 11:18 27/9/2022

Apple lần đầu tiên sản xuất iPhone thế hệ mới bên ngoài Trung Quốc.

Theo TechCrunch, Apple bắt đầu sản xuất iPhone 14 tại nhà máy Sriperumbudur gần Chennai (Ấn Độ). Foxconn - đối tác của Apple - đảm nhận việc sản xuất và lắp ráp iPhone 14 tại quốc gia này. Những sản phẩm đầu tiên sẽ được bán tại Ấn Độ cuối năm 2022 trước khi xuất khẩu sang các thị trường khác.

Tuy nhiên, Foxconn Ấn Độ chỉ sản xuất hai mẫu iPhone 14/14 Plus. Trong khi bộ đôi iPhone 14 Pro/14 Pro Max vẫn được hoàn thiện ở Trung Quốc.

Hiện tại, Apple và Foxconn đặt mục tiêu xuất xưởng khoảng một triệu iPhone 14 mỗi tháng tại Ấn Độ vào cuối năm 2022, tương đương 5% tổng sản lượng iPhone 14 được sản xuất trên phạm vi toàn cầu. Việc Apple lần đầu sản xuất iPhone thế hệ mới ngoài Trung Quốc cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của các nhà sản xuất tại Ấn Độ, đồng thời góp phần đa dạng hóa nguồn cung thay vì phụ thuộc vào Trung Quốc.

Trước đó, Apple đã lắp ráp iPhone phiên bản cũ tại Ấn Độ từ năm 2017. Việc Apple đẩy mạnh sản xuất iPhone ngoài Trung Quốc xuất phát từ những rủi ro mà nhà sản xuất có thể phải gánh chịu khi phụ thuộc vào thị trường này. Thách thức càng ra tăng khi chiến tranh thương mại  Mỹ - Trung xảy ra dưới thời Tổng thống Donald Trump. Cả Washington và Bắc Kinh liên tục tung ra các đòn trừng phạt và trả đũa lẫn nhau khiến nhiều tập đoàn công nghệ toàn cầu bị ảnh hưởng, trong đó có Apple.

Nhận thực được vấn đề này, nên không chỉ Apple mà Samsung và thậm chí cả các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Vivo và OnePlus cũng đẩy mạnh sản xuất nhiều sản phẩm tại Ấn Độ. Google cũng có kế hoạch dịch chuyển sản xuất một số mẫu Pixel sang quốc gia đông dân thứ 2 thế giới. Bên cạnh Ấn Độ, Việt Nam cũng được nhận định sẽ trở thành trung tâm sản xuất các sản phẩm Apple bên ngoài Trung Quốc.


Quang Huy