iOS 13 ra mắt với nhiều thay đổi, nâng cấp đáng chú ýiOS 13 ra mắt với nhiều thay đổi, nâng cấp đáng chú ý

Quang Huy 9:57 4/6/2019

Tại WWDC 2019 diễn ra ở San Jose (Mỹ) vào rạng sáng nay theo giờ Hà Nội, Apple đã giới thiệu hệ điều hành iOS 13 cho iPhone và iPad với nhiều thay đổi, nâng cấpvề giao diện, tính năng và quyền riêng tư cho các thiết bị Apple.

Tách iOS cho iPad thành hệ điều hành riêng

Đây được xem là thay đổi quan trọng đầu tiên của iOS 13 so với thế hệ tiền nhiệm. Về bản chất, iPadOS vẫn là iOS, nhưng Apple đã có tinh chỉnh riêng để iPadOSphù hợp với tablet hơn cũng như tiến gần hơn đến mục tiêu "iPad có thể thay thế PC" mà Apple đã lên kế hoạch trong nhiều năm qua. Ngoài việc được thừa hưởng những tính năng mà iOS 13 sở hữu, iPadOScòn được trang bị một số tính năng độc quyền chỉ có trên iPad.

Tăng cường hiệu năng 

Tiếp tục nỗ lực cải thiện hiệu năng hệ thống đã được ghi nhận ở iOS 12, Apple đã tăng cường hiệu năng của thiết bị thông qua các công nghệ mới được tích hợp trên iOS 13. Theo giới thiệu của Apple, iOS 13 sẽ cải thiện tốc độ khởi chạy ứng dụng nhanh gấp đôi. Trong khi đó, kích cỡ của ứng dụng cũng giảm 50%. Với những thiết bị hỗ trợ Face ID, tốc độ mở khoá nhanh hơn 30%.

Tăng cường bảo mật thông tin người dùng

iOS 13 có thêm tuỳ chọn "Sign-in with Apple" (Đăng nhập bằng Apple) dành cho các ứng dụng yêu cầu đăng nhập. Khi sử dụng dịch vụ sign-in của Apple, người dùng có thể tuỳ ý lựa chọn những thông tin muốn chia sẻ với dịch vụ thứ ba.

Khi dịch vụ yêu cầu người dùng cung cấp địa chỉ email, người dùng có quyền giấu địa chỉ email thật. Ngoài ra, iOS 13 cũng hạn chế các ứng dụng bên thứ 3 sử dụng Wi-Fi và Bluetooth để suy đoán vị trí nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Bổ sung chế độ tối (dark mode)

iOS 13 được Apple bổ sung Chế độ tối (dark mode), cho phép hiển thị với nền đen và chữ trắng cùng khả năng tối ưu pin, nhất là với dòng iPhone Xs/Xs Max trang bị màn hình OLED. Dark mode hoạt động ở cấp độ hệ thống. Như vậy, toàn bộ ứng dụng của Apple đều hỗ trợ. Do đó, người dùng có thể bật hoặc tắt cùng lúc. Các phần mềm của bên thứ 3 được thiết kế theo chuẩn của Apple cũng hỗ trợ dark mode như ứng dụng của hãng.

Bàn phím vuốt (swipe)

Với iOS 13, người dùng có thể nhập liệu bằng cách lướt ngón tay qua các chữ cái trên bàn phím (swipe) mà không cần chạm vào từng chữ cái như trước nữa. Đây là tính năng mà Android và nhiều phần mềm bàn phím bên thứ ba đã có từ lâu, nhưng đến nay mới được tích hợp vào bàn phím mặc định của iOS.

Ứng dụng ảnh được nâng cấp

Apple đã bổ sung chế độ chụp ảnh ánh sáng chân dùng (Portrait Lighting) mới trên iOS 13 với phông nền trắng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể điều chỉnh mức độ ánh sáng theo sở thích.

Hơn thế, ứng dụng ảnh còn được Apple tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để loại bỏ những bức ảnh thừa thãi như ảnh trùng lặp, ảnh chụp màn hình hay hoá đơn. Đồng thời, giao diện chính của ứng dụng ảnh có thêm nút thời gian để xem các kỷ niệm dựa trên khung thời gian được chỉ định.

Giao diện chỉnh sửa ảnh cũng được nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dùng. iOS 13 không chỉ mang đến người dùng khả năng chỉnh sửa ảnh mà cả video. Trong đó, người dùng có thể xoay video và thêm hiệu ứng (filter).

Hỗ trợ AirPods, HomePod tốt hơn

AirPods và HomePod sẽ được bổ sung một số tính năng mới sau khi người dùng cập nhật lên iOS 13. Chẳng hạn: Khi người dùng đeo AirPods và có tin nhắn đến, trợ lý ảo Siri sẽ đọc tin nhắn để người dùng có thể trả lời ở chế độ rảnh tay. Tính năng Audio Sharing cho phép người dùng chia sẻ âm thanh đang nghe với người khác.

Với HomePod, nếu đang nghe nhạc trên iPhone và muốn nghe bằng HomePod, người dùng chỉ cần cầm iPhone đến gần loa là có thể chuyển tiếp âm thanh từ iPhone đến HomePod.

Ứng dụng Reminders (nhắc nhở) mới

Apple cũng viết lại hoàn toàn ứng dụng Reminders. Nhờ đó, người dùng có thể tạo nhắc nhở nhanh chóng và thông minh hơn cũng như quản lý và phân loại nhắc nhở dễ dàng hơn. Cùng với đó là giao diện hoàn toàn mới.

Ngoài ra, iOS 13 còn được Apple trang bị nhiều tính năng mới như make-up cho Memoji, giao diện mới cho CarPlay hay Apple Maps mới chi tiết hơn cũng như hỗ trợ Street View, ứng dụng Siri Shortcuts được cài đặt sẵn... và một số năng cấp như chọn mạng Wi-Fi trong Control Center, chế độ tiết kiệm data hay sử dụng iMessage/FaceTime bằng cả hai số điện thoại trên iPhone hỗ trợ 2 SIM.Riêng với người dùng Việt, iOS 13 còn hỗ trợ từ điển Anh-Việt.

iOS 13 sẽ hỗ trợ iPhone 6s và iPod Gen 7 trở lên. Điều đó cũng có nghĩa người dùng iPhone 6, iPhone 5s và iPod touch gen 6 không được Apple hỗ trợ phần mềm trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, Apple sẽ chính thức phát hành iOS 13 vào tháng 9 cùng với sự kiện ra mắt iPhone thế hệ tiếp theo. Tuy nhiên, người dùng có thể trải nghiệm iOS 13 với bản beta ngay trong tháng 6.

Xem thêm:

Người dùng iPhone, iPad ngại nâng cấp lên iOS 12 do ... 


Quang Huy

Theo Apple Insider