Hyundai thành lập liên doanh phát triển công nghệ tự láiHyundai thành lập liên doanh phát triển công nghệ tự lái

Ngân Hà 10:32 25/9/2019

Hãng sản xuất ôtô Hàn Quốc đã bắt tay với Aptiv để thành lập liên doanh mới, tập trung phát triển công nghệ tự lái cấp độ 4 và cấp độ 5 cho mục tiêu thương mại hóa.

 
Theo Tech Crunch, liên doanh có tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD. Với lần hợp tác này, Aptiv và Hyundai dự định sẽ tiến hành thử nghiệm công nghệ tự lái vào năm 2020, trước khi cung cấp trên thị trường năm 2022.
 
Với tỷ lệ cổ phần 50-50, Aptiv có nhiệm vụ cung cấp công nghệ tự lái do công ty phát triển trong nhiều năm cũng như nguồn nhân lực 700 người. Trong khi đó, Hyundai đóng góp số tiền mặt 1,6 tỷ USD cùng các tài sản vô hình liên quan đến hoạt động kỹ thuật, R&D, sở hữu trí tuệ...
 
Liên doanh mới sẽ do Karl Iagnemma của Aptiv điều hành và đặt trụ sở chính tại Boston. Ngoài ra còn có các trung tâm công nghệ tại nhiều địa điểm khác nhau ở Mỹ và châu Á.
 
 
Cả Hyundai và Aptiv đều đã “trình diễn” công nghệ tự lái trong những năm gần đây. Hiện tại, Aptiv đang bắt tay với Lyft và triển khai thử nghiệm dịch vụ robotaxi tại thành phố Las Vegas sau khi công bố trong khuôn khổ Triển lãm Điện từ Tiêu dùng (CES) 2018. Tham gia đợt thử nghiệm là các xe BMW 5 Series.
 
Ông Euisun Chung - Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Hyundai - cho biết: “Việc kết hợp các khả năng của Aptiv và Hyundai sẽ tạo ra nguồn sức mạnh vô giá để cả hai vươn lên dẫn đầu lĩnh vực tự lái”. “Bộ đôi” tự tin rằng: Liên doanh chỉ cần 2 năm và khoản đầu tư 2 tỷ USD để tung ra thị trường công nghệ mà Waymo (công ty con của Google) vẫn chưa sẵn sàng thương mại hóa.
 

Ngân Hà