iOS, Windows Phone thất thế trước sự áp đảo của Android


iOS, Windows Phone thất thế trước sự áp đảo của Android

Quang Huy 15:47 20/5/2016

Android tiếp tục mở rộng thị phần trong quý I/2016. Trong khi đó, thị phần của iOS giảm 3,1%, còn Windows Phone cũng giảm mạnh. Kết quả này đang đặt Apple và Microsoft trước nhiều bài toán nan giải.

Theo báo cáo của Hãng nghiên cứu thị trường Gartner, trong quý I/2016, thị trường smartphone tiêu thụ gần 350 triệu máy, tăng gần 4% so với cùng kỳ năm 2015.
 
Trong đó, hệ điều hành Android ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ khi thị phần tiếp tục được nới rộng từ 78,8% (quý I/2015) lên 84,1% (quý I/2016). Thành công của bộ đôi Galaxy S7/S7 Edge đã giúp cho Samsung - đầu tàu của dòng điện thoại Andoid - tiếp tục củng cố vị trí số 1 trên thị trường smartphone. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng của Huawei và Oppo cũng giúp cho Android chiếm tục chiếm thế áp đảo trên thị trường smart phone toàn cầu.
 
 
Ở tình cảnh trái ngược là iOS, Windows Phone và BlackBerry. Việc dòng sản phẩm danh tiếng iPhone lần đầu sụt giảm doanh số bán hàng kể từ khi ra mắt năm 2007 khiến thị phần hệ điều hành iOS giảm mạnh từ 17,9% (quý I/2015) xuống còn 14,8% (quý I/2016). Thị phần của Windows Phone cũng giảm xuống dưới 1%, BlackBerry chỉ còn 0,2%.
 
 
Nguyên nhân khiến iOS sụt giảm mạnh là do lượng iPhone tiêu thụ trong quý I/2016 giảm 16,3%. Việc iPhone chậm đổi mới khiến nhu cầu mua mới và nâng cấp iPhone giảm mạnh. Bên cạnh đó, nỗi lo của người dân Trung Quốc trước những bất ổn kinh tế của quốc gia này khiến nhu cầu tiêu thụ smartphone sụt giảm. Trong khi đó, đây lại là một trong hai thị trường trọng điểm của iPhone. Với Windows Phone, việc Microsoft chậm ra mắt các mẫu smartphone mới cùng với đó là hệ điều hành Windows 10 Mobile liên tục trì hoãn ngày ra mắt khiến người dùng thất vọng. Microsoft bỏ rơi Lumia để chuẩn bị cho ra mắt dòng smartphone mang thương hiệu Surface do hãng phát triển khiến Windows Phone lao dốc. 
 

Quang Huy

Từ Khóa :