Intel đầu tư 20 tỷ USD sản xuất chip, giải tỏa cơn khát vi xử lýIntel đầu tư 20 tỷ USD sản xuất chip, giải tỏa cơn khát vi xử lý

Quang Huy 21:29 24/3/2021

Quyết định đầu tư cho hai nhà máy sản xuất chip di động mới tại bang Arizona thắp lên kỳ vọng giải quyết sự thiếu hụt vi xử lý đang ngày càng trầm trọng và tham gia cuộc cạnh tranh trực tiếp với TSMC và Samsung.

Theo báo cáo của Bloomberg, ông Pat Gelsinger - Giám đốc điều hành mới của Intel - đã công bố kế hoạch nhằm đưa nhà sản xuất chip của Mỹ tham gia cuộc cạnh tranh trực tiếp với TSMC và Samsung. Theo đó, Intel sẽ đầu tư 20 tỷ USD cho hai nhà máy mới tại Arizona để bắt đầu sản xuất chip di động cho các công ty khác.

Quyết định đầu tư của Intel được đưa ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với sự thiếu hụt chip xử lý ngày càng nghiêm trọng cũng như nhu cầu chip đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Đồng thời, Intel đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng đến từ AMD và dòng chip M1 mới của Apple. Cùng với đó, các nhà sản xuất chất bán dẫn như TSMC cũng ngày càng bỏ xa Intel về công nghệ và kỹ thuật. Trong khi đó, các thế hệ chip mới của Intel lại thường xuyên trễ hẹn.

Vì thế, chuyên gia phân tích Charles Shum đến từ Bloomberg Intelligence cho rằng: Việc tăng thêm các xưởng đúc của Intel sẽ mở ra hướng đi mới trong việc cung cấp vi xử lý cho các thiết bị công nghệ từ máy chơi game đến ô tô. Song, Intel khó có thể trở thành mối đe dọa tức thì với TSMC ngay cả khi họ hoàn thành kế hoạch đầy tham vọng này. Bởi khách hàng lớn nhất của TSMC gồm Apple, AMD và Qualcomm đều là đối thủ cạnh tranh của Intel, nên khó để các công ty này rời bỏ TSMC và chuyển sang hợp tác với đối thủ.

Dù vậy, ngay khi Intel công bố kế hoạch này, giá cổ phiếu của TSMC đã giảm 3,9%, còn giá cổ phiếu của Samsung giảm 1,3%.


Quang Huy

Từ Khóa : Intel Samsung