Hương Tràm gây xúc động với MV nhạc phim Mẹ chồngHương Tràm gây xúc động với MV nhạc phim Mẹ chồng

Diệu Hương 5:59 4/12/2017

Bộ phim điện ảnh “Mẹ chồng” mới ra rạp gần đây đã gây được nhiều sự chú ý của công chúng với dàn diễn viên đẹp, cốt truyện và kịch bản chặt chẽ… Nhưng không chỉ có vậy “Mẹ chồng” còn gây chú ý khi tung ra MV nhạc phim “Cánh hoa tàn” đầy đau thương, buồn tủi qua giọng hát khắc khoải của Hương Tràm.

“Cánh hoa tàn” là bản nhạc phim chính của bộ phim “Mẹ chồng”, đây là một bản ballad nhẹ nhàng mang đậm nét buồn thương, chua xót và có hơi hướng hoài cổ. Sau “Em gái mưa” đây là ca khúc tiếp theo được Hương Tràm lựa chọn để ra mắt khán giả và nhanh chóng nhận được những phản hồi rất tích cực.

“Cánh hoa tàn” đánh dấu sự trở lại của Hương Tràm sau hit “Em gái mưa”

Mở đầu MV, khi giọng hát đầy cảm xúc của Hương Tràm cất lên cùng với hình ảnh nữ ca sĩ mặc trang phục của Ba Trân (Thanh Hằng) đã khiến không ít khán giả bất ngờ. Chiếc quạt “quyền lực” quen thuộc cũng được Hương Tràm sử dụng trong MV như một cách để tôn thêm hình ảnh của người đàn bà mạnh mẽ, sắc sảo, toan tính nhưng cũng không kém phần bất hạnh, bi ai. Những câu hát đầu tiên đầy da diết, xót xa lại càng làm rõ hơn điều đó: “Còn không em mùa xuân đã qua rồi. Hạc thu đông, đời em vẫn đơn côi. Còn không em, còn đâu cánh môi hồng? Lời ai nói an lòng, cũng trôi mãi như dòng sông”

Hương Tràm xuất hiện trong trang phục Ba Trân cũng đã cho thấy vị trí của nhân vật này trong bộ phim “Mẹ chồng”

Với chất giọng ngọt ngào cùng với tiết tấu chậm rãi và lời hát lắng đọng đi sâu vào lòng người…"Cánh hoa tàn" chính là bài hát phù hợp nhất để thể hiện hình ảnh thân phận người phụ nữ thời phong kiến đầy đa đoan, bị lôi kéo vào vòng xoáy quyền lực, cuộc đời giống như một cánh hoa mau chóng lụi tàn.  

Từng lời của nhạc phim được tác giả Cao Trung Hiếu cẩn thận điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với giọng hát của ca sĩ, vừa thể hiện được “cái hồn” quan trọng nhất trong “Mẹ chồng”: “Còn không em còn đâu những mong chờ. Còn không em còn đâu những ngây thơ. Còn không em một giây phút dại khờ. Ngày êm ấm xa mờ đời em cũng thôi mộng mơ.”

“Cánh hoa tàn” kể lại câu chuyện thân phận của những người phụ nữ thời phong kiến

Cũng giống như “Em gái mưa”, trong MV của “Cánh hoa tàn” Hương Tràm cũng xuất hiện như một người dẫn chuyện, nhìn lại cuộc đời của những người phụ nữ trong nhà họ Huỳnh. Từ người đàn bà đứng đầu gia đình - Hai Lịnh, người phụ nữ sắc sảo nhưng lòng đầy nỗi đau - Ba Trân hay hai cô con dâu Tư Thì, Tuyết Mai… họ đều có những nỗi niềm rất riêng, không một ai có một cuộc đời hạnh phúc trọn vẹn.

Tất cả họ đều có những vết thương lòng sâu sắc, mãi mãi không thể lành giống như những cánh hoa đến ngày héo tàn mãi mãi không thể tươi tắn trở lại: “Về đi em, ngày mưa gió não nề. Về đi em, đường sao quá lê thê. Về đi em, thuyền trôi bến bẽ bàng. Đời em cánh hoa tàn rụng rơi đến khi mùa sang.”

Mỗi người phụ nữ dù đứng ở vị trí nào đều có nỗi đau và nỗi niềm riêng

Nhưng có lẽ Ba Trân vẫn là nhân vật được ưu ái hơn cả, khi hình ảnh của cô xuất hiện xuyên suốt MV. Cả cuộc đời của người đàn bà ấy được gói ghém trong 5 phút 55 giây, từ lúc mới về nhà chồng, những va chạm với bà mẹ chồng đầy quyền lực, cay nghiệt, cho đến khi thay đổi hoàn toàn để “thích nghi” với môi trường sống quá tàn độc và cuối cùng vẫn là sự cô độc bao trùm khắp tâm hồn…

Có thể thấy người phụ nữ trong thời phong kiến khi không thể sinh con, khi “rơi” vào một gia đình quá nhiều mưu kế thì dù hiền lành, ngây thơ đến đâu cũng đều sẽ tự biến mình thành một bông hồng đầy gai nhọn, sẵn sàng làm bị thương bất cứ ai động vào mình, nhưng đến cuối cùng vẫn phải chịu số phận…lụi tàn: “Chuyện ngày xưa. Còn trên môi một câu nói giã từ. Một đêm thôi ngày mưa gió xa rồi. Còn không em mùa xuân đã xa rồi. Hạc thu đông đời em vẫn đơn côi. Còn không em còn đâu nữa môi cười. Hạnh phúc đã xa vời tựa như cánh hoa tàn rơi…”

“Cánh hoa tàn” giống như bài hát dành cho Ba Trân… người phụ nữ rơi vào guồng xoáy của những định kiến khắc nghiệt để rồi chính bản thân lại trở thành thứ mình căm ghét

…Để rồi vẫn phải chịu cảnh cô độc

Hình ảnh Hương Tràm xuất hiện trong bộ ái dài truyền thống thướt tha, nhẹ nhàng đã khiến cho nữ ca sĩ thêm phần dịu dàng và duyên dáng không thua kém bất kì một diễn viên nào trong phim. Không đơn thuần là nhạc phim, MV “Cánh hoa tàn” chính là bản tóm tắt ngắn gọn nhất cho toàn bộ phim “Mẹ chồng” thể hiện được nội dung, câu chuyện của các nhân vật trong đó, giọng ca của Hương Tràm càng làm những yếu tố ấy thêm sâu đậm và để lại ấn tượng cho người xem.

Hương Tràm vô cùng dịu dàng, thướt tha trong bộ áo dài truyền thống

 

Hương Tràm gây xúc động với MV nhạc phim Mẹ chồng


Diệu Hương