iPhone 11 có đắt khách đến mức phải lùi thời điểm giao hàngiPhone 11 có đắt khách đến mức phải lùi thời điểm giao hàng

Quang Huy 11:32 14/9/2019

Apple đã chính thức nhận đơn đặt hàng bộ ba iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max. Sau vài giờ mở bán, Apple đã phải lùi thời hạn giao hàng iPhone 11 thay vì theo kế hoạch đã định. Điều này được lý giải do khan hàng. Tuy nhiên, iPhone 11 có thực sự đắt khách đến mức độ phải lùi thời hạn giao hàng hay không thì không ai dám chắc.

iPhone 11 đã được mở bán từ ngày 13/9. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng nhận được hàng đúng ngày 20/9 như kế hoạch của Apple

Theo BusinessInsider, do lượng đơn đặt hàng iPhone 11 nhiều hơn kỳ vọng của nhà sản xuất, nên tình trạng khan hàng đã xảy ra chỉ vài giờ sau khi Apple chính thức nhận đơn đặt hàng iPhone 11. Điều đó khiến thời gian giao máy bị đẩy lùi nhiều tuần so với kế hoạch là ngày 20/9.

Theo đó, những người đặt hàng trong giờ đầu sẽ được nhận hàng vào ngày bộ ba iPhone 11 được mở bán chính thức trên thị trường thế giới. Những người khách hàng đặt mua sau giờ đầu sẽ phải chờ thêm một tuần để được trải nghiệm bộ ba này. Trong khi đó, những người đặt mua sau hai giờ mở bán sẽ phải chờ thêm hai tuần nữa. Cụ thể: người mua sẽ phải chờ đến ngày 27/9 và ngày 1/10 mới được nhận máy. Riêng những khách hàng đặt mua iPhone 11 Pro Max 64GB màu xanh lá sẫm (midnight green) sẽ phải chờ đến khoảng thời gian từ ngày 1/10 đến ngày 4/10.

Tuy nhiên, do Apple không công bố chính thức lượng đơn đặt hàng iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, nên không ít người hoài nghi về hiện tượng khan hàng của bộ ba này.Thậm chí, một số ý kiến cho rằng: Đây chỉ là chiêu trò PR của Apple mà thôi. Bởi việc lùi thời hạn giao hàng có thể dochuỗi cung ứng có vấn đề phát sinh hoặc Apple chuẩn bị lượng hàng quá ítvì sợ ế hàng.

Khả năng này hoàn toàn có thể khi mà người dùng châu Á được cho là không mặn mà iPhone 11, đặc biệt là Trung Quốc. Trong khi đó, châu Á đang là động lực tăng trưởng của thị trường điện thoại thế giới, nơi có hai thị trường lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ.

Thương chiến Mỹ - Trung được cho là sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán iPhone 11 tại thị trường Trung Quốc

Việc bộ ba iPhone 11 không có sự nâng cấp về thiết kế cũng như được trang bị những tính năng đột phá khiến sản phẩm này không thu hút được sự quan tâm của người dùng cũng là điều dễ hiểu. Thêm nữa, giá bán iPhone 11 Pro, iPhone Pro Max được cho là quá cao so với khả năng tài chính của phần đông người dùng ở thị trường châu Á. Trong khi đó, với thiết kế và tính năng tương tự, người dùng ở châu Á có rất nhiều lựa chọn khác.

Đó là chưa kể đến thương chiến Mỹ - Trung đang tác động tiêu cực đến thái độ của người dùng Trung Quốc với hàng hóa Mỹ, trong đó có các sản phẩm của Apple. Trong khi đó, riêng với Trung Quốc, đây là thị trường nước ngoài lớn nhất của Apple và cũng là thị trường quan trọng thứ 2 của hãng chỉ sau Mỹ.

Giá bán iPhone 11 ở một số thị trường trên thế giới

Tại thị trường Việt Nam, người dùng dường như chỉ dành sự quan tâm cho iPhone 11 Pro Max mà ít để ý đến hai phiên bản còn lại. Trong khi nhiều năm trước, thị trường điện thoại Việt Nam thường lên cơn sốt mỗi khi iPhone mới ra mắt. Điều đó chứng tỏ người dùng Việt không còn chuộng iPhone như trước. Đó có thể là lý do Apple đã không đưa Việt Nam vào danh sách thị trường mở bán đợt đầu iPhone 11.

Xem thêm:

iPhone 11 Pro báo hiệu thị trường smartphone sang trang mới

Bộ ba iPhone 11 đưa Apple trở lại vị thế công ty nghìn tỷ


Quang Huy