Hút thuốc, múa xác chết, săn thỏ... để đón lễ Phục sinhHút thuốc, múa xác chết, săn thỏ... để đón lễ Phục sinh

PV 1:21 16/4/2017

Là ngày hội chung, quan trọng và lớn nhất năm của các tín đồ Thiên chúa giáo nhưng mỗi quốc gia lại có phong tục truyền thống đón lễ Phục sinh độc đáo, khác biệt. Người Na Uy sẽ đọc tiểu thuyết thần bí, truyện kinh dị hoặc xem phim trinh thám, người New Guinea có quyền hút thuốc thoải mái, múa xác chết ở Tây Ban Nha hay làm món ôp-lết từ 1.000 quả trứng ở Pháp... là cách người dân chào mừng ngày Chúa hồi sinh.

1. Bermuda

Trong Ngày thứ 6 Tốt lành ngay trước lễ Phục sinh, các tín đồ Thiên chúa giáo người Bermuada sẽ kỷ niệm sự kiện trọng đại của họ bằng nhiều phong tục cổ truyền đặc biệt: thả diều tự chế, ăn bánh cá tuyết, bánh mỳ chữ thập (Hot Cross Bun) truyền thống trong mùa lễ Phục sinh.

Theo trang Bermuda-Online.org, nguồn gốc của phong tục này bắt nguồn từ khi một giáo viên địa phương đến từ lực lượng quân đội Anh gặp khó khăn khi giải thích cho học sinh về sự thăng thiên của Đức Chúa. Do đó, ông đã làm một con diều mang hình dáng chiếc thánh giá để minh họa cho sự bay lên. Những con diều Bermuda truyền thống thường được làm bằng giấy lụa sặc sỡ.

2. Na Uy

Những cuốn tiểu thuyết kỳ bí của người Na Uy được bày bán trong suốt kỳ nghỉ lễ Phục sinh.

Người Na Uy có một truyền thống rất thú vị trong ngày lễ Phục sinh, gọi là Paaskekrim. Theo phong tục, cứ mỗi mùa lễ Phục sinh, người dân Na Uy lại đọc những quyển sách về thế giới huyền bí, kể cả truyện kinh dị, phim/truyện trinh thám, theo The Norway Post.

Vì thế lễ Phục sinh cũng là mùa nở rộ của các ấn phẩm, tác phẩm phim, truyện thần thoại, bí hiểm. Tuy chưa có một lý giải cụ thể về phong tục độc đáo này nhưng nhiều ý kiến cho rằng lễ Phục sinh mang ý nghĩa của sự hồi sinh màu nhiệm trước cái chết, ý nói tới thế giới của những linh hồn nên rất hợp với tinh thần của những tiểu thuyết, truyện kinh dị, ma quái.

Ngoài ra, nhiều gia đình Na Uy cũng thích tới các trung tâm trượt tuyết để du lịch trong kỳ nghỉ này. Vì là cơ hội cuối cùng để trượt tuyết mùa đông nên họ thường đi sớm, chủ yếu từ Thứ 6 tuần thánh, ngay trước ngày Chúa nhật phục sinh và ở lại đến thứ 2 tuần sau.

3. Châu Âu

Tại các khu vực ở Tây Bắc Âu, những ngọn đuốc lớn gọi là Lửa Phục sinh sẽ được thắp sáng liên tục trong 2 ngày, từ Ngày Chúa nhật Phục sinh đến ngày thứ 2 sau đó. Có rất nhiều lời giải thích về nguồn gốc của Lửa Phục sinh, nhưng phổ biến nhất là truyện cổ của người Saxon. Theo đó, lễ Phục sinh là thời gian mùa xuân hé rạng và những ngọn lửa đã giúp xua tan cái lạnh giá, tối tăm của mùa đông.

Nhưng ngày nay, có thể ý nghĩa của ngọn lửa đã trở nên đơn giản hơn. Đây là cơ hội khiến mọi người xích lại gần nhau, mở tiệc mừng và cùng chuyện trò, thưởng thức đồ ăn nhẹ, nhâm nhi chén rượu thơm.

4. Thụy Điển

Món Jansson’s Temptation

Theo phong tục cổ, các tín đồ đạo tin lành Luther tại Thụy Điển sẽ đón lễ Phục sinh với bữa tiệc làm từ trứng, cá trích và không thể thiếu món ăn truyền thống Jansson’s Temptation (gồm khoai tây, hành tây, bơ, vụn bánh mì)

Theo trang Sweden.se, truyền thống thú vị nhất của Thụy Điển là trong những ngày trước Ngày Chúa nhật Phục sinh, trẻ em sẽ mặc quần áo cũ, hóa trang thành phù thủy và đi khắp các nhà trong khu phố để bán tranh vẽ, đổi lấy kẹo. Phong tục truyền thống này có nét khá giống với cách người dân nhiều nước chào đón lễ hội Halloween.

