iOS 13 không dành cho tất cả người dùng iPhone, iPadiOS 13 không dành cho tất cả người dùng iPhone, iPad

Quang Huy 10:51 4/6/2019

Dù có nhiều cải tiến, nâng cấp nhằm mang đến người dùng những trải nghiệm mới, thú vị, nhưng không phải tất cả người dùng iPhone, iPad đều được trải nghiệm iOS 13. Vậy, iOS 13 hỗ trợ những thiết bị nào?

Dù phải đến tháng 9, Apple mới chính thức phát hành iOS 13 trong sự kiện ra mắt iPhone thế hệ mới; song phiên bản thử nghiệm dành cho lập trình viên của iOS 13 đã được hãng công nghệ Mỹ cho phép tải về. Tuy nhiên, iOS 13 không dành cho tất cả người dùng iPhone và iPad.

Trên trang web của Apple, iOS 13 chỉ hỗ trợ11 mẫu iPhone, bao gồm iPhone 6s/6s Plus, iPhone SE, iPhone 7/7 Plus, iPhone 8/8 Plus, iPhone X, iPhone Xr, iPhone Xs/Xs Max. Điều đó có nghĩa iPhone 6/6 Plus ra mắt năm 2014 và các model ra đời trước đó không thể cài đặt iOS 13. Các model này sẽ chỉ được hỗ trợ iOS 12

Động thái ngừng hỗ trợ iPhone 6/6 Plus và các mẫu iPhone ra đời trước đó cập iOS 13 không khiến giới phân tích bất ngờ. Bởi iPhone 6/6 Plusđã xuất hiện trên thị trường 5 năm, nên phần cứng có nhiều hạn chế và không còn phù hợp với hệ điều hành mới. Hiện tại, Apple đã ngừng bán iPhone 6/6 Plus ở các thị trường lớn cũng như các thị trường phát triển như: Ấn Độ, Việt Nam...

Đến iOS 13, Apple đã phát triển cho iPad hệ điều hành riêng mang tên iPadOS. Về bản chất, iPadOS vẫn là iOS, nhưng đã được Apple tinh chỉnh riêng để phù hợp với tablet hơn cũng như hiện thực hóa tham vọng "iPad có thể thay thế PC" của Apple.Song, không phải tất cả iPad đang bán trên thị trường đều hỗ trợ iPadOS.

Theo danh sách mà Apple công bố chỉ có iPad mini 4, iPad Air 2, iPad Mini thế hệ 5, iPad Air thế hệ 3, iPad Pro 9,7 và 12,9 inch, iPad thế hệ 5 và 6, iPad Pro 10,5 inch và 12,9 inch thế hệ 2, iPad Pro 11 inch và 12,9 inch thế hệ ba được hỗ trợ iPadOS.

Do iOS 13 chưa được phát hành chính thức, nên Apple khuyến cáo không nên cài đặt các phiên bản thử nghiệm trên thiết bị chính hay các máy quan trọng do có thể phát sinh lỗi, gây mất dữ liệu người dùng.

Xem thêm:

Người dùng iPhone, iPad ngại nâng cấp lên iOS 12 do ... 


Quang Huy