iPhone 12 bị Apple lùi lịch sản xuất vì Covid-19iPhone 12 bị Apple lùi lịch sản xuất vì Covid-19

Quang Huy 14:35 28/4/2020

Nguyên nhân là do chuỗi cung ứng bị gián đoạn do chịu tác động của đại dịch Covid-19. Thời gian lùi lịch sản xuất ít nhất là một tháng.

Theo WSJ, iPhone thế hệ mới thường được sản xuất hàng loạt từ đầu mùa hè để Apple có thể công bố rộng rãi đến người dùng vào nửa đầu tháng 9 trước khi bán ra thị trường vào cuối tháng đó. Tuy nhiên, quy trình sản xuất iPhone 12 sẽ bị chậm khoảng một tháng. Đồng thời, Apple cũng giảm 20% sản lượng iPhone so với kế hoạch ban đầu do nhu cầu tiêu thụ thấp. Song, hiện không rõ phần điều chỉnh có được Apple chuyển sang năm 2021 hay không.

Trước đó, vào cuối năm 2020, Apple được cho là sẽ ra mắt 4 mẫu iPhone 12, gồm một phiên bản trang bị màn hình 5,4 inch, hai phiên bản 6,1 inch và một phiên bản 6,7 inch. Tất cả đều sử dụng tấm nền OLED thế hệ mới. Một số model sẽ tích hợp mạng 5G tùy thị trường. Thậm chí, nhiều nhà phân tích còn cho rằng: Apple có thể sản xuất 200 triệu iPhone mới để đáp ứng nhu cầu người dùng.

Song, trước sự bùng phát của đại dịch Covid-19, các dự đoán dường như không còn chính xác. Việc Trung Quốc rồi đến Mỹ thực hiện lệnh phong tỏa và cách ly xã hội khiến nhiều kỹ sư thuộc nhóm phát triển sản phẩm buộc phải hướng dẫn đồng nghiệp lắp ráp và điều chỉnh các thành phần iPhone qua cuộc gọi video do họ phải làm việc ở nhà khiến tiến độ làm việc chậm lại.

Thêm nữa, Foxconn - đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple - cũng dừng tuyển dụng nhân công tại nhà máy ở Trịnh Châu (Trung Quốc) do đại dịch Covid-19. Điều này hoàn toàn trái ngược nhiều năm trước khi Foxconn ồ ạt tuyển nhân viên thời vụ, tăng lương cũng như yêu cầu công nhân làm thêm giờ để đáp ứng kế hoạch sản xuất iPhone mới của Apple. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Pegatron - đối tác lắp ráp iPhone khác của Apple.

Trong khi đó, Covid-19 cũng khiến Mỹ - thị trường trọng điểm của iPhone và châu Âu - thị trường quan trọng của Apple - bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí, nhiều nhà phân tích còn đưa ra nhận định rằng: Ngay cả khi đại dịch kết thúc trong 2020, người dùng không dễ bỏ ra cả 1.000 USD để sắm iPhone 12 do họ cần sử dụng số tiền đó cho các mục đích thiết yếu hơn. Nhất là khi người Mỹ ngày càng lười lên đời iPhone. Theo nhà phân tích Mike Levin đến từ Công ty nghiên cứu thị trường Consumer Intelligence Research Partners (CIRP), người Mỹ có xu hướng giữ smartphone lâu hơn. Cụ thể: Số người giữ iPhone trên 3 năm đã tăng từ 12% (năm 2016) lên 28% (năm 2018). Trong khi đó, số người thay điện thoại sau 1-2 năm đã giảm.

Thay vì đóng cửa đến ngày 27/3 như dự kiến trước đó, Apple Store sẽ bị đóng cửa vô thời hạn trên phạm vi toàn cầu, trừ Trung Quốc

Hiện tại, Apple đang phải đóng cửa App Store trên toàn cầu do Đại dịch Covid-19 ngoài Trung Quốc. Trong khi đó, nhiều nhà máy sản xuất iPhone của Apple tại Ấn Độ cũng phải dừng hoạt động trong một thời gian nhất định. Trước đó, Apple cũng đã phải đóng cửa nhiều App Store cũng như giảm nhịp độ sản xuất iPhone tại các nhà máy ở Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh bùng phát mạnh tại quốc gia này trong quý I/2020. Điều này được cho là đã tác động mạnh đến doanh thu của Apple trên toàn cầu. Bản thân Apple cũng thừa nhận sẽ không đạt được mục tiêu đề ra trong quý I/2020 do đại dịch Covid-19.


Quang Huy