iFixit lý giải nguyên nhân khiến màn hình Galaxy Fold bị hỏngiFixit lý giải nguyên nhân khiến màn hình Galaxy Fold bị hỏng

Quang Huy 15:31 24/4/2019

Galaxy Fold khiến công đồng công nghệ, nhất là các tín đồ của Samsung thất vọng khi màn hình bị hỏng chỉ sau vài ngày sử dụng. Thậm chí, Samsung đã phải thu hồi toàn bộ bản dùng thử của Galaxy Fold và chưa hẹn ngày trở lại thị trường của dòng sản phẩm này.

Sự cố của Galaxy Fold gây thất vọng lớn cho các tín đồ của Samsung, nhất là sau khi nguyên nhân gây ra sự cố là do các reviewer vô tình bóc tấm nhựa dẻo bảo vệ màn hình bên trong được xác định không phải là nguyên nhân duy nhất. Hiện tại, Samsung đang thu hồi các bản dùng thưe, hoãn ngày lên kệ sản phẩm cũng như tiến hành điều tra toàn diện để xác định nguyên nhân xảy ra sự cố. Trong lúc chờ đợi Samsung công bố nguyên nhân khiến màn hình Galaxy Fold bị hỏng, các kỹ sư đến từ iFixit, chuyên trang mổ xẻ thiết bị điện từ uy tín hàng đầu thế giới, đã đưa ra một số khả năng có thể là nguyên nhân gây ra sự cố đáng tiếc này.

Màn hình OLED mỏng manh, dễ hỏng

Hiện tại, Samsung là hãng sản xuất màn hình OLED hàng đầu thế giới. Năm 2017, Samsung chiếm 89% sản lượng màn hình OLED trên toàn cầu. Không chỉ sản xuất màn hình OLED cho dòng sản phẩm Galaxy, Samsung còn cung cấp màn hình này cho Apple để sản xuất iPhone X và mới đây là iPhone Xs/Xs Max. Vì thế, kinh nghiệm và uy tín của Samsung trong việc sản xuất màn hình OLED là điều không phải bàn cãi.

Tuy nhiên, ngoài ưu điểm về hiệu quả năng lượng, màu sắc rực rỡ hơn màn hình LCD cùng khả năng uốn cong hoặc gập lại, màn hình OLED cũng mỏng manh hơn nhiều màn hình LCD. Điều đó cũng có nghĩa khả năng hỏng toàn bộ màn hình thay vì một vùng nào đó cũng lớn hơn rất nhiều. Thêm nữa, màn hình OLED còn rất nhạy cảm với oxy và độ ẩm. Cho nên, lớp bọc bảo vệ bên ngoài rất quan trọng. Các cạnh cong của màn hình OLED rất khó thay thế hay sửa chữa khi hỏng hóc.

Hạt bụi có thể làm hỏng màn hình OLED

Vì thế, không quá khi nói rằng: Màn hình OLED như phòng vô trùng, siêu mỏng và siêu nhỏ. Đó cũng là nguyên nhân khiến bất kỳ sự xâm nhập hay áp lực nào đặt lên màn hình đều có thể làm mất đi trạng thái cân bằng mong manh. Thậm chí, chỉ cần vài hạt bụi trên màn OLED cũng có thể làm hỏng toàn bộ màn hình. Điều đó khiến Galaxy Fold gặp vấn đề không có gì khó hiểu.

Trong bức ảnh chụp Galaxy Fold được đăng tải trên trang công nghệ TheVerge trước khi bị hỏng, không khó để nhận thấy các khe hở ở phía trên và dưới bản lề khi màn hình được người dùng mở ra toàn bộ. Soi kỹ hơn nữa, chúng ta có thể thấy các hạt bụi li ti đang bám vào.Thậm chí, các khe hở ở phía sau Galaxy Fold, nơi đặt bản lề điện thoại cũng không thể kín khít. Theo Kỹ sư Sam Lionheart đến từ iFixit, đó là những điểm hở lớn nhất mà ông từng thấy trên smartphone. Điều đó khiến bụi sẽ lọt vào mặt lưng của điện thoại.

Phân tích này đã phần nào lý giải nguyên nhân dẫn đến sự cố với chiếc Galaxy Fold của phóng viên Dieter Bohn đến từ The Verge. Lúc đầu, Dieter Bohnphát hiện một chỗ phồng lên bên dưới màn hình Galaxy Fold đang trên tay. Sau đó, Dieter Bohngập điện thoại lại và để đó đến sáng. Vào hôm sau, Dieter Bohnphát hiện có hai chỗ phồng lên dưới màn hình sau khi kiểm tra Galaxy Fold. Có vẻ như, cả hai hạt bụi này đã lọt vào màn hình từ bản lề ở phía sau.

