iOS 14 chính thức phát hành, mang đến nhiều thay đổi cho người dùngiOS 14 chính thức phát hành, mang đến nhiều thay đổi cho người dùng

Quang Huy 13:51 17/9/2020

iOS 14/iPadOS 14 đã chính thức được Apple phát hành đến người dùng sau 3 tháng phát hành thử nghiệm, mang tới nhiều thay đổi cho iPhone, iPad và iPod touch cũng như tăng cường nhiều tính năng nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Theo đó, màn hình chính (Home Screen) sẽ hỗ trợ hiển thị các widget trực tiếp. Nhờ đó, người dùng có thể tùy chỉnh các widget để chúng có thể hiển thị nội dung cập nhật theo thời gian thực như thời tiết, tin tức... App Library - menu ứng dụng hoàn toàn mới - được chia thành nhiều danh mục ứng dụng. Dù các ứng dụng trên màn hình chính có thể được ẩn đi, nhưng vẫn được giữ lại trong App Library.

Giao diện cuộc gọi đến và Siri gọn hơn. Bởi thay vì chiếm toàn bộ màn hình như các phiên bản iOS trước đây khi có cuộc gọi đến hoặc kích hoạt Siri, giờ đây, giao diện cuộc gọi chỉ chiếm một phần của màn hình. Do đó, người dùng vẫn có thể tiếp tục thao tác với các ứng dụng hiện tại. Kích hoạt chế độ PiP (Picture in Picture), người dùng có thể xem video, FaceTime Video với người dùng khác, trong khi vẫn sử dụng các ứng dụng một cách bình thường.

Apple Clip được thiết kế nhằm hỗ trợ người dùng có thể khám phá nhanh các ứng dụng mà họ cần. App Clip còn được liên kết với các doanh nghiệp hoặc sản phẩm nhất định để người dùng có thể trải nghiệm nhanh các ứng dụng này trong vài giây. Tất cả ứng dụng App Clip đều đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật và hoạt động như ứng dụng độc lập. App Clip có thể được kích hoạt rất nhanh chỉ bằng đoạn mã QR hoặc thẻ NFC, thậm chí chia sẻ thông qua tin nhắn và trình duyệt. Phương thức hoạt động của App Clip gần giống Google Play Instant của Android, mang đến người dùng cơ hội dùng thử một phần của ứng dụng mà không cần tải về.

Trình nhắn tin Messages được cập nhật với khá nhiều tính năng mới. Trong đó phải kể đến khả năng ghim cuộc hội thoại lên đầu, cho phép trả lời tin nhắn trong nhóm chat, tag người dùng khác trực tiếp bằng ký tự @ cũng như đặt ảnh đại diện cho nhóm chat... Người dùng có thể dùng Memoji làm avatar với nhiều tùy chỉnh đa dạng.

Nhiều tính năng bảo mật được tăng cường nhằm giúp người dùng bảo vệ quyền riêng tư và các dữ liệu cá nhân. Bên cạnh các tính năng được chuyển sang từ phiên bản trước như đăng nhập với Apple, thông báo ứng dụng sử dụng vị trí... Apple còn tăng cường các tính năng như tùy chỉnh truy cập thư viện ảnh, cảnh báo khi có ứng dụng tìm cách truy xuất dữ liệu từ bộ nhớ tạm, tùy chỉnh định vị chính xác hoặc tương đối hay cảnh báo có ứng dụng đang sử dụng camera/microphone/dịch vụ định vị.

Ngoài các tính năng nổi bật trên, iOS 14 còn được tích hợp nhiều tính năng đáng chú ý khác. Trong đó, ứng dụng translate khá giống với Google Translate, hỗ trợ dịch các cuộc hội thoại với người khác một cách trực tiếp cả khi không nối mạng. Siri có thể nhận diện các ngữ cảnh phức tạp dựa trên ứng dụng đang được sử dụng trên màn hình hình. Khóa điện tử hỗ trợ người dùng mở khóa xe với các dòng xe tích hợp NFC và có tính năng chia sẻ với người dùng khác thông qua tin nhắn cùng thời hạn sử dụng. Ứng dụng sức khỏe được nâng cấp với nhiều tính năng hỗ trợ sức khỏe. Gói dịch vụ "tất cả trong một" Apple One chỉ cần đăng ký một lần dùng mọi dịch vụ, giúp tiết kiệm chi phí so với việc đăng ký từng dịch vụ đơn lẻ. Ngoài ra còn phải kể đến các tính năng trợ năng mới như kích hoạt hành động được thiết lập sẵn bằng tính năng chạm vào mặt lưng (Back Tap), nhận diện âm thanh, Voice Over...

Hiện tại, người dùng iPhone, iPad và iPod touch được hỗ trợ có thể tải về và cài đặt bản cập nhật iOS 14 trực tiếp theo cách truy cập Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm. Tuy nhiên, do bản cập nhật mới có dung lượng khá nặng, nên người dùng cần kiểm tra thiết bị đã được kết nối Wi-Fi ổn định, dung lượng pin lớn hơn 50% nhằm tránh các vấn đề xảy ra trong quá trình cập nhật. Những người đã dùng iOS 14 beta có thể cập nhật lên bản chính thức (bản GM - Golden Master) bằng cách tương tự.


Quang Huy

Từ Khóa : Siri