IMF và World Bank cùng cảnh báo về chương trình khắc khổ và tăng trưởngIMF và World Bank cùng cảnh báo về chương trình khắc khổ và tăng trưởng

Theo BBC 0:19 22/1/2012

Theo BBC, ngày 21/1/2012, các quan chức hàng đầu của IMF và World Bank đã cùng chắp nối những số liệu rất có sức thuyết phục để kêu gọi các nước thực thi thương mại tự do, tái cấu trúc lại nền kinh tế và bảo vệ sự tăng trưởng kinh tế.

Họ cũng cảnh báo rằng các chương trình khắc khổ có thể “thúc đẩy hơn là giảm những triển vọng tăng trưởng.”
Cảnh báo này đến trong một “kêu gọi hành động” ngay trước thềm Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum) sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Davos, Thụy Sĩ từ 25-29/1 tới. Các chính khách đã cảnh báo thế giới đang đối mặt với tăng trưởng chậm và thất nghiệp gia tăng. Họ cũng đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động để giải quyết tình trạng bất bình đẳng.
Các bên ký kết vào bản kêu gọi gồm:
  • Mark Carney, Chủ tịch của Ủy ban ổn định tài chính,
  • Margaret Chan, Chủ tịch WHO
  • Angel Gurria, tổng thư ký OECD,
  • Pascal Lamy, Tổng giám đốc WTO,
  • Christine Lagarde, lãnh đạo IMF,
  • Robert Zoellick, Chủ tịch World Bank
  • Và các lãnh đạo của Tổ chức lao động thế giới, Chương trình lương thực thế giới và ba ngân hàng phát triển khu vực.
Tuy nhiên, những bên ký kết, người ngồi trong “Nhóm những vấn đề toàn cầu” của Diễn đàn, cho biết tuyên bố của họ không hoàn toàn phản ánh tầm nhìn của những tổ chức mà họ đại diện.
 
Trong ngắn hạn, tuyên bố nói, các nhà lãnh đạo quốc gia có thể sẽ rỡ bỏ những rào cản thương mại, cung cấp vốn cho hệ thống ngân hàng, làm cho nền tài chính công đủ mạnh và tập trung vào giải quyết vấn đề của giới trẻ và thất nghiệp trong dài hạn. Đây cũng chính là những vấn đề nóng tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2012.

Theo BBC

Từ Khóa :