I Will Survive - “Thánh ca” của những trái tim tan vỡI Will Survive - “Thánh ca” của những trái tim tan vỡ

Du Du 0:10 20/4/2019

Nó trở thành bài hát disco đánh bại mọi bài hát disco, là “quốc ca” của người đồng tính và bất cứ ai thổn thức với một chai rượu vang cùng một trái tim tan vỡ.

Gloria Gaynor trong một buổi biểu diễn năm 1975

Ảnh: Rex Features

Năm 2016, bài hát đình đám I Will Survive của Gloria Gaynor đã là một phần của Thư viện Quốc gia ở Washington, dưới chung một mái nhà với Kinh Thánh Gutenberg và bộ sưu tập sách cá nhân của Thomas Jefferson. I Will Survive nằm trong số 25 được ghi nhận trong cơ quan đăng ký thu âm của nước Mỹ, nơi công nhận các bản thu âm có ý nghĩa văn hóa, nghệ thuật hoặc lịch sử với quốc gia này.

I Will Survive ra đời năm 1978 bởi Freddie Perren và Dino Fekaris (viết phần lớn bài hát). Nếu ai đã nghe và chiêm nghiệm về ca khúc này, hẳn sẽ không ngờ nó lại ra đời lúc Dino Fekaris thất nghiệp và chuyển trải nghiệm của mình thành… bài hát chia tay. Quả là “rất liên quan”!

Ảnh: RTL

I Will Survive là câu chuyện về một người phụ nữ không muốn tái hợp với người yêu cũ, kẻ đã bỏ đi với “tình yêu đích thực” của gã, ít nhất là gã nghĩ đó là “chân ái”. Nhưng khi được phát hành, thì bài hát đã vượt lên nghĩa gốc ấy để trở thành nguồn truyền cảm hứng về sức mạnh, niềm tự hào, phong cách sống độc lập và vượt qua nỗi tự ti. Nó có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến nhóm sống gắn bó với vũ trường thập niên 70 nhất: người Mỹ gốc Phi, người đồng tính và phụ nữ. Bản thân Gloria Gaynor cũng từng nói: “Tôi yêu hiệu ứng trao quyền, tôi yêu hiệu ứng đáng khích lệ của nó. Đó là một lời bài hát vượt thời gian giải quyết một mối quan tâm vượt thời gian."

Đối với Gaynor, người được mệnh danh là diva của sàn disco, I Will Survive có ý nghĩa đặc biệt bởi khi ấy, bà đang phục hồi sau chấn thương cột sống nghiêm trọng. “Tôi đã hát với dây đai bảo vệ lưng, với niềm tin son sắt rằng bài hát sẽ cứu vớt sự nghiệp của tôi, và quả thực đúng là như vậy.”

Ảnh: Getty/Smoothradio

Gaynor không thành danh sau một đêm. Danh hiệu “nữ hoàng disco” có được sau nhiều năm chiến đấu trong vai trò một ca sĩ biểu diễn nhạc sống, đặt mình vào những rủi ro để cống hiến cho cuộc sống nay đây mai đó. Bà thu âm đĩa đơn đầu tiên She’ll Be Sorry cho công ty thu âm Jocida Records của Johnny Nash. Chính Nash là người đã đề nghị bà đổi tên từ Gloria Fowles thành Gloria Gaynor với hy vọng mọi người sẽ gọi bà theo cái tên thân mật hấp dẫn: G.G.

Những ngày vinh quang rồi cũng nhường chỗ cho bóng đêm. Trong những ngày tháng tối tăm của cuộc đời, nhà sản xuất huyền thoại Freddie Perren đã cho bà thấy tia sáng cuối đường hầm, khi mời bà thu âm lại ca khúc Substitute của Righteous Brother theo phong cách disco, để I Will Survive mà ông tham gia sáng tác được phép phát hành dưới dạng B-side. Nhưng trong quá trình thu âm, cả bà và nhà sản xuất đều thừa nhận rằng I Will Survive mạnh mẽ hơn nhiều. “Chúng tôi thảo luận về những thứ tôi thích hát, những chủ đề tôi thường hướng tới”, và I Will Survive chính là bài hát thể hiện bản ngã của bà nhất. Thu âm trên chiếc xe lăn cùng với thiết bị hỗ trợ ở lưng, bà đã tìm được quyết tâm vượt qua nỗi đau thể xác để đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp - thứ mà bà tưởng đã chạm đến với Never Can Say Goodbye, bài hát đưa bà cái danh hiệu “Nữ hoàng disco”.

