Hy Lạp dọa EUHy Lạp dọa EU

Otoxemay.vn 23:31 30/1/2012

Hy Lạp đang đối mặt với "viễn cảnh phá sản và tất cả các hậu quả tàn khốc mà nó kéo theo ", Thủ tướng Hy Lạp tuyên bố hôm qua, 29/1.

Thủ tướng Lucas Papademos cho biết trừ khi nhận được gói cứu trợ, Hy Lạp sẽ không thể trả các khoản nợ và buộc phải ra khỏi khu vực đồng euro. Phát biểu được đưa ra một ngày trước khi các lãnh đạo EU họp thượng đỉnh tại Brussels vào hôm nay, 30/1. Cuộc họp tiến hành trong khi mối lo ngại về việc Hy Lạp sẽ không thể thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng ngày càng tăng. Các biện pháp này là một điều kiện bắt buộc của gói hỗ trợ tài chính từ EU, do những người ủng hộ đưa ra. Nếu không có gói cứu trợ, Hy Lạp sẽ không thể trả 15 tỷ euro đáo hạn vào tháng 3 tới.
 
Do không hy vọng Hy Lạp sẽ tự nguyện cắt giảm chi tiêu và tăng thuế, Đức đã đề nghị giao cho một ủy viên hội đồng châu Âu kiểm soát chính sách tài chính của Hy Lạp để đảm bảo nước này chấp nhận các biện pháp khắc khổ. "Nếu người Hy Lạp không thể tự làm điều đó, cần phải có một biện pháp mạnh mẽ hơn từ bên ngoài, ví dụ thông qua Liên minh châu Âu", Philipp Rösler, Bộ trưởng Kinh tế Đức, nói. Nhưng Evangelos Venizelos, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, đã bác bỏ kế hoạch đó, cho rằng nó sẽ làm ảnh hướng đến “tên tuổi và danh dự” nước này.
 
Thêm vào đó, Iain Duncan Smith, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Anh, cho rằng kế hoạch của Đức là một mối đe dọa cho nền dân chủ châu Âu. "Nếu vi phạm các nguyên tắc dân chủ vì không thích những biểu hiện của nó, điều đó sẽ khiến những người phản đối có cơ hội để nói "Vậy tại sao cần có dân chủ?", ông nói.
 
Nếu Hy Lạp phá sản, đương nhiên nước này chịu hậu quả đầu tiên. Gần như ngay lập tức, Hy Lạp sẽ bị buộc ra khỏi khu vực đồng euro và nền kinh tế Hy Lạp sẽ lập tức sụp đổ. Tuy nhiên, khu vực đồng euro cũng khó tránh bi kịch. Về cơ bản, cứu giúp một nền kinh tế nhỏ như Hy Lạp không phải là chuyện lớn với châu Âu khi chỉ riêng Quỹ bình ổn tài chính (FESF) cũng đã đủ lực để cứu Hy Lạp. Điều quan trọng hơn với châu Âu là cứu Hy Lạp để tránh khủng hoảng lây lan và tạo thành hiệu ứng domino xảy đến với Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Đó mới là kịch bản đáng sợ bởi với riêng Italia, số nợ công gần 1.900 tỷ euro (120% GDP nước này) là quá lớn để nhận một gói giải cứu.
 
Các ngân hàng châu Âu cũng sẽ chịu thiệt hại nặng nề. Riêng các Ngân hàng Pháp đã đóng góp 8 tỷ euro cho Hy Lạp và đến 35 tỷ euro cho Italy. Nếu các nền kinh tế này sụp đổ, các ngân hàng cũng có nguy cơ.
 

Otoxemay.vn

Từ Khóa :