Huy chương Olympic 2020 làm từ điện thoại di động tái chếHuy chương Olympic 2020 làm từ điện thoại di động tái chế

P.V 22:34 1/2/2017

Huy chương tại các kỳ Olympic và Paralympic thường được làm từ kim loại quý như vàng, bạc, đồng. Tuy nhiên, nhưng ban tổ chức thế vận hội Olympic 2020 tổ chức tại Tokyo đã có cách suy nghĩ khác khi quyết định chế tạo các loại huy chương từ vật liệu thân thiện với môi trường.

Để thực hiện kế hoạch này, ban tổ chức Nhật Bản đã kêu gọi người dân quyên góp những chiếc điện thoại di động và đồ điện tử dư thừa hoặc hỏng hóc. Họ hy vọng sẽ thu được 8 tấn kim loại từ số đồ nhận được, đủ nguyên liệu để làm 5.000 huy chương. Hộp quyên góp sẽ được đặt tại các văn phòng chính quyền địa phương và các cửa hàng viễn thông trên khắp Nhật Bản, bắt đầu từ tháng 4/2017.
 
Giám đốc thể thao Olympic 2020 Koji Murofushi cho biết: “Nguồn tài nguyên trên trái đất có giới hạn, nên việc tái chế sẽ khiến chúng ta phải suy nghĩ về môi trường”.
 
Vận động viên người Mỹ mới nghỉ hưu Ashton Eaton, từng hai lần vô địch Olympic và giữ kỷ lục thế giới, nghĩ rằng: Giờ đây, mỗi huy chương sẽ ẩn chứa những câu chuyện riêng.
 
Ashton Eaton cho biết: “Điều tuyệt nhất là mỗi công dân đều có cơ hội đóng góp vào câu chuyện, để nâng cao nhận thức về tương lai bền vững và góp phần tạo nên điều hết sức độc đáo. Hơn thế, họ có cơ hội để trở thành một phần của cuộc hành trình Olympic”.
 
Động thái này không chỉ nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững mà còn nhằm tiết kiệm chi phí.
Vật liệu tái chế đã được sử dụng trong các kỳ đại hội thể thao trước đó để làm huy chương, với 30% số huy chương bạc và đồng tại Olympic Rio vào mùa hè năm 2016 được làm từ vật liệu tái chế.
 

P.V

Từ Khóa :