Intel được phép bán chip cho HuaweiIntel được phép bán chip cho Huawei

Quang Huy 15:12 23/9/2020

Intel đã có trong tay giấp phép đặc biệt của Chính quyền Tổng thống Donald Trump để tiếp tục được giao dịch với Huawei.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Intel cho biết: Intel đã được Chính phủ Mỹ cấp giấy phép giao dịch với Huawei. Do đó, hãng có thể bán cho Huawei một số sản phẩm nhất định. Tiếc là đại diện Intel không cho biết những sản phẩm được phép giao dịch với Huawei.

Trước đó, tháng 5/2019, Huawei đã bị Chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa vào “danh sách đen”. Theo đó, các doanh nghiệp muốn giao dịch với Huawei phải có sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ. Lý do là vì Huawei có thể cung cấp dữ liệu công dân Mỹ cho Chính phủ Trung Quốc cũng như đe dọa an ninh quốc gia của nước này. Dù Huawei đã phủ nhận cáo buộc trên, nhưng đến tháng 5/2020 và tháng 8/2020, Chính phủ quyền Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục thắt chặt lệnh cấm hãng này. Theo đó, Huawei không thể mua mọi loại chip được sản xuất bằng công nghệ Mỹ khi chưa được phép của Washington.

Vì thế, trong thời gian qua, các đối tác của Huawei như Media Tek, SK Hynix, SMIC... đã nộp hồ sơ lên Chính phủ Mỹ để được cấp phép tiếp tục cung cấp sản phẩm cho Huawei. Tuy nhiên, SK Hynix, SMIC... đã nộp đơn xin cấp phép đặc biệt, nhưng đã bị Washington từ chối.

Các đòn trừng phạt liên tiếp của Chính quyền Tổng thống Donald Trump khiến Huawei lâm vào tình cảnh chông chênh. Trong đó, việc Huawei không thể tiếp tục sản xuất vi xử lý Kirin để trang bị cho smartphone của hãng kể từ ngày 15/9 sẽ khiến sản lượng smartphone xuất xưởng của hãng trong năm 2021 được dự báo giảm 74% do lượng chip xử lý tích trữ sẽ cạn kiệt vào cuối quý I/2021.


Quang Huy

Từ Khóa :