5. Haiti

Tại Haiti, Tuần Thánh được đánh dấu bởi các cuộc tuần hành đầy sắc màu và các điêu nhạc truyền thống “rara” sôi động. Nhạc cụ để tấu lên bản
“rara” rộn rã có thể là bất cứ thứ gì: kèn tre, maraca, trống, thậm chí là lon cà phê.

Các tín đồ Voodoo trong nghi thức chào mừng lễ Phục sinh

Theo About.com, kỳ nghỉ lễ Phục sinh ở Haiti là sự pha trộn giữa truyền thống của người Công giáo và tôn giáo cổ Voodoo. Vào ngày lễ Phục sinh hàng năm, những tín đồ Voodoo thường hành hương tới ngôi làng Souvenance để tiến hànhcác nghi lễ, dâng lễ vật và hát thánh ca để thể hiện tấm lòng của mình với Chúa.

6. Philippines

Điểm nhấn của lễ Phục sinh ở Philippines là những cuộc diễu hành rầm rộ của các tín đồ Thiên chúa giáo để tỏ lòng tôn kính, sự tôn thờ với Đức Chúa trời.

Không những thế, một số người còn tự nguyện đóng đinh dài vào lòng bàn tay, trói thân vào cây thánh giá và chịu để những người khác cầm roi tre quất vào người với mong muốn được Chúa rửa tội và cứu rỗi linh hồn mình. Đa số những người chấp nhận hình thức này đều là người đang gặp chuyện không may hoặc có người nhà bị đau ốm.

7. Pháp

Tục lệ đón lễ Phục sinh của dân làng Haux (Pháp) có chút khác biệt. Vào lễ phục sinh hàng năm, dân làng lại thu gom tới hàng nghìn quả trứng để tạo ra một chảo trứng ốp-lết khổng lồ, đủ khẩu phần ăn cho 1.000 người. Truyền thống này được cho là bắt nguồn từ chuyện lịch sử. Có lần đoàn quân tinh nhuệ do Hoàng đế Napoleon dẫn đầu đã ghé qua làng để thưởng thức món trứng này. Dân thấy Hoàng đế ăn ngon miệng và tỏ ra thích thú nên đã gom hết số trứng mình có trong để làm món trứng ốp khổng lồ để phục vụ đoàn quân.

8. Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha có phong tục đón lễ Phục sinh có phần rùng rợn hơn qua tiết mục... múa xác chết. Những người tham gia sẽ hóa tranh thành các bộ xương khô và tràn ra khắp các ngả đường, diễu hành. Tập tục này diễn ra vào đêm Ngày thứ 5 Tuần thánh tới khoảng 3 giờ sáng ngày hôm sau.

9. New Zealand

Săn thỏ phục sinh là phong tục đón lễ Phục sinh cổ của người New Zealand. Theo đó, người nào săn được nhiều thỏ nhất là người chiến thắng, nhận giải thưởng lớn bằng tiền mặt. Cũng vì tục lệ có phần “tàn nhẫn” này đã khiến khoảng 20.000 con thỏ bị giết trong dịp lễ Phục sinh. Tuy nhiên, với người New Zealand, thỏ gây ra nhiều phiền toái lớn nên sự “mất mát” này không đáng để họ lo lắng.

10. New Guinea

Chỉ trong lễ Phục sinh, người dân New Guinea mới được tự do hút thuốc lá nơi công cộng mà không bị khiển trách, phàn nàn vì hút thuốc lá và xì-gà là một trong những phong tục của họ vào dịp lễ này. Bởi là dịp hiếm hoi nên chập tối, hầu như các đường phố ở New Guinea đều lập lòe đốm sáng của người hút thuốc lá. Bình thường, hành vi hút thuốc lá nơi công cộng chưa bao giờ được khuyến khích.

Xem thêm:

Xu hướng sơn móng tay 2017: làm nail dễ thương đón lễ Phục sinh

Tự làm trứng minion siêu “cute” cho lễ Phục sinh

Nguồn gốc lễ Phục sinh

Cách đơn giản để tạo ra những quả trứng sắc màu cho lễ Phục sinh

Vẽ hoa văn cho những quả trứng luộc trong lễ Phục sinh


PV

Theo Huffingtonpost + Tổng hợp

Từ Khóa :