Nhận định này được reviewerLorenz Keller đến từ Thụy Sỹ ủng hộ. Lorenz Kellercho biết: Chiếc Galaxy  Fold mà anh trên tay cũng bị phồng lên tương tự Bohn. Chỉ có đều sau đó chỗ phồng đã biến mất. Có khả năng do khe hở của bản lề đủ rộng để hạt bụi chui ra ngoài.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố càng được lý giải dễ dàng hơn khi mổ xẻ Galaxy Fold. Trong khi màn hình hai bên được các tấm nền bên dướibảo vệ, thì phần giữa màn hình (phần nếp gấp), nơi phải chịu lực nén ép nặng nề nhất trong mỗi lần đóng mở lại không được che chắn phía sau. Thêm nữa, gáy của điện thoại được cấu tạo với 3 bản lề riêng biệt. Nếu bụi lọt qua gáy của Galaxy Fold, thì có thể tích tụ xung quanh 3 bản lề này để rồi chúng có thể lọt vào màn hình OLED bên trong. Điều này giải thích vì sao các thiết bị của Bohn và Keller bị phồng lên.

Nhận định của các kỹ sư đến từ iFixit càng được củng cố khi trong thông cáo báo chí phát đi sau sự cố, Samsung cho biết: Các phát hiện ban đầu từ việc kiểm tra các vấn đềcho thấy tác động từ phía trên và dưới màn hình đã làm lộ ra một số vùng của bản lề. Điều đó lý giải vì sao lại có dị vật bên trong thiết bị và ảnh hưởng đến hiệu năng màn hình.

Các tấm dán bảo vệ màn hình

Ba chiếc Galaxy Fold bị hỏng được cho là do tấm polymer dán sẵn để bảo vệ màn hình đã bị bóc ra. Trong khi đó, Samsung đã khuyến cáo không được dùng tay bóc tấm dán này. Song, người dùng thường có xu hướng bóc tấm nhựa dẻo khi mở hộp. Chỉ cần ngón tay hay móng tay chạm vào màn hình OLED bên dưới trong khi bóc tấm nhựa cũng đủ khiến Galaxy Fold gặp sự cố. Lẽ ra, Samsung phải lường trước được điều này để trang bị thêm miếng dán màn hình bổ sung nhằm bảo vệ các lớp hiển thị bên dưới.

Vì sao phép thử đóng mở bằng robot không phát hiện lỗi

Trong khi các robot đóng mở đều đặn, lực đặt lên vỏ ngoài của Galaxy Fold được dàn đều một cách hoàn hảo, thì các reviewer sẽ dùng ngón tay, bấm vào một chỗ nào đó trên màn hình để đẩy vào bản lề và đóng mở điện thoại giống như cuốn sách. Vì thế, khi có hạt bụi lọt vào bên trong bản lề của Galaxy Fold hoặc nằm bên dưới tấm bảo vệ màn hình, việc ấn vào màn hình có thể khiến màn hình hư hại hoặc làm hỏng tấm nền OLED.

Video thử nghiệm độ bền màn hình Galaxy Fold

Thậm chí, dù các reviewer không ấn mạnh vào màn hình, nhưng việc đóng mở hàng ngàn lần có thể dẫn đến những vấn đề mà nhà sản xuất chưa phát hiện ra. Hơn nữa, các robot mà Samsung dùng để thử nhiệm được vận hành trong phòng sạch, vô trùng. Trong khi ở điều kiện sống thực tế, bụi và các dị vật có ở khắp mọi nơi.

Ngoài ra, thiết kế màn hình không có nếp gấp ở giữa góp phần nâng cao tính thẩm mỹ, nhưng có thể làm áp lực từ việc gập màn hình tác động lên nhiều điểm khác nhau thay vì dọc theo nếp gấp sẵn.Lionheart của iFixit cũng băn khoăn không biết nếp gấp trên màn hình Galaxy Fold có bị lệch đi khi người dùng ấn vào một bên hay không. Điều này có thể tạo ra các nếp nhăn trên màn hình. Đó có thể giải thích nguyên nhân khiến Galaxy Fold của Dieter Bohn bị hỏng.

Xem thêm:

Samsung tạm dừng nhận đơn đặt hàng Galaxy Fold sau vài giờ mở bán

 


Quang Huy