iCloud và nỗi lo của người dùng iPhone, iPadiCloud và nỗi lo của người dùng iPhone, iPad

NL 18:41 26/7/2014

iCloud là dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây được Apple trang bị cho các thiết bị của hãng. Kể từ phiên bản iOS 7, Apple đã thêm chức năng Activation Lock cho iCloud nhằm nâng cao tính bảo mật và an toàn cho iPhone, iPad. Tuy nhiên, chính khả năng bảo mật kín kẽ này lại khiến không ít người dùng Việt gặp rắc rối.

Với các thiết bị chạy iOS 7 trở lên được tích hợp chức năng bảo mật Activation Lock, người dùng buộc phải đăng ký và đăng nhập tài khoản iCloud riêng để kích hoạt thiết bị mỗi khi cài đặt hoặc nâng cấp hệ điều hành. Do cơ chế bảo mật này, việc người dùng không có, mất hoặc quên ID và mật khẩu iCloud đang trở thành nỗi lo của không ít người dùng iDevice. Đặc biệt, những người mới làm quen với iOS mà không biết đến iCloud, khả năng thiết bị của họ trở thành “cục gạch đắt tiền” rất cao.
 
Anh Mạnh Hùng ở Đống Đa (Hà Nội) cho biết: Sau thời gian dài tiết kiệm, Hùng đã mua được chiếc iPhone 5 đã qua sử dụng thông qua trang mua bán online. Với những kinh nghiệm tìm hiểu được trên Internet, Hùng đã kiểm tra rất kỹ rồi mới trả tiền. Trong thời gian đầu, chiếc iPhone 5 hoạt động trơn tru, không xảy ra lỗi. Tuy nhiên, sau đó, máy gặp một số lỗi phần mềm khiến Hùng phải cài đặt lại hệ điều hành. Vấn đề bắt đầu nảy sinh từ đây.
 
Khi cài đặt, thiết bị yêu cầu nhập tài khoản iCloud. Nhưng khi mua, Mạnh Hùng đã bỏ qua vấn đề này, nên hoàn toàn không biết. Liên hệ với người bán máy để hỏi tài khoản iCloud không được, nên giờ chiếc iPhone 5 của Hùng đã trở thành “cục gạch”. Bỏ ra gần 10 triệu đồng để rồi chỉ sử dụng chưa đầy một tháng, Mạnh Hùng đành ngậm ngùi thanh lý với giá gần 2 triệu đồng.
 
Không chỉ những người bất cẩn khi mua mới bị vạ, ngay cả những người kỹ tính cũng có thể vướng vào tình huống tương tự, nhất là với thiết bị đã qua sử dụng. Dù đã kiểm tra kỹ lưỡng phần thiết lập của máy và không thấy đăng nhập tài khoản iCloud, nhưng có thể người dùng trước đã đăng ký tài khoản iCloud riêng cho thiết bị đó. Vì thế, khi cài đặt lại hệ điều hành, thiết bị vẫn yêu cầu người dùng phải đăng nhập chính xác tài khoản để tiếp tục cài đặt.
 
Lợi dụng sự bất cẩn của người dùng, nhiều “thương gia đen” đã mua lại iPhone, iPad dính lỗi iCloud với giá thấp và rao bán lại với giá của thiết bị hoạt động bình thường. Không ít người đã mắc phải chiêu lừa này để rồi đành chấp nhận mất tiền do chủ quan không kiểm tra kỹ mà chỉ săm soi kiểu dáng bên ngoài. Ngoài ra, không ít trường hợp mua phải máy ăn cắp, nên sau một thời gian sử dụng, chủ nhân đã khóa tài khoản iCloud từ xa khiến thiết bị không thể hoạt động.
 
Nỗi lo iCloud cũng là vấn đề nan giải của các cửa hàng chuyên buôn bán iDevice. Một cửa hàng ở TP.HCM đã rơi vào tình huống oái oăm khi khách đến xem máy đã đăng nhập tài khoản iCloud vào iPhone rồi ra về khi chưa đăng xuất. Dù chiếc iPhone đó vẫn hoạt động bình thường, nhưng có thể bị khóa lại và xóa sạch dữ liệu bất cứ lúc nào khi chủ tài khoản iCloud muốn. Vì thế, chủ cửa hàng đã phải vất vả nhờ bạn bè, người thân tìm kiếm trên các mạng xã hội, diễn đàn công nghệ nhằm tìm ra chủ nhân của tài khoản trên. May mắn là vị khách đã quay lại cửa hàng và đăng xuất tài khoản. Kể từ thời điểm đó, chủ cửa hàng này đã phải treo biển nhắc nhở khách hàng với nội dung: "Lưu ý, quý khách vui lòng kiểm tra tài khoản iCloud trên máy trước khi rời cửa hàng."
 
Thông báo nhắc nhở của một cửa hàng chuyên bán iPhone, iPad
 
Hiện nay, các dịch vụ nhận sửa chữa sự cố iCloud bằng phần mềm được rao bán khá phổ biến trên các diễn đàn công nghệ, mức phí dao động trong khoảng 2-4 triệu đồng. Tuy nhiên, theo một kỹ thuật viên chuyên sửa chữa iPhone, iPad, hiện chưa có phần mềm nào có thể vượt qua chế độ bảo mật của Apple mà chỉ có thể can thiệp vào phần cứng mới khắc phục được lỗi iCloud này. Tuy nhiên, rủi ro khi can thiệp vào phần cứng rất lớn. Khả năng máy mất sóng, treo máy, không thể khôi phục hệ điều hành rất dễ xảy ra. Ngoài ra, các linh kiện thay thế cũng không thể đảm bảo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất, nên có thể sẽ phát sinh hỏng hóc khác.
 
Lời khuyên cho những người có ý định mua iPhone, iPad đã qua sử dụng là cần lưu ý đến tài khoản iCloud, đặc biệt với những máy chạy hệ điều hành iOS 7. Hãy yêu cầu người bán cài đặt lại hệ điều hành ngay lúc mua rồi mới kiểm tra nhằm loại bỏ khả năng gặp phải những sự cố đáng tiếc. Ngoài ra, người dùng cũng nên đăng ký tài khoản iCloud bằng những email và mật khẩu quen thuộc, dễ nhớ. Hạn chế cho mược tài khoản iCloud nhằm tránh những phiền phức không đáng có. Hoặc tắt chức năng đăng nhập iCloud để khi người khác mượn máy không thể đăng nhập thêm tài khoản iCloud khác vào thiết bị.
 
 

NL

Từ Khóa :