Indonesia lại hứng chịu thêm hai trận động đất mạnh sau thảm họa képIndonesia lại hứng chịu thêm hai trận động đất mạnh sau thảm họa kép

HV 8:39 2/10/2018

Trong khi Chính phủ và người dân tỉnh miền trung Sulawesi đang phải gồng mình khắc phục hậu quả thảm họa kép cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người, thì hai trận động đất mạnh khác đã liếp tiếp xảy ra ở ngoài khơi đảo Sumba, phía nam Indonesia.

Vị trí tâm chấn trận động đất mạnh 5,9 độ richter xảy ra vào 6h59 ngày 2/10 (giờ Hà Nội)

Đồ họa: USGS.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh 5,9 độ ricter đã xảy ra ngoài khơi đảo Sumba, phía nam Indonesia vào lúc 7h59 ngày 2/10 (tức 6h59 giờ Hà Nội). Chỉ 15 phút sau, một trận động đất mạnh 6 độ rickter lại xảy ra ở cùng khu vực dưới độ sâu 30 km. Hiện tại, cảnh bảo sóng thần chưa được đưa ra cũng như chưa có thông tin về thiệt hại sau hai trận động đất mạnh liên tiếp này.

Trước đó, ngày 28/9, trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã gây sóng thần cao 6m ở đảo Sulawesi cách đảo Sumba 1.600 km về phía bắc. Theo báo cáo từ Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa lý Indonesia (BMKG), thảm họa kép này đã tàn phán thành phố Palu và thị trấn Donggala, cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người. Đáng buồn hơn nữa là số người thiệt mạng có thể chưa dừng ở đây. Thậm chí, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla còn cảnh báo "hàng nghìn" người có thể đã thiệt mạng trong thảm họa tồi tệ này do nhiều nạn nhân đã bị mắc kẹt dưới đống đổ nát và nhiều khu vực chịu ảnh hưởng vẫn bị chia cắt.

Trận động đất mạnh 7,5 độ richter ở đảo Sulawesi đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người

Không chỉ cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người, thảm họa kép động đất, sóng thần ở đảo Sulawesi còn khiến 16,7 nghìn người mất nhà cửa, khoảng 2,4 triệu người ở Donggala và thành phố Palu cần viện trợ nhân đạo.

Nguyên nhân khiến Indonesia phải liên tiếp hứng chịu các trận động đất mạnh trong thời gian qua do nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi có nhiều núi lửa và thường xuyên xảy ra động đất và đường đứt gãy trong lưu vực biển Thái Bình Dương. Riêng trong năm 2018, Indonesia đã phải hứng chịu nhiều trận động đất lớn trong tháng 7 và tháng 8 khiến gần 500 người thiệt mạng tại đảo Lombok, cách Sulawesi vài trăm km về phía tây nam. Trước đó, năm 2004, trận động đất mạnh 9,1 độ ngoài khơi đảo Sumatra đã gây ra sóng thần cao 30 m trên Ấn Độ Dương khiến 226 nghìn người ở 13 quốc gia thiệt mạng, trong đó hơn 120 nghìn nạn nhân ở Indonesia. Đây là thảm họa kép được coi là một trong những tồi tệ nhất trong lịch sử Indonesia.


HV