Ảnh: Gloroa Gaynor@Twitter

Nhưng hãng thu âm không thích nâng đỡ I Will Survive vượt mặt Substitute. Gaynor đã phải tự lực cánh sinh với sự giúp đỡ của DJ nổi tiếng Richard Kaczor. “Chúng tôi đã mời các lãnh đạo công ty thu âm đến chứng kiến để chứng minh rằng mọi người sẽ thích I Will Survive. Vậy là Ritchie (tên gọi thân mật của Richard Kaczor – PV) đã chơi trong khi chúng tôi đứng đó. Khán giả ngay lập tức yêu mến bài hát. Và bạn biết đấy, khán giả New York vốn có thích cái gì ngay lập tức được đâu.”

Chỉ trong vài tháng, mọi nơi có thể phát nhạc đều vang lên I Will Survive, bài hát phụ bị hãng thu âm ghét bỏ ấy trong khi Substitute lẹt đẹt ở vị trí 107. Cuối cùng thì các vị giám đốc cũng phải thừa nhận khả năng thành công của nó và I Will Survive mới có thể trở thành đĩa đơn độc lập và chạy thẳng vào bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Tháng 3/1979, bài hát chễm chệ ngôi đầu và ở lì trên đó suốt ba tuần.

Ảnh minh họa: A New Mode

Chất disco trong I Will Survive phản ánh chủ đề chính của bài hát: Cung cấp tiếng nói cho những con người yếu thế. Phụ nữ tìm thấy trong bài hát tinh thần độc lập và mạnh mẽ, và niềm tin rằng bản sắc của họ không phải được xác định bằng mối quan hệ với đàn ông. Disco là một trong những kiểu nhảy đầu tiên trong văn hóa đại chúng cho phép phụ nữ được nhảy độc lập với nam giới, cho phép họ tự tỏa sáng, một biểu hiện theo đúng nghĩa đen của sự giải phóng. Sự nổi bật của tiếng nói người Mỹ gốc Phi trong disco trao quyền cho nhóm người không được coi trọng và chịu nhiều sự phân biệt chủng tộc.

Ảnh minh họa: Jana Sabeth Schultz on Unsplash

Cộng đồng người đồng tính, những người đã tạo ra disco trong các vũ trường được cấp phép của New York, đã nghe thấy sự tử tế trong bài hát. Tự hào, thách thức và quyết tâm tượng trưng cho cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng diễn ra khi ấy và kéo dài cho đến tận hôm nay. Và trong những năm 1980-1990, buổi bình minh của đại dịch AIDS/HIV, bài hát đã mang đến ý nghĩa mới cho cộng đồng người đồng tính, thúc đẩy sự đoàn kết và quyết tâm khi đối mặt với những mất mát không thể tưởng tượng được.

Đến ngày hôm nay, bài hát vẫn tiếp tục truyền cảm hứng và thúc đẩy khán giả, và là “bạn khóc” với những người tìm cách vượt qua những thách thức của cuộc sống đương đại.

Gloria Gaynor biểu diễn trong Đại sảnh Thư viện Quốc gia ngày 6/5/2017

Ảnh: Shawn Miller/NPR

Khi bài hát được đưa vào Thư viện Quốc gia, người phụ nữ nay đã 69 tuổi chia sẻ: “I Will Survive là câu thần chú của tôi, cốt lõi của việc Chúa tạo nên tôi. Là đặc quyền và vinh dự của tôi khi nó được sử dụng để truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới. Mọi quốc tịch, chủng tộc, tín ngưỡng, màu da, mọi độ tuổi sẽ hòa cùng tôi khi ngân nga: I Will Survive (Tôi sẽ sống sót - PV).”


Du Du

Từ Khóa :