IKEA chấp nhận bồi thường 50 triệu USD vì “tủ gỗ gây chết người”


IKEA chấp nhận bồi thường 50 triệu USD vì “tủ gỗ gây chết người”

Vĩ Thanh 20:48 22/12/2016

IKEA đã đồng ý bồi thường 50 triệu USD cho ba gia đình có trẻ nhỏ thiệt mạng do sản phẩm tủ gỗ mang tên Malm khá nổi tiếng của hãng nội thất này.

Theo đó, tập đoàn bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới IKEA đã thừa nhận với báo chí việc họ đồng ý bồi thường cho ba gia đình có trẻ nhỏ thiệt mạng do tai nạn gây ra bởi tủ gỗ Malm. Đồng thời, IKEA cũng đồng ý chi trả thêm 50.000 USD tiền viện phí của ba nạn nhân này.
 
Ngoài ra, IKEA cũng sẽ lập ra một quỹ từ thiện để giúp đỡ cho các nạn nhân bị ảnh hưởng do các dòng sản phẩm của hãng này gây ra.
 
Theo Reuters, tuy đã xác nhận những thông tin nêu trên, nhưng IKEA hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào thêm cho vấn đề này, do đang chờ quyết định chính thức của tòa án.
 
Gia đình ba nạn nhân thiệt mạng do tai nạn với tủ kéo Malm đều ở tại Mỹ. Trong đó 2 vụ tai nạn xảy ra năm 2014 và sau đó IKEA khuyến cáo người dùng tủ Malm nên cố định tủ vào tường với móc do hãng cung cấp thêm. Tuy nhiên, một vụ tai nạn gần đây nhất xảy ra vào tháng 2/2016, chiếc tủ Malm đã đè chết 1 bé trai 22 tháng tuổi.
 
Các chuyên gia giám định cho thấy, nguyên nhân dẫn đến cái chết của ba nạn nhân trên là do tủ kéo Malm không có móc cố định vào tường. Các thí nghiệm cho thấy, khi các bé kéo các ngăn tủ với lực mạnh thì chiếc tủ có thể bị lật và đè lên người trẻ gây tử vong.
 
Những chiếc tủ gỗ Malm với thiết kế đẹp mắt nhưng lại thiếu độ an toàn với trẻ nhỏ
 
Tháng 6/2016, IKEA đã tiến hành thu hồi 8 triệu tủ kéo Malm tại Canada và 21 triệu tủ có khác kiểu dáng tương tự tại thị trường Mỹ. Việc thu hồi này đã gây ảnh hưởng hơn 50% doanh số bán tủ gỗ của IKEA tại thị trường Mỹ. Hãng này cũng tiến hành thu hồi tới 6,6 triệu tủ kệ tại Canada.
 
Theo Ủy ban An Toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC), việc thu hồi 8 triệu chiếc tủ thuộc dòng sản phẩm tủ gỗ Malm và 21 triệu chiếc tủ dành cho trẻ em và người lớn là do những sản phẩm này đã không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.
 
Từ năm 1989 đến nay, đã có 7 trẻ em tử vong vì các sự cố liên quan đến các loại tủ của IKEA, trong đó có 5 trường hợp là do tủ Malm gây ra.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :