I Can Speak -Phía sau một bộ phim hàiI Can Speak -Phía sau một bộ phim hài

Hà My 5:59 14/10/2017

Được nhà phát hành Việt Nam đặt cho cái tên “Tiếng Anh là chuyện nhỏ”, thế nhưng I Can Speakkhông đơn giản là một phim hài gây cười hay là bí kíp học tiếng Anh như chúng ta vẫn nghĩ.

Không đơn thuần là một bộ phim hài nhẹ nhàng, I Can Speak còn gợi nên những mảng màu tối tăm và lấy đi không ít nước mắt của khán giả.

Tựa đề I Can Speak dễ làm người ta liên tưởng đến những bộ phim hài học đường của Hàn. Thế nên, nếu không được xem qua trailer,hẳn nhiều khán giả sẽ chậc lưỡi và bỏ qua bộ phim thú vị này. Thật ra, sau khi bước ra khỏi phòng chiếu, bạn sẽ hiểu được một điều không cái tên nào hợp với bộ phim này hơn thế nữa. 

Nỗi đau chiến tranh để lại cho một dân tộc

Nỗi đau của dân tộc Hàn Quốc thời kỳ chiến tranh cùng phát xít Nhật lại một lần nữa được tái hiện qua bộ phim này. Nếu trước đó khán giả đã từng xem qua “bom tấn” của điện ảnh Hàn Quốc The Battleship Island thì chắc hẳn I Can Speak cũng để lại trong bạn ít nhiều ấn tượng về những gì chiến tranh bỏ lại. Đó là bà Nah Ok Boon, người phụ nữ phải trải qua quá khứ bị lạm dụng tình dục hay có thể nói là “ấu dâm” bởi kẻ địch. Cô thiếu nữ 14 tuổi hồn nhiên ngây thơ phải đến trại lính mua vui. Đó hẳn là ký ức bà vĩnh viễn muốn quên đi song đến cuối cùng Ok Boon lại muốn lôi nó ra ánh sáng, để thực thi công lý cho những mảng đời bất hạnh trong chiến tranh mà dường như thế giới văn minh ngoài kia đã bỏ qua họ. Câu nói “I can speak” của bà cụ tại phiên điều trần ở tòa thị chính Mỹ thật sự khiến khán giả nổi da gà và hồi hộp theo dõi diễn biến của câu chuyện. Đằng sau nụ cười của người phụ nữ ấy là cả quá khứ bi thương, bất hạnh mang theo nỗi đau dân tộc không cách nào xóa mờ.

Kịch bản có yếu tố bất ngờ nhưng vẫn đi theo lối mòn

Đạo diễn Kim Hyun-seok là một trong những đạo diễn có thực lực của xứ sở Kim Chi. Anh từng đoạt rất nhiều giải thưởng về nghệ thuật trong đó có cả giải thưởng Điện ảnh Rồng Xanh cho kịch bản xuất sắc nhất (2010). I Can Speak của Kim Hyun-seok cũng là một bộ phim có kịch bản ấn tượng và có thể đánh giá là mượt mà nếu không quá khắt khe.

Nửa đầu bộ phim vẫn là những tình huống quen thuộc mang đậm màu sắc hài hước của điện ảnh Hàn Quốc. Câu chuyện phố phường lặt vặt,chuyện về bà cụ già không chồng không con khó tính quái chiêu,… Tất cả gợi cho người xem cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái bật ra tiếng cười như tất cả những bộ phim hài chủ đề gia đình khác. Thế nhưng, Kim Hyun-seok đã lái mạch phim sang một hướng khác một cách khá điệu nghệ. Nếu nửa phim đầu là sự đeo bám dai dẳng của bà cụ quái tính Nah Ok Boon với chàng công chức trẻ Min-jea để anh chàng dạy mình tiếng Anh. Thì nửa sau, người ta mới biết được động lực học tiếng Anh của người phụ nữ đã đi qua gần hết cuộc đời.

Tuy nhiên, nhà làm phim I Can Speak chưa xử lý khéo tình huống này, tâm lý của nhân vật ngoại già Ok Boon khá mâu thuẫn. Chẳng hạn, bộ phim chưa thuyết phục được khán giả rằng vì sao trước kia cụ luôn né tránh và chọn cách chôn vùi quá khứ đến khi gặp Min-jea lại một mực muốn học tiếng Anh?Sự thù địch bộc phát quá đỗi đột ngột khiến bộ phim sa vào sự kể lể lại quá khứ, mà không phải chiến đấu để xây dựng nên một ngày mai không còn ám ảnh, không còn vết đau chiến tranh, chỉ còn sự thanh thản và những nụ cười.

Không cần ngoại hình, chỉ cần diễn tròn vai

Điểm sáng của bộ phim nằm ở dàn nhân vật diễn xuất tự nhiên và tròn vai. Nếu The Battleship Island quy tụ dàn mỹ nam chói sáng của điện ảnh Hàn Quốc thì I Can Speak lại không dựa vào ngoại hình diễn viên để thu hút sự chú ý của khán giả. Nhân vật ngoại già Ok Boon do nữ diễn viên gạo cội Na Moon-hee thủ vai. Bà dễ dàng hóa thân vào nhân vật bà già khó tính, hay tọc mạch chuyện thiên hạ. Thật ra công tâm mà nói, vai diễn này của Na Moon-hee không có điểm gì nổi bật so với những vai diễn trước đó của bà. Thế nhưng không thể phủ nhận diễn xuất tự nhiên của Moon-hee là điểm sáng xóa đi những khuyết điểm của phim.

Anh chàng công chức trẻ Min-jea do Lee Je-hoon thủ vai cũng đem lại cảm xúc chân thật cho khán giả. Sự phối hợp ăn ý của anh cùng tiền bối Na Moon-hee đã đem lại hiệu quả tốt cho bộ phim hài chính trị này. Tuyến nhân vật phụ trong bộ phim từ các cô các bà ngoài chợ cho đến các nhân chứng ở phiên tòa đều hoàn thành vai diễn rất xuất sắc. 


Hà My