Ia Krel 2 vỡ: Dân vẫn gánh chịu hậu quả nặng nềIa Krel 2 vỡ: Dân vẫn gánh chịu hậu quả nặng nề

17:23 18/6/2013

Đập thủy điện Ia Krel 2 đã vỡ từ ngày 12/6 nhưng hậu quả nó để lại cho đến hôm nay vẫn chưa xóa hết. Những dấu vết của cơn lũ quét kinh hoàng vẫn còn khá rõ dọc theo con suối từ chân đập Ia Krel 2 đến khu vực suối Đôi. Hàng trăm héc ta hoa màu bị thiệt hại, đồ đạc, nhà cửa của bà con cũng bị hư hại.

Ông Puih Ơng , người làng Ó cho biết ngoài căn nhà canh rẫy, chiếc ô tô bị hư hại thì nhiều rẫy mì của gia đình ông đều bị hư hỏng và mấy trăm gốc tiêu đều bị lũ cuốn sạch.
 
Già Rơ Châm Chek lo lắng miếng cơm manh áo của gia đình sau này khi 25 bao lúa bị ngập nước lên mầm, mì, lúa mới trồng thì bị lũ quét thiệt hại nặng.
 
Ngôi nhà tạm của đội thi công Công ty 711 (Binh đoàn 15) đã bị lũ cuốn đi mất, quần áo, tư trang cùng 8 triệu đồng tiền mặt để lo “hậu cần” cho đội cũng bị cuốn theo dòng nước.
 
Theo thống kê, có 34 ha cao su của đội 20 bị ngập lụt, trong đó gần 14 ha cao su 3 năm tuổi bị thiệt hại hoàn toàn không thể khắc phục, riêng phần cây bị gãy ngang là 595 cây...Thiệt hại của công ty 72 ước tính khoảng 1,5 tỉ đồng.
 
 
Các chiến sĩ dựng lại nhà cho người dân - Ảnh: Tuổi trẻ
 
Chiều 17/6, chiến sĩ đồn biên phòng 721 phối hợp dân quân xã Ia Dom (huyện Đức Cơ, Gia Lai) và công nhân Công ty cổ phần công nghiệp và thủy điện Bảo Long Gia Lai (chủ đầu tư thủy điện Ia Kêl 2) đã tiến hành dựng lại nhà ở, chòi rẫy của dân bị nước cuốn trôi tại khu vực hạ lưu.
 
Vài ngày sau vụ vỡ đập, lãnh đạo Cty Bảo Long mới trực tiếp đến thăm hỏi và tặng quà hỗ trợ cho các gia đình tại xã Ia Dom. Hơn 100 suất quà với trị giá gần 50 triệu đồng đã được trao đến tay người dân. Được biết, chiều nay 18/6, UBND huyện Đức Cơ và đại diện Công ty Bảo Long Gia Lai sẽ thành lập đoàn kiểm tra, khảo sát và đánh giá thống kê thiệt hại một cách cụ thể để bồi thường toàn bộ tài sản, hoa màu cho người dân.
 
Trước khi có sự cố thủy điện Ia Krel 2, người dân Tây Nguyên cũng đã phải lo lắng trước sự tấn công của “bom nước” từ các thủy điện vào bất cứ lúc nào. Hơn nửa năm trước đây, mái tường thượng lưu của đập thủy điện Đăk Mek 3 (xã Đắk Choong, huyện Đắk G’lei, tỉnh Kon Tum) có công suất 7,5 MW đã bị đổ sụp làm một công nhân tử nạn. Theo lý giải của chủ đầu tư, tường sập là do xe tải chở đá lên công trình va vào. Sau đó, cơ quan chức năng kết luận là chủ đầu tư đã thi công đập sai so với hồ sơ thiết kế.
 
Gần đây, trong quá trình vận hành chạy thử, Nhà máy Thủy điện Ea Súp 3 (xã Ea Tir, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) với công suất 6,4 MW đã 2 lần vỡ bể áp lực, kênh dẫn dòng đang rò rỉ nước nghiêm trọng. Sau vụ việc, đoàn liên ngành của tỉnh Đắk Lắk mới kiểm tra nhiều thủy điện và phát hiện nhiều công trình không đảm bảo an toàn hồ đập. Cụ thể, kiểm tra 6 công trình thì có 5 chưa chống thấm và phương án bảo vệ đập, 4 công trình chưa xây dựng phương án phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du khi xả hồ chứa…
 
Chỉ khi nào một công trình thủy điện nào đó bị vỡ thì mới có đoàn giám sát về kiểm tra, rà soát lại các công trình trong địa bàn. Đáng nhẽ những nhiệm vụ này phải được làm song song từ khi các công trình đang thi công để từ đó có thể phát hiện ra sai phạm và xử lý kịp thời. Chứ  cứ làm ăn theo kiểu “mất bò mới lo làm chuồng” thì người dân sống quanh các đập thủy điện này sẽ luôn nơm nớp lo sợ khi tính mạng luôn nằm dưới những “lưới hái tử thần” từ các đập thủy điện.
 

Từ Khóa :