I Honestly Love You: Lời tỏ tình tổn thươngI Honestly Love You: Lời tỏ tình tổn thương

Du Du 0:10 8/6/2019

Nếu một bản ballad chạm đúng cách, nó sẽ vượt qua mọi hàng rào phòng thủ tự nhiên mà bạn dựng lên theo bản năng. Đó là điều mà I Honestly Love You của Olivia Newton-John đã làm được.

Olivia Newton-John

Ảnh: Sergio Dionisio/Getty Images/Billboard

Thực ra, I Honestly Love You không hẳn là ca khúc của Olivia Newton-John. Peter Allen, nhạc sĩ/ca sĩ người Úc, đã đồng sáng tác ca khúc này với Jeff Barry - nhạc sĩ thiên tài, người đồng sáng tác các khúc nổi tiếng như Chapel Of Love, Leader Of The Pack và Sugar, Sugar. Barry viết I Honestly Love You dưới góc độ một người đàn ông, nên dĩ nhiên ông định dành cho nam ca sĩ hát. Thông điệp của bài hát là thế này: Tôi không thích thứ tình yêu vụng trộm, nhưng hãy thử ngoại tình trong tư tưởng. Người ca sĩ đang yêu, người được yêu ấy cũng “rung rinh” với người ca sĩ. Họ “cảm nắng” nhau, nhưng lại không thể đến với nhau. Vậy nên, người ca sĩ chỉ thổ lộ tình cảm của mình rồi ra đi.

Khi bài hát nằm trong tay nam ca sĩ, nó sẽ diễn ra theo chiều hướng: một lời mời, một lời từ chối mong manh, thông qua thủ thuật “tâm lý học nghịch đảo”, tức là yêu cầu người khác làm việc gì đó, nhưng bằng cách yêu cầu họ làm điều ngược lại.

Xin lỗi, em không thể có tôi…

Cách sử dụng từ “honestly” (thực lòng) là chìa khóa ở đây. Thành thật mà nói, mọi người thường ít khi dùng từ honestly khi muốn thành thực. Thế nên, chỉ cần nghe cái tên I Honestly Love You, người ta đã có thể mường tượng ra tình cảnh khi một người nói lên lời yêu này.

Ảnh: Simon Hattinga Verschure/Unsplash

Điều đáng ngạc nhiên là cuối cùng, người trình bày lại là một phụ nữ. Allen sẵn sàng thu âm ca khúc. Nhưng Olivia Newton-John đã nghe bản demo và muốn trở thành người hát nó. Những gì đã diễn ra cho thấy đây là động thái đúng đắn. Trong tay Newton-John, bài hát không còn sự gian dối, mà trở thành lời thú nhận chân thành, một lời tỏ tình ám ảnh nỗi tổn thương. Khi nghe cô hát, bạn hiểu rằng: Người ca sĩ không mong chờ người đó chia tay người bên gối để đến với mình. Thay vào đó, chỉ hoàn toàn là nỗi buồn: “Nếu chúng ta sinh ra ở một nơi khác, vào một thời điểm khác/Có lẽ khoảnh khắc này đã kết thúc bằng một nụ hôn/Nhưng anh vẫn là anh, còn em vẫn giữ lại nụ hôn ấy/Vậy nên em biết chúng ta sẽ chỉ dừng lại ở đây thôi…

Ban đầu, Peter Allen không muốn trao bài hát cho Olivia Newton-John. Nhưng cuối cùng ông vẫn đồng ý. Bởi sau Newton-John, ông cũng thu âm lại bài hát, nhưng không tốt bằng, do đó cũng không thành công bằng. Hóa ra, không phải lúc nào người sáng tác ra ca khúc cũng là người thể hiện tốt nhất đứa con tinh thần của mình.

Newton-John có bản năng ca sĩ tuyệt vời. Cô sinh ra ở Cambridge, Anh, là cháu gái nhà vật lý người Đức từng đoạt giải Nobel Max Born (bạn của Albert Einstein, đã trốn khỏi Đức trước Thế chiến II). Newton-John chuyển đến Úc cùng gia đình khi cô lên 6 và bắt đầu hát trên các chương trình địa phương từ khi còn nhỏ. Sau khi chiến thắng trong cuộc thi tài năng, cô trở về Anh, hát trong các quán bar vài năm trước khi được hát trên TV. Năm 1970, nhà sản xuất Don Kirshner, người đứng đằng sau Monkees, tuyển mộ cô tham gia Toomorow, ban nhạc biểu diễn vở nhạc kịch viễn tưởng của Kirshner. Sau đó, Toomorow tan rã còn Newton-John trở thành ca sĩ solo.

Sau khi gây được tiếng vang với bản cover If Not For You (của Bob Dylan) năm 1971, Newton-John mới tìm ra con đường đích thực cho bản thân. Cô bắt đầu thu âm những bản ballad rất được yêu thích trên sóng radio. Newton-John đã có những bản HIT đầu tiên ở Mỹ với Let Me Be There, If You Love Me (Let Me Know). Để rồi, cô có đủ can đảm để nhận ra I Honestly Love You quá hợp với mình.

I Honestly Love You là bản pop ballad điển hình, hòa tấu đơn giản, nhưng dễ chịu giữa các nhạc cụ dây và piano. Jeff Barry rõ ràng biết cách hòa quyện mọi thứ với nhau. Trong khi các nhà sản xuất trong những năm 1970 ồn ào và náo động, thì John Farrar, người hợp tác với Newton-John, lại sắp xếp mọi thứ trong sự mềm mại, tinh tế. Newton-John bước qua cảm xúc của bài hát, nhưng  vẫn giải phóng sức mạnh thầm lặng. Không ngạc nhiên khi cô ấy tạo được dấu ấn trong nhạc kịch và còn nắm giữ nhiều bài hát hay khác. Song chắc hẳn I Honestly Love You ở vị thế cao hơn hết thảy.    

 


Du Du

Từ Khóa :