Huyền thoại sụp đổ: Chủ tịch Nissan bị bắt vì gian lận tài chínhHuyền thoại sụp đổ: Chủ tịch Nissan bị bắt vì gian lận tài chính

An Nhiên 10:50 20/11/2018

Chủ tịch Carlos Ghosn của Nissan đã bị bắt giam sau khi hãng ôtô Nhật Bản phát hiện một loạt hành vi sai trái, bao gồm che giấu thu nhập và sử dụng tài sản công ty cho lợi ích cá nhân.

 
Carlos Ghosn được đánh giá là một trong những lãnh đạo hàng đầu trong ngành công nghiệp ôtô, đồng thời nằm trong nhóm những người được trả lương cao nhất tại Nhật Bản. Bên cạnh cương vị Chủ tịch Nissan, ông còn giữ chức Chủ tịch và Giám đốc điều hành Renault - Chủ tịch Mitsubishi.
 
Nissan cho biết đã thực hiện một cuộc điều tra nội bộ dựa trên tài liệu tố giác hành vi sai trái của Ghosn. Công ty cũng đã chia sẻ kết quả cuộc điều tra với các công tố viên.
 
Truyền thông Nhật Bản đưa tin, giai đoạn 2011-2015, ông Ghosn chỉ công khai mức thu nhập 5 tỷ Yên, trong khi thực tế là 10 tỷ Yên (gần 89 triệu USD).
 
Phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở công ty ở Yokohama, CEO Hiroto Saikawa xác nhận việc vị lãnh đạo của hãng bị bắt giam. Đồng thời, ông thông báo sẽ triệu tập một cuộc họp hội đồng quản trị vào ngày 22/11 để sa thải Ghosn.
 
Không chỉ gây chấn động tại Nhật Bản, bê bối còn làm dấy lên những lo ngại cho chính phủ Pháp - một cổ đông lớn của Renault. Ngày 19/11, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire khẳng định chính phủ nước này không bình luận về cuộc điều tra đang diễn ra tại Nhật Bản nhưng sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình tại Renault, cũng như liên minh của hãng với Nissan.
 
Carlos Ghosn (64 tuổi) bắt đầu sự nghiệp tại hãng lốp Michelin (Pháp) vào cuối những năm 70, sau đó “đầu quân” cho Renault vào năm 1996. Năm 1999, ông làm việc cho Nissan do Renault mua lại 43,4% cổ phần của hãng xe Nhật Bản. Ghosn giữ chức CEO Nissan từ năm 2001 đến 2017, trước khi trở thành Chủ tịch công ty.
 
Carlos Ghosn nhanh chóng trở thành nhân vật có tầm ảnh hưởng trong ngành công nghiệp xe hơi, và đặc biệt trở thành một huyền thoại ở Nhật Bản, bất chấp việc ông mạnh tay đuổi việc nhân công hay những tranh cãi nhằm xoay quanh gói thu nhập “khủng” mà ông được nhận.
 
Tháng 6 vừa qua, các cổ đông Renault đã chấp thuận mức thù lao 7,4 triệu Euro (8,5 triệu USD) cho Ghosn trong năm 2017. Ông còn được trả số tiền hơn 10 triệu USD trong năm cuối cùng giữ chức CEO Nissan.
 

An Nhiên

Tổng hợp

Từ Khóa : xe Nissan