Intel chưa thể ra mắt chip 7nm trước năm 2022Intel chưa thể ra mắt chip 7nm trước năm 2022

Quang Huy 12:13 24/7/2020

Trong khi đối thủ AMD đã cho ra mắt dòng chip 7nm, thì Intel vẫn loay hoay với chip xử lý 10nm. Bởi việc ra mắt chip 7nm sẽ bị trì hoãn, ít nhất đến năm 2022 do gặp một số vấn đề trong quá trình sản xuất.

Theo theverge, thời gian ra mắt dòng chip 7nm đã bị hoãn 6 tháng so với kế hoạch mà Intel công bố trước đó rằng: Những con chip thế hệ mới sẽ được ra mắt cuối năm 2021. Điều đó có nghĩa chip 7nm sẽ bị trì hoãn sang năm 2022.

Lý giải cho sự trì hoàn này, Intel thừa nhận đã gặp phải một số vấn đề khi sản xuất trên tiến trình 7nm. Đó chính là tác nhân khiến tiến độ bị chậm trễ khoảng 1 năm so với kế hoạch. Trong khi đó, đối thủ AMD đã ra mắt chip Ryzen 4000 sản xuất trên tiến trình 7nm cách đây nhiều tháng.

Thực tế này cho thấy Intel đang thụt lùi không chỉ so với AMD mà với cả TSMC đến từ Đài Loan. Đã vậy, việc Apple quyết định không dùng chip Intel mà sẽ thay bằng chip ARM tự sản xuất cho laptop của hãng từ năm 2021 đang gây thêm không ít khó khăn cho Intel.

Khó khăn sẽ càng tăng lên nếu Apple từ bỏ Intel vì lý do hiệu suất. Bởi khi đó, quyết định của Apple sẽ tác động đến các nhà sản xuất khác do máy tính Mac luôn được xem là dòng sản phẩm cao cấp. Đó là điều khiến Intel không thể xem nhẹ. Nhất là khi các nhà sản xuất khác học tập theo Apple, thì hoạt động kinh doanh của Intel bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 


Quang Huy

Từ Khóa : Intel chip 7nm