Hướng đến môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch cho startup ASEANHướng đến môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch cho startup ASEAN

Quang Huy 14:30 16/10/2020

Đó là một trong những nội dung quan trọng được các chuyên gia, diễn giả trong và ngoài nước thảo luận trong Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN 2020 diễn ra trong ngày 16/10 tại Hà Nội.

Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN 2020 diễn ra tại Hà Nội ngày 16/10

Phát biểu tại diễn đàn, các chuyên gia, diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá cao tiềm năng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của ASEAN với lợi thế khoảng 60% dân số dưới 35%. Thậm chí, bà Caitlin Wiesen - Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam - còn cho rằng: Với tỷ lệ khởi nghiệp cao của ASEAN và động lực đổi mới, phát triển doanh nghiệp của họ, những doanh nhân trẻ trong khu vực sẽ đóng vai trò quan trọng trong hành trình phục hồi kinh tế - xã hội của ASEAN sau Covid-19.

Tuy nhiên, do mỗi quốc gia ASEAN đang theo đuổi những chính sác hỗ trợ riêng, nên các chuyên gia, diễn giả đến từ Philippines, Malaysia, Thái Lan, Singpore... cho rằng: cần có sự kết nối với các nước trong khu vực để tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp chung cho ASEAN. Đồng thời, các bài tham luận, phát biểu của chuyên gia, diễn giả cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Anh, Thụy Sĩ, Thái Lan, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines với mong muốn tìm ra những giải pháp hoặc mô hình hiệu quả để ASEAN có thể trở thành trung tâm khởi nghiệp đối mới sáng tạo ở châu Á.

Ông Isaac Chua - Giám đốc đầu tư tại Tập đoàn YCH Group và Quỹ SC Angels -  phát biểu tại Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN 2020 bằng hình thức trực tuyến từ Singapore

Muốn vậy, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nhân trẻ trong việc đảm bảo tính liêm chính trong kinh doanh và thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững được cho là giữ vai trò quan trọng. Đây cũng là chủ đề được bàn luận sôi nổi tại Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN 2020 với nhiều bài tham luận, phát biểu của các chuyên gia, diễn giả đến từ UNDP, Đại sứ quán Anh, Malaysia, Việt Nam...

Bởi hiện tại, chỉ số liên chính trong kinh doanh của ASEAN chỉ đạt 43/100 điểm (dưới mức trung bình của thế giới). Trong khi đó, điều kiện tiên quyết để chọn doanh nghiệp đầu tư là phải kinh doanh liêm chính. Chỉ có kinh doanh liêm chính, doanh nghiệp mới tạo được sự minh bạch cho đối tác, cổ đông, nhà đầu tư và khách hàng để qua đó tạo sự phát triển bền vững. Hơn thế, thúc đẩy liêm chính, minh bạch trong kinh doanh sẽ không chỉ góp phần xây dựng và phát triển kinh tế mà còn có được nền văn hóa, xã hội đặt trọng tâm vào phát triển bền vững trong thời đại số.

Ra đời năm 2003, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia được xem là tiên phòng về phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam. Trong đó, Diễn đàn Khởi nghiệp đã trở thành sự kiện thường niên của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Đây cũng là một trong những hoạt động nằm trong dự án “Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng cho Doanh nghiệp mới tại Việt Nam” của UNDP Việt Nam.

Tại Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN 2020, Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp đổi mới Sáng tạo Quốc gia đã ra mắt nhằm thúc đẩy hơn nữa chương trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo ở Việt Nam.


Quang Huy

Từ Khóa :