Huế thâm trầm “khoác áo mới” đón mùa Phật đản 2017Huế thâm trầm “khoác áo mới” đón mùa Phật đản 2017

Anh Thư 6:29 9/5/2017

Huế dường như đẹp và tươi mới hơn bởi cờ hoa nhân mùa Phật đản Phật lịch 2561.

7 đóa sen thắp sáng sông Hương

Ngày Phật Đản còn là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật (Phật Đản, Vu lan, Thành đạo). Trước năm 1959, các nước Đông Á thường tổ chức ngày lễ Phật Đản vào ngày 8/4 âm lịch. Từ năm 1999, ngày lễ Phật Đản 15/4 (âm lịch) đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hôị văn hóa tâm linh thế giới. Lễ Phật Đản là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp mà Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak (lễ Phật Đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn). Đối với năm 2017, Đại lễ Phật đản sẽ diễn ra vào ngày 10 tháng 5 năm 2017, tức ngày 15 tháng 4 âm lịch.

Trên các trục đường chính đều được trang trí khá đẹp mắt.

Trong những ngày này, tại các ngôi chùa ở Huế, cầu Trường Tiền, các trục đường chính, các hộ gia đình Phật tử… đều được trang hoàng đẹp đẽ với hoa, cờ, lồng đèn trang trí nhân mùa Phật đản Phật lịch 2561. Dạo quanh các tuyến đường chính hai bên bờ sông Hương, cầu Trường Tiền hình ảnh những đóa sen hồng được trang trí vô cùng đẹp mắt.

 Ngôi chùa hay tịnh thất, tịnh xá được trang trí công phu.

Đi kèm với hoạt động này, Tỉnh hội Phật giáo Thừa Thiên - Huế cũng đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng cho tuần lễ văn hóa Phật đản Phật lịch 2561 tại vùng đất này. Mở màn là hoạt động triển lãm ảnh với chủ đề 'Hương thiền' được chính thức khai mạc tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế vào ngày 3/5 vừa qua.

Cầu Trường tiền cũng khoác lên mình chiếc áo mới.

Tối cùng ngày, lễ thắp sáng bảy đóa hoa sen trên sông Hương tượng trưng cho bảy bước đi thanh tịnh của Đức Phật. Mỗi đóa hoa sen nặng 250kg, đường kính 7,5m, cao 3m làm bằng chất liệu sắt và vải lụa hồng, đặt trên bệ phao nổi lớn sẽ được thắp sáng suốt cả tuần lễ Phật đản.

Bảy đóa hoa sen được thắp sáng trên sông Hương tượng trưng cho bảy bước đi thanh tịnh của Đức Phật.

Bên cạnh đó, đối với người Việt Nam, hoa sen là loài hoa thân quen và gần gũi. Giữa cảnh trời nước trong xanh, bảy đóa sen như bảy nốt nhạc du dương trên sông Hương, hướng con người đến với một vẻ đẹp thánh thiện. Nhìn từ xa, khúc sông này như một bức tranh khổ lớn, bức tranh được vẽ bằng màu xanh của bầu trời, màu xanh của sóng nước và màu hồng của hoa sen.Bảy đóa sen lung linh tỏa sáng, tạo cho Huế, cho dòng Hương giang một chiều sâu không gian tâm linh thiêng liêng, đem lại cho lòng người một cảm giác bình an, sâu lắng.

Trong tuần lễ Phật đản Phật lịch 2561 sẽ bao gồm nhiều hoạt động khác nhau (ảnh minh họa)

Được biết, tuần lễ Phật đản Phật lịch 2561 tại Huế sẽ kéo dài trong tám ngày (ngày 3 đến 10-5) với một số hoạt động như văn nghệ, thuyết pháp tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế, diễu hành xe hoa, lễ Mộc dục tại lễ đài chùa Diệu Đế, lễ rước Phật cầu nguyện quốc thái dân an và hòa bình thế giới, lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2561 tại Tổ đình Từ Đàm…

Huế - Một trong ba trung tâm Phật Giáo của Việt Nam

Huế cũng đã từng là thủ đô Phật giáo của Việt Nam. Ngày nay, Huế vẫn là một trong ba trung tâm Phật giáo lớn nhất của Việt Nam. Ở Huế có đủ Nam tông, Bắc tông, nhưng chủ yếu là Thiền tông Nam phái.

Trong những ngày 30, mồng 1, các ngày vía, mùa kiết hạ của Phật giáo, tạinhiều ngôi chợ ở Huế các món chay được bày bán rất phong phú

Theo thạc sĩ Hoàng Ngọc Vĩnh (ĐH Khoa học), rất có thể Phật giáo đã có mặt ở Thừa Thiên Huế từ khoảng thế kỷ XV hoặc trước đó nữa, nhưng cuối thế kỷ XVII trở đi mới có chùa của Sơn Môn Huế – chùa do tầng lớp thượng lưu, vua, chúa, quan lại vì những lý do khác nhau cúng dường hoặc khai sơn.

Mỗi chùa Huế cũng là những nhà vườn, với những vườn cảnh hài hòa, tuyệt đẹp làm mê hồn khách.

Có lịch sử lâu đời như thế, vậy nên Phật giáo đã có sự ảnh hưởng rất rõ nét tới vùng đất này. Ở các làng, huyện lị, đặc biệt là thành phố Huế ở đâu ta cũng gặp ít nhất là một ngôi chùa hay tịnh thất, tịnh xá. Hiện toàn thành phố có hơn 100 ngôi chùa lớn nhỏ. Hệ thống chùa Huế từ lâu đã được đánh giá là không gian văn hóa, tâm linh có một không hai.Không phải bỗng dưng mà giữa các thành phố sôi động trong cả nước, Huế vẫn là thành phố yên tĩnh, trầm mặc.

Những cao tăng chân tu ở Huế trước đây và ngày nay vẫn rất được người dân Huế tôn kính vào bậc thầy, cha, chú.

Văn hóa Phật giáo ảnh hưởng rõ nét nhất đến tính cách con người Huế. Dường như sự từ bi phủ đắp tâm hồn con người Huế góp phần hun đúc nên cách sống bình tĩnh, dung dị, sâu lắng, thủy chung của con người vùng đất này. Cũng có thể đó là một trong những lí do các bài ca, bài thơ ở Huế và về Huế thời nào cũng dịu dàng, sâu lắng, thủy chung.

Phần lớn người dân Huế đều có cách sắp đặt bàn thờ trong gia đình giống nhau: Nơi cao và trang nghiêm nhất là bàn thờ Phật, rồi tả, hữu, sau và thấp hơn là bàn thờ tổ tiên.

Nếu trước đây tiếng chuông Thiên Mụ nói riêng, nhân sinh quan Phật giáo Huế nói chung đã ảnh hưởng sâu sắc đối với cuộc sống của người dân kinh đô Huế và công việc trị vì của các vương triều, thì ngày nay, mỗi người dân Huế, dù không là tín đồ Phật giáo, thì khi xa Huế, biểu tượng của chùa Thiên Mụ là tháp Phước Duyên với dòng sông Hương, cầu Trường Tiền, núi Ngự Bình giúp họ nhớ Huế rất sâu. Còn với những ai đang sinh sống tại Huế, tiếng chuông chùa, cảnh chùa và hình ảnh của các tăng, ni dù bất cứ lúc nào, ở ngôi chùa nào, trong hoàn cảnh nào, ở đâu cũng nhắc nhở họ hãy bình tâm, kiên nhẫn, dịu dàng, thủy chung và thiện tâm.

Xem thêm

Chè Huế: Món ăn dân dã níu chân bao người khi đến Cố Đô

Festival Nghề truyền thống Huế 2017: Đông đảo du khách tham quan


Anh Thư

Từ Khóa :