Indonesia có thể sẽ kiện hình sự đường lưỡi bò của Trung QuốcIndonesia có thể sẽ kiện hình sự đường lưỡi bò của Trung Quốc

Nguyễn Minh 18:45 11/11/2015

Theo Reuters, Indonesia, nước vốn khá kín tiếng về vấn đề Biển Đông đã nâng một tông giọng ngoại giao trước yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc đang ngày càng bành trướng.

Ông Luhut Panjaitan, Bộ trưởng đặc trách Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh của Indonesia trả lời báo giới rằng, Jakarta đang làm việc hết sức chặt chẽ với Bắc Kinh về vấn đề đường lưỡi bò của Trung Quốc đã ăn vào vùng quần đảo Natuna của Indonesia. Về chính sách, nước này sẽ vẫn tìm kênh đối thoại trực tiếp với Bắc Kinh nhưng nếu bất thành thì sẽ phải giải quyết bằng Toà án hình sự quốc tế (ICC).
 
Với đường lưỡi bò phiên bản mới lên tới 10 chấm vạch, quần đảo Natuna của Philippines dù đã xa đảo Hải Nam hàng ngàn cây số vẫn chịu chung số phận như quần đảo Hoàng Sa hay Trường Sa của Việt Nam. Dù không có tranh chấp trực tiếp với Trung Quốc, nhưng trước các tuyên bố ngày càng phi lý và ngang ngược của lãnh đạo nước này, ông Tập Cận Bình về thứ chủ quyền cổ đại toàn Biển Đông thì phản ứng của Jakarta là điều dễ hiểu. Chỉ có điều khác với việc Philippines tìm đến toà án Trọng tài quốc tế PCA, Indonesia lại hướng đến Toà án hình sự quốc tế ICC. Cơ sở pháp lý của nước này chưa được công bố nhưng con đường đi đến toà án quốc tế đang là một lựa chọn cần thiết trước một quốc gia miệng nói hoà bình nhưng bất chấp lý lẽ như Trung Quốc.

Nguyễn Minh

Từ Khóa :