Intel bị tấn công toàn diện, địa vị lung lay


Intel bị tấn công toàn diện, địa vị lung lay

Quang Huy 21:38 9/3/2017

Intel được thế giới biết đến với vị thế dẫn đầu trên thị trường chip cho máy tính cá nhân và chip cho máy chủ. Tuy nhiên, giờ đây, mọi thứ có thể thay đổi khi chỉ trong hai tuần ngắn ngủi, Intel đã bị các đối thủ tấn công trên cả hai “mặt trận” chính này bằng những sản phẩm không chỉ có chất lượng tốt mà giá bán lại rất cạnh tranh.

Nhà sản xuất có thế đe dọa địa vị của Intel không ai khác chính là AMD và Microsoft. Trong hai tuần qua, AMD và Microsoft đã có những động thái khiến Intel lo lắng. 
 
ADM thách thức Intel bằng chip Ryzen 7 1800X
Sau một thời gian im lặng, AMD đã khiến thị trường chip dành cho máy tính cá nhân dậy sóng bằng việc ra mắt chip Ryzen 7 1800X có giá bán chỉ bằng phân nửa chip Core i7-6900K của Intel trong khi hiệu năng lại tỏ ra vượt trội.
 
Trước động thái mới này của ADM, nhiều nhà phân tích nhận định: Sự xuất hiện của AMD Ryzen 7 1800X không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh trong lĩnh vực vi xử lý của Intel mà còn tác động xấu đến tên tuổi của đại gia công nghệ Mỹ này: Người dùng có cảm giác bị Intel móc túi trong nhiều năm qua khi phải mua con chip có hiệu suất không tương xứng với giá bán.
 
 
Chưa hết, khi AMD Ryzen 7 1800X được bán ra thị trường thì khó khăn mà Intel phải đối mặt trên thị trường vi xử lý dành cho máy tính cá nhân càng thêm chồng chất. Bởi trong nhiều năm qua, thị trường PC toàn cầu hầu như giậm chân tại chỗ.
 
Điều đó lý giải vì sao bộ phận PR của Intel đã phải gửi email đề nghị các biên tập, phóng viên công nghệ gọi cho họ trước khi viết và đăng tải bài đánh giá về Ryzen 7 1800X của AMD.
 
Microsoft khiến Intel lo ngại khi ra tuyên bố mới về Windows Server
Không chỉ có vậy, lĩnh vực kinh doanh chip cho máy chủ - một trong hai lĩnh vực kinh doanh chủ chốt của Intel, nơi đội tiếp thị của hãng tự hào tuyên bố chiếm 98% thị phần - cũng đang phải đối mặt với thử thách mới sau tuyên bố của Microsoft.
 
Bởi giờ đây, hệ điều hành máy chủ Windows Server có thể chạy trên chip ARM thay vì chỉ chạy trên các chip x86. Tuyên bố này được Microsoft đưa ra trong Hội nghị Open Compute Project diễn ra ở Santa Clara, California. Như vậy, nhiều khách hàng có thể cân nhắc sử dụng chip ARM cho việc chạy Windows Server.
 
 
Cũng tại hội nghị này, Qualcomm đã trình diễn chip ARM Centriq 2400 chạy máy chủ 1U 48 lõi được thiết kế dựa theo máy chủ thuộc dự án Project Olympus của Microsoft chạy Windows Server. Không chỉ Qualcomm, liên minh Cavium và nhà sản xuất máy chủ Inventec cũng trình diễn máy chủ dùng chip ThunderX2 ARMv8-A chạy Windows Server. Bo mạch máy chủ của Cavium được thiết kế để có thể sử dụng trong các thiết kế máy chủ thuộc dự án Project Olympus.
 
Các nhà phân tích cho rằng: Các máy chủ không dùng chip x86 có thể rẻ hơn các hệ thống dùng chip Intel đắt đỏ, mang đến người mua cơ hội thương lượng về giá. Hơn thế, các chip máy chủ ARM của Qualcomm và Cavium có độ tùy chỉnh cao với nhiều mức độ khác nhau về I/O, băng thông và giao thức hỗ trợ. Đã thế, các chip máy chủ ARM có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn chip x86 của Intel.
 
Nhiều nhà sản xuất chip ARM khác cũng quan tâm đến thị trường máy chủ giàu tiềm năng khi họ có mặt tại Hội nghị Open Compute diễn ra vào ngày 8/3. Macom cũng giới thiệu chip X-Gene 3 cho các máy chủ, lưu trữ và thiết bị mạng lưới với thông số kỹ thuật ấn tượng. Theo đó, chip X-Gene 3 có 32 lõi, hỗ trợ bộ nhớ DDR4 và 42 luồng PCI-Express 3.0 mang đến khả năng trao đổi dữ liệu tốc độ cao. Con chip này cũng có bộ nhớ đệm L3 32MB cho các lõi và 256KB bộ nhớ đệm cho mỗi 2 lõi với nhau. Chip X-Gene 3 sẽ được thử nghiệm trong tháng 3, nhưng chưa công bố thời điểm xuất xưởng chính thức.
 
 
Trước đây, nhiều công ty như Dell, Lenovo từng thảo luận về các máy chủ ARM, nhưng đều gặp thất bại trong việc ổn định hệ thống. Phần lớn máy chủ web chạy Linux và ARM đã thất bại khi đột phá vào thị trường này do thiếu phần mềm và tâm lý hoài nghi về hiệu suất do. Tuy nhiên, giờ đây, lo ngại về việc chuyển đổi từ hạ tầng đáng tin cậy với chip x86 của Intel sang kiến trúc ARM vẫn chưa được kiểm chứng về độ hiệu quả có thể khiến gặp rủi ro trong các khoản đầu tư hàng triệu USD đã được loại bỏ. Bởi thiết kế máy chủ Project Olympus của Microsoft có thể giải quyết vấn đề trên khi cho phép sử dụng và chuyển đổi dễ dàng giữa hai loại vi xử lý này.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :