Indonesia phô trương sức mạnh quân sự


Indonesia phô trương sức mạnh quân sự

Chí Đăng 13:45 11/5/2013

Truyền thông Indonesia ngày 10/5 đưa tin nước này sẽ triển khai hai cuộc tập trận, trong đó có một cuộc tập trận với quy mô lớn nhất trong lịch sử với sự tham gia của đầy đủ các lực lượng hải, lục, không quân vào năm 2014.

Hãng thông tấn ANTARA (Indonesia) ngày 10/5 dẫn lời Tư lệnh Lực lượng quốc phòng  nước này (TNI) – Đô đốc Agus Suhartono – cho hay Indonesia sẽ triển khai hai cuộc tập trận quy mô vào năm 2014. Trong đó, sự kiện đầu tiên là cuộc tập trận của Lực lượng phản ứng nhanh (PPRC) ở cấp tiểu đoàn, sự kiện thứ hai là tập trận binh chủng hợp thành giữa ba quân chủng hải, lục, không quân dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10/2014. Theo StraitsTimes, đợt phô trương sức mạnh quân sự này của chính quyền Jakarta là để chứng minh cho các hợp đồng khí tài mà nước này đã không tiếc tiền đầu tư trong thời gian qua cũng như tiếp tục hiện thực hóa quá trình hiện đại hóa quân đội.
 
Theo StraitsTimes, trong khuôn khổ Chương trình hiện đại hóa quân đội trong 5 năm, Indonesia đã chi tới 15 tỷ USD để mua sắm các loại khí tài nhằm tăng cường sức mạnh quân sự. “Chúng tôi sẽ huy động đầy đủ các lực lượng với nhiều loại vũ khí quan trọng để đánh giá sức mạnh và sự hiệu quả của lực lượng quân đội.”, ông Agus Suhartono nhấn mạnh.
 
Cũng theo lời ông Agus Suhartono, năm 2014 chính là thời điểm kết thúc nhiệm kỳ của Chính phủ liên minh cầm quyền. Chính vì thế, cuộc tập trận còn có ý nghĩa quan trọng khi đặt tiền đề cho Chính phủ kế nhiệm xây dựng chương trình phát triển quốc phòng trong những năm tiếp theo, trong đó không thể không kể tới kế hoạch hiện đại hóa quân đội trong ngắn hạn (tới năm 2014) và dài hạn (tới năm 2024). Theo tiết lộ của vị Tư lệnh này, chương trình nói trên mới chỉ hoàn tất được khoảng 40%.
 
Tuy vậy, trước khi tới các cuộc tập trận này thì Indonesia cũng đã phô trương sức mạnh quân sự của mình bằng các cuộc tập trận và các hợp đồng khí tài khác. Theo ANTARA, quân đội Indonesia đang triển khai đợt tập trận chung tại 4 khu vực khác nhau (căn cứ không quân Halim Perdanakusuma, thao trường Asem Bagus ở Đông Java, thao trường Bima ở Tây Nusa Tenggara và thao trường Sangatta ở Đông Kalimantan) từ ngày 15/4 tới 29/5 với sự tham gia của 16.745 binh sĩ cùng với các loại pháo binh, xe tăng, chiến đấu cơ các loại như Su-27, Su-30,…
 
Gần đây, theo tin tức từ AFP, Jakarta còn đạt được thỏa thuận thương vụ vũ khí với Đức. Theo đó, hãng chế tạo vũ khí Rheinmetall AG sẽ bán cho Indonesia tổng cộng 164 xe tăng, trong đó có khoảng 100 xe tăng chiến đấu Leopard-2 trị giá khoảng 4,3 triệu USD. Bên cạnh đó, theo Yonhap, tại Hội thảo An ninh Quốc phòng Indonesia - Hàn Quốc năm 2013 đã diễn ra ngày 2/5 vừa qua, hai nước đã tuyên bố thắt chặt hợp tác quân sự bằng việc đẩy mạnh các hoạt động mua bán vũ khí.
 
Những động thái trên một lần nữa cho thấy dù không liên quan trực tiếp tới những căng thẳng trên Biển Đông nhưng Indonesia vẫn không ngần ngại tiếp tục tăng cường vũ trang khi mà mọi diễn biến trong khu vực đang ngày càng khó đoán hơn